Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcCô giáo Hà Ánh Phượng gắn bó với sự nghiệp "trồng người" ở vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng gắn bó với sự nghiệp "trồng người" ở vùng cao

Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 01:25
Những năm gần đây Trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và tạo dựng được niềm tin về chất lượng bằng thành tích đạt được. Để đạt được kết quả đáng tự hào ấy phải kể đến sự nỗ lực hết mình của các thầy cô giáo, những “người lái đò” cần mẫn. Trong đó, phải nhắc đến cô Hà Ánh Phượng, GV môn Tiếng Anh, một tấm gương trẻ sáng tạo và đổi mới trong dạy học.

THPT Hương Cần

Cô Hà Ánh Phượng (thứ 2 bên phải) trong Hội thi Giáo viên dạy Giỏi cấp Tỉnh năm học 2018-2019.

Sinh ra và lớn lên gắn bó với quê hương Đất Tổ - Vua Hùng, cô giáo Hà Ánh Phượng luôn mang trong mình ước mơ mai sau lớn lên được góp phần công sức của mình vào sự nghiệp phát triển và xây dựng quê nhà. Ước mơ cháy bỏng ấy luôn là động lực để cô Hà Ánh Phượng phấn đấu ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi còn là HS cô là HS giỏi trong nhiều năm học, đặc biệt năm 2009 cô Phượng đã ghi danh tên mình vào Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên - một giải thưởng vinh danh những gương mặt xuất sắc nhất các trường THPT trên cả nước. Thi đỗ vào Trường Đại học Hà Nội, khoa Ngôn ngữ Anh, cô Phượng lại một lần nữa ghi danh mình trở thành một trong mười Thủ lĩnh toàn cầu Đông Nam Á trong Giải thưởng Leadership potiential đem lại niềm tự hào cho gia đình, bạn bè và quê hương.
Với tấm bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Hà Nội, bảng điểm loại Giỏi ra trường, cô Phượng nhanh chóng nhận được sự quan tâm, thu hút nhân tài của tỉnh Phú Thọ. Tháng 10/2016 Trường THPT Hương Cần vui mừng đón chào cô về trường.
Nhận được quyết định công tác, cô không cho phép mình tạm nghỉ, cô tích cực tìm tòi, tiếp cận với các PP mới, áp dụng linh hoạt vào giảng dạy cho HS trong đó phần lớn là người dân tộc thiểu số còn hạn chế về ngoại ngữ như sử dụng các phần mềm skype, zoom… để tạo được môi trường học trực tuyến. Cô đã tổ chức các hoạt động dã ngoại giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh tại trường để các em làm quen và thích ứng nhanh với khả năng giao tiếp. Đặc biệt, cô đã vận dụng PP CLT (communicative language teaching) là PP dạy ngoại ngữ với việc nhấn mạnh giao tiếp như là phương tiện và mục tiêu cuối cùng của việc học; Đây là một trong những PP dạy Tiếng Anh hiện hành, phổ biến trong và ngoài nước nay được áp dụng trong các giờ học Tiếng Anh tại Trường THPT Hương Cần. Mặc dù mới đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng các em đã và đang dần tiến bộ một cách rõ rệt. Hay PP MAI (Movie as innorative way ) là PP dùng phim để giảng dạy trong các giờ học Tiếng Anh, đây cũng chính là công trình, nghiên cứu luận văn Thạc sĩ của cô khi còn là SV. Chính nhờ có sự đổi mới ấy mà các giờ học Tiếng Anh của các em HS Trường THPT Hương Cần trở nên hấp dẫn, thích thú hơn.
Công tác kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực HS, thông thường theo lối dạy học truyền thống thì mức độ đánh giá chỉ dừng lại ở kĩ năng viết (chú trọng vào ngữ pháp). Để tránh gây áp lực và thụ động của HS cô Hà Ánh Phượng đã linh hoạt áp dụng đánh giá năng lực toàn diện HS ở cả 4 kĩ năng: Nghe-nói-đọc-viết. Mục đích hướng tới giúp các em đạt chuẩn kiến thức và kĩ năng theo khung Châu Âu, tự tin thi vào các trường đại học có môn thi là Tiếng Anh.
Những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô giáo Hà Ánh Phượng trở thành niềm tự hào của thầy và trò Trường THPT Hương Cần. Trong hội thi GV dạy giỏi tỉnh Phú Thọ tháng 11/2018, cô Phượng lại một lần nữa khẳng định năng lực bằng việc ghi danh top đầu giáo viên đạt kết quả cao.
Kế hoạch trong thời gian tới của cô giáo Hà Ánh Phượng là dạy cho các thế hệ học trò của mình đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia, đặc biệt là nghiên cứu công trình khoa học thuộc nghiên cứu hành động về MAI để tăng cường động lực học, chất lượng học cho HS Trường THPT Hương Cần đã được công bố ở Hội thảo quốc tế Viettesol 2018 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh tháng 12/2018.
PV

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516