Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcĐÀO TẠO & THI CHỨNG CHỈ TIN HỌC VĂN PHÒNG QUỐC TẾ ICDL TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG

ĐÀO TẠO & THI CHỨNG CHỈ TIN HỌC VĂN PHÒNG QUỐC TẾ ICDL TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG

Thứ hai, 12 Tháng 12 2011 07:58
     Trường ĐHDL Hải Phòng được thành lập năm 1997, ngay sau khi thành lập, môn Tin học đại cương với thời lượng 90 tiết (60 tiết lý thuyết + 30 tiết thực hành tại phòng máy) được đưa vào chương trình tất cả các ngành nghề đào tạo để giảng dạy theo chương trình khung (mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có nội dung học khác nhau). Sau 10 năm giảng dạy Tin học đại cương cho sinh viên, đến năm 2007, nhà trường nhận thấy cần phải nghiên cứu xem xét đưa một số chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế cho.  

Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường đã thống nhất thay thế môn Tin học đại cương với nội dung hiện tại bằng chương trình đào tạo Tin học văn phòng quốc tế ICDL trong chương trình đào tạo của tất cả các ngành nghề trong trường bắt đầu từ khóa 11 (năm 2007) trở đi.

ICDL (International Computer Driving Licence) là chương trình đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức ICDL Vương Quốc Anh. ICDL là chứng chỉ kỹ năng sử dụng máy tính được công nhận trên toàn cầu với mục tiêu khuyến khích phổ cập công nghệ số và cho phép mọi người thể hiện các kỹ năng của mình trong các ứng dụng tin học cơ bản. ICDL hiện đã có mặt trên 150 quốc gia, được sử dụng với 36 ngôn ngữ khác nhau.

Để chuẩn bị giảng dạy ICDL cho sinh viên toàn trường đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều  điều kiện. Về cơ sở vật chất nhà trường trang bị trên 300 máy tính tốc độ cao kết nối mạng LAN, Internet và máy chủ, chương trình đào tạo và giáo trình ICDL. Toàn bộ đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy ICDL phải được Training theo phương pháp giảng dạy mới bằng tiếng Anh. Từ tháng 6/2007 mọi công việc này đã được chuẩn bị, các giảng viên phải tập trung bồi dưỡng tiếng Anh, đã được chuyên gia cao cấp của Đan Mạch về ICDL training: toàn bộ nội dung của chương trình học ICDL, phương pháp chuẩn bị bài giảng và phương pháp giảng dạy ICDL với 3 đợt training khác nhau và sau đó phải Pass qua các đợt Test theo yêu cầu thì mới được tham gia giảng dạy ICDL cho sinh viên. Từ tháng 10/2007 đến nay đã có: trên 1.800 sinh viên khóa 11, trên 1.900 sinh viên khóa 12 đã được học chương trình Tin học văn phòng quốc tế ICDL phiên bản 2003 bao gồm 6 Module: module 1: Basic IT, module 2: Windows XP, module 3: MS Word 2003, module 4: MS Excel 2003, module 6: MS PowerPoint 2003, module 7: IE và Outlook 2003; trên 1.600 sinh viên khóa 13 và trên  1.600 sinh viên khóa 14 cũng tiếp tục học ICDL phiên bản 2007 bao gồm 6 Module: module 1: Basic IT, module 2: Windows XP, module 3: MS Word 2007, module 4: MS Excel 2007, module 6: MS PowerPoint 2007, module 7: IE 7.0 và Outlook 2007  và hiện nay đang tiếp tục triển khai đào tạo cho trên 1.700 sinh viên khóa 15.

Vấn đề đặt ra đối với nhà trường là sau khi sinh viên từ các khóa 11 trở đi được học xong chương trình ICDL thì sẽ tiến hành đăng ký và thi lấy chứng chỉ ICDL ở đâu? Ở Hải Phòng không có trung tâm khảo thí ICDL nào mà sinh viên muốn thi lấy chứng chỉ quốc tế ICDL thì phải lên Hà Nội để đăng ký và thi (sinh viên phải đi lại vất vả, tốn kém rất nhiều về kinh tế và thời gian). Nhà trường đã  đề nghị SpringBoard 4 Việt Nam (là đại diện chính thức của ICDL tại Việt Nam) xin được thành lập Trung tâm khảo thí ICDL tại Hải Phòng ở tại Trường ĐHDL Hải Phòng cho sinh viên được đăng ký thi lấy chứng chỉ ICDLquốc tế thuận tiện. Sau một thời gian chuẩn bị về mọi mặt, đến tháng 2/2009, Trung tâm khảo thí ICDL Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng (Hải Phòng ICDL Appoved Test Centre) được thành lập,   cùng ICDL Asia Ltd phối hợp tổ chức khảo thí theo chuẩn ICDL để đánh giá và chứng nhận kỹ năng máy tính cho người sử dụng máy tính cùng các ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT). Chương trình khảo thí theo chuẩn ICDL giúp tạo ra chuẩn mực rõ ràng về kỹ năng Tin học, phản ánh chính xác khả năng chuyên môn và tạo động cơ thúc đẩy cho nhân viên phát triển các kỹ năng cao hơn.

    Trung tâm khảo thí ICDL đã đi vào hoạt động với việc tổ chức đăng ký thi chứng chỉ ICDL đợt đầu tiên cho toàn bộ 16 giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, 11 kỹ sư CNTT hiện là cán bộ các phòng ban trung tâm và 113 sinh viên năm cuối ngành CNTT. Kết quả đạt khá cao: 27/27 (tỷ lệ 100%) giáo viên cán bộ nhân viên và 92/114 (tỷ lệ 80%) sinh viên đạt chứng chỉ ICDL ngay lần thi đầu tiên.

    Trung tâm khảo thí ICDL nhà trường đã tổ chức thi thành công cho 1500 sinh viên của trường đã thi đạt chứng chỉ ICDL Start với bộ Office 2003 và 500 sinh viên đã thi đạt chứng chỉ ICDL Start với bộ Office 2007 và hiện tại đang tiếp tục triển khai ôn luyện và tổ chức thi cho sinh viên. Với những kết quả đạt được cho đến nay đã khẳng định trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã thành công trong việc đưa chương trình Tin học văn phòng quốc tế ICDL vào trong chương trình đào tạo của nhà trường để phù hợp với những yêu cầu thách thức ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế và đã được xã hội, các nhà tuyển dụng lao động đánh giá cao.

ThS. VŨ ANH HÙNG

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516