Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcĐẠI HỌC LẠC HỒNG PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CỦA VIỆT NAM

ĐẠI HỌC LẠC HỒNG PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CỦA VIỆT NAM

Thứ sáu, 13 Tháng 1 2012 02:43
Đồng Nai với vị thế là một tỉnh công nghiệp đang trên đà phát triển nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam từ những năm 90 đã hình thành nhu cầu về nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời một trường đại học tại Đồng Nai  để tạo nguồn nhân lực kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu cấp bách cũng như lâu dài của.

Chọn cái tên “Lạc Hồng” để nhắc nhở mỗi sinh viên được đào tạo từ đây phải nhớ đến nguồn cội của mình, ngày 29/09/1995, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo xin thành lập trường Đại học Dân lập Lạc Hồng. Ngày 02/06/1997, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo GS.TS Trần Hồng Quân ký quyết định công nhận Hội đồng sáng lập trường Đại học Dân lập Lạc Hồng. Hội đồng Quản trị được công nhận do ông Nguyễn Trùng Phương làm Chủ tịch và PGS.TS Đoàn Văn Điện được chính thức bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Nhà trường. Ngày 13/11/1997, trong Quyết định số 3678/GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho phép Trường tổ chức chiêu sinh khóa đầu tiên gồm các ngành: Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật Công trình, Kinh tế.

Trường ĐH Lạc Hồng là một cơ sở giáo dục đa ngành, đa cấp học; gắn đào tạo với Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, kinh tế và xã hội nhân văn, mang sứ mạng đào tạo dựa trên triết lý “Đào tạo nhân lực; Có vườn ươm nhân tài; Sinh viên tốt nghiệp làm việc ngay không đào tạo lại”. Với sứ mạng này, nhà trường xác định rõ nhiệm vụ là đào tạo đội ngũ Kỹ sư, Cử nhân và Sau đại học; bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kinh tế - kỹ thuật có trình độ đáp ứng được nhu cầu  thị trường lao động của xã hội. Nhà trường đảm bảo cung cấp và chăm lo những điều kiện học tập có chất lượng cho mọi người có nhu cầu đào tạo và đào tạo lại. Đây là nơi đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn và hiểu biết chính trị cung cấp trực tiếp cho các Khu Công nghiệp, Khu chế xuất của tỉnh Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Để làm được điều này nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo theo tỉ lệ 60% lý thuyết, 40% thực hành và tự học, ngoài ra còn chú trọng vườn ươm nhân tài. Để tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên học thêm chuyên môn nghiệp vụ và phục vụ cho nhu cầu học tập suốt đời của các giảng viên, cán bộ công nhân viên, sinh viên trong nhà trường, ĐH Lạc Hồng đã đưa khuôn viên trường học gần với các khu chế xuất, khu công nghiệp. Là một trường đại học coi trọng dạy thật, học thật, ĐH Lạc Hồng không chỉ dạy kiến thức mà còn chú trọng giáo dục ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội cho sinh viên.

Sau 13 năm hoạt động, từ 5 ngành đào tạo Đại học chính qui ban đầu tới nay Trường đã có 21 chuyên ngành đào tạo Đại học và Cao đẳng thuộc các ngành về khoa học công nghệ, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh Kế toán – Kiểm toán, Ngoại thương, Đông Phương học và ngoại ngữ với các bậc đào tạo: công nhân kỹ thuật 3/7, Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học, Sau đại học. (Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề có 22 ngành đào tạo khác nhau).

Phương pháp đào tạo của nhà trường ngày một đổi mới và hoàn thiện theo hướng đào tạo nhân lực và dễ kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Từ năm 2003 đến nay nhiều môn học chuyên ngành đã được giảng dạy bằng phần mềm mô phỏng, số hoá tại các phòng máy chuyên dụng. Hàng năm chương trình, kế hoạch đào tạo các ngành được các khoa rà soát, cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động và sự phát triển của khoa học – công nghệ.  Từ năm học 2009 – 2010, Đại học Lạc Hồng tiến hành đào tạo Cao học hai ngành Công nghệ Thông tin và Quản trị Kinh doanh. Ngoài ra nhà trường còn liên kết đào tạo Cao học với nước ngoài các ngành Kế toán, Kỹ thuật Công trình… để nâng cao chất lượng cán bộ, chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiến tới đào tạo Cao học những ngành này trong thời gian tới.

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội và cũng nhằm khơi dậy tiềm năng trong mỗi sinh viên, hàng năm Nhà trường giành khoản kinh phí 300 triệu – 400 triệu cho nghiên cứu cấp trường, nhờ đó phong trào nghiên cứu khoa học của trường phát triển rộng rãi và có chất lượng. Trường có chính sách khuyến khích các công trình nghiên cứu như thưởng 1 triệu đồng cho bài đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, 3 triệu đồng cho bài đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành nước ngoài và có luỹ tiến. Ngoài ra, trường Đại Học Lạc Hồng còn là một trong số ít trường tổ chức thi tốt nghiệp toàn khóa trong cùng một ngày, in đề và sao chép đề trước một giờ đồng hồ tại Ban Khảo thí của Nhà trường với sự chứng giám của Công an PA25 để đảm bảo chấm dứt tình trạng gian lận, lộ đề.

Ngoài việc chú trọng đổi mới nội dung và phương pháp dạy học trong trường, ĐH Lạc Hồng còn đẩy mạnh và mở rộng quan hệ với các tổ chức Giáo dục quốc tế  như: Trao đổi học thuật, liên kết đào tạo cho sinh viên và giảng viên với các chương trình thực tập, trao đổi ngắn hạn, chương trình đôi, chương trình đào tạo sau Đại học nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng sinh viên và giảng viên, từng bước khẳng định vị trí thương hiệu của Trường trong hệ thống Giáo dục Đại học Quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường đã đàm phán và ký kết Bản thỏa thuận với các trường để cử sinh viên đi thực tập, đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ và tổ chức liên kết đào tạo 2+2 với các trường đại học của Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức và có những kết quả ban đầu rất khả quan đó là tạo được nhiều suất học bổng toàn phần và bán phần hệ đại học, cao học và thực tập ngắn hạn.

Để đạt được kết quả đầu ra tốt, trường Đại học Lạc Hồng đã ký kết với hơn 500 công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… tiếp nhận sinh viên đi lao động thực tế cuối khóa, giúp sinh viên tiếp xúc trực tiếp với các công nghệ tiên tiến của nước ngoài, làm quen với môi trường làm việc của công ty… Trường đã quy định chuẩn đầu ra trình độ Tin học, Ngoại ngữ cho sinh viên tốt nghiệp bằng những chứng chỉ uy tín như TOEIC, TOEFL, Nikyu, HSK… Với quy định chuẩn đầu ra như thế, sinh viên có đủ khả năng làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở trong và ngoài nước, thỏa mãn được yêu cầu của thực tế.

Với tổng số sinh viên – học sinh từ con số 1.100 khoá 1 (tháng 02 năm 1998), tới nay Nhà trường đã có trên 16.000 sinh viên, 6 khoá đã tốt nghiệp với tổng số trên 4.600 Cử nhân, Kỹ sư chính qui, 100 Kỹ sư, Cử nhân cao đẳng chính qui, 6 khoá đào tạo Trung học chuyên nghiệp với 7.000 học sinh. Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn Nghề nghiệp, trên 98% sinh viên tốt nghiệp của Trường đã có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 

Để phấn đấu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, đi đôi với việc phát triển và đổi mới nội dung, phương pháp dạy học không thể thiếu việc nâng cao cơ sở vật chất của nhà trường. Nhận thức được điều này, ĐH Lạc Hồng đã đầu tư cơ sở học tập đủ cho 16.000 học sinh – sinh viên với các giảng đường, phòng thực hành, thư viện, ký túc xá, hội trường lớn, nhà xưởng, phòng thí nghiệm… đồng thời tăng cường trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy100% các phòng khoa, phòng thí nghiệm, bộ môn được trang bị máy tính có nối mạng Internet, các khoa chuyên ngành được trang bị phòng máy tính để tổ chức giảng dạy thực hành. Nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý toàn diện và bước đầu dùng mạng nội bộ nhà trường phục vụ cho dạy học của giáo viên. Kết quả học tập của sinh viên được thông báo công khai, quản lý và lưu trữ tại khoa và tại bộ phận khảo thí bằng sổ sách, phần mềm máy tính và trên đĩa CD, đảm bảo an toàn dữ liệu và thuận lợi trong quản lý, truy cập, tổng hợp, báo cáo.

Trải qua gần 15 năm hình thành và phát triển, trường ĐH Lạc Hồng đã đạt được không ít thành tích. Với truyền thống nghiên cứu khoa học được tiếp nối từ năm này sang năm khác, Nhà trường đã tổ chức được 13 Hội nghị Nghiên cứu Khoa học của sinh viên và 8 Hội nghị Nghiên cứu Khoa học của Giáo viên (2003-2009) với tổng số hơn 1000 đề tài có chất lượng ngày càng tăng, hàm lượng ứng dụng thực tế rõ ràng hơn. ĐH Lạc Hồng còn rất thành công trong các hoạt động học tập như các câu lạc bộ, Robocon, cuộc thi Sinh viên lập nghiệp, … Với 3 lần tham gia cuộc thi Robocon, đội tuyển của ĐH Lạc Hồng đã 2 lần lọt vào chung kết toàn quốc với những thành tích cao như đứng thứ 3 (năm 2005) và thứ 6 (năm 2007) của khu vực miền Nam. Nhà trường còn thực hiện chuyển giao nhiều phần mềm quản lý và hệ thống, thiết bị điện tử cho nhiều đơn vị và nhận được sự đánh giá cao.

Trường ĐH Lạc Hồng vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của tỉnh Đồng Nai (2005), của Bộ Giáo dục Đào tạo (2006, 2007), Công đoàn Giáo dục Việt Nam (2007), Chính phủ nước  CHXNCN Việt Nam (2008) cho các thành tích: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; Công đoàn cơ sở xuất sắc; Đơn vị tiên tiến xuất sắc...

Trường ĐH Lạc Hồng đặt ra nhiều kế hoạch phấn đấu để đạt mục tiêu, đến 2017 trở đi Trường đứng vào tốp 10 các trường đại học hàng đầu trong cả nước như: Kiên trì thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ; xây dựng hệ thống giáo trình, tài liệu học tập đầy đủ; xây dựng tạp chí cấp quốc gia về những vấn đề khoa học công nghệ dưới dạng điện tử phát hành qua mạng Internet; xây dựng cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại hơn, đưa công tác khảo thí và kiểm định chất lượng phát triển theo chiều sâu; tiếp tục đào tạo Tiến sĩ và Thạc sĩ hoá đội ngũ giảng viên làm sao đến 2017 đảm bảo tỷ lệ 20sinh viên/giáo viên và tỷ lệ Tiến sĩ chiếm khoảng 35%.
Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516