Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcHà Giang: Nhà xây bán trú “bỏ không” khi học sinh đang thiếu chỗ ở ?

Hà Giang: Nhà xây bán trú “bỏ không” khi học sinh đang thiếu chỗ ở ?

Thứ hai, 16 Tháng 10 2017 08:03
(GD&XH) Vừa qua Ban Bạn đọc nhận được nhiều ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh hiện đang có con theo học tại Trường Trung học Phổ thông dân tộc Bán trú TH và THCS xã Thượng Bình (PTDTBT TH&THCS), huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, về việc nhà trường có nhà xây bán trú 2 tầng và hệ thống bếp ăn bán trú nhưng “bỏ không” trong khi học sinh bán trú không có chỗ ở, khiến dự luận đặc biệt quan tâm.

Hà Giang 001

Thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến, Phó Hiệu trưởng làm việc với PV

Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhóm phóng viên đã có mặt tại Trường PTDTBT TH&THCS Thượng Bình vào đúng giờ các em học sinh bán trú đang ăn tối. Nhà trường có 100/175 học sinh tại trường hiện đang hưởng chế độ theo Nghị định 116 của Chính phủ, với mức hỗ trợ mỗi tháng 1 học sinh bán trú được hỗ trợ 40% mức lương cơ bản và 15kg gạo. Khi đến thực tế tại trường nhìn thấy khu bếp để nấu ăn cho các em học sinh hàng ngày được bố trí ngay sau nhà làm việc của Ban Giám hiệu với 4 cây tre và mấy tấm lợp xi măng đã cũ kỹ, nó có thể sập xuống bất cứ lúc nào đang rình rập cho cô nuôi dưỡng và các em học sinh? Khu vực nấu ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định, điều đó cũng nói đến sự quan tâm, quản lý còn lỏng lẻo của Ban Giám hiệu nhà trường.

Hà Giang 002

Bữa cơm tối của các em học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Thượng Bình

Khu nhà ở hiện tại của các em là những nhà đã xuống cấp. Điều đáng nói, và đặc biệt quan tâm là ngay cạnh khu bếp nấu ăn có một dãy nhà được ghi biển là nhà bán trú và bếp ăn đã được xây dựng rất khang trang hoàn thành vào tháng 9/2016 nhưng vẫn bỏ không, chưa sử dụng. Nhìn vào những vào bức tường và cửa ra vào của các phòng của dãy nhà mới xây này đã và đang xuống cấp từng ngày...

Hà Giang 003

Bếp nấu ăn của trường PTDTBT TH&THCS Thượng Bình

Chúng tôi đặt câu hỏi, không hiểu vì sao có dãy nhà khang trang nhưng lại bỏ không như vậy? Trao đổi với thầy giáo Nguyễn Văn Tuyến, Phó Hiệu trưởng, được thầy cho biết: “Dãy nhà bán trú và bếp nấu ăn đó theo tôi được biết được Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, TP. Hà Nội hỗ trợ đầu tư cách đây gần 3 năm cùng với cả dãy nhà lớp học 2 tầng ở phía cổng trường đi vào nhưng không hiểu vì lý do gì mà công trình xây dựng suốt bằng ấy năm đến nay khu nhà bán trú chỉ cần hoàn thiện một số chỗ và sơn là có thể cho học sinh vào ở. Nhưng nhiều tháng nay không thấy nhà thầu triển khai nốt phần còn lại. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên nhưng cũng chưa thấy triển khai tiếp? Còn khu nhà lớp học do thiếu phòng học nên cũng mới đưa vào sử dụng chứ thật ra cũng chưa bàn giao cho nhà trường. Dãy nhà bán trú đã cơ bản hoàn thiện nhưng không bàn giao thì nhà trường không thể cho học sinh vào ở được. Thực chất, có nhà bán trú và bếp nấu ăn mới nhưng chưa được sử dụng nên nhà trường vẫn phải nấu ăn cho các em và ở nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng”.

Hà Giang 004

Công trình ghi biển hoàn thành tháng 9/2016 những vẫn bỏ không, đóng cửa không đưa vào sử dụng

Thực tế thì khu bếp nấu ăn và khu nhàở hiện tại của học sinh không đảm bảo an toàn. Ngày nắng đã vậy ngày mưa không biết các em sẽ phả iăn,ở chỗ nào cho đảm bảo? Điều đáng quan tâm là: Không hiểu vì sao công trình do nhà tài trợ là UBND huyện Mê Linh lại chậm hoàn thiện một số hạng mục còn lại đến như vậy? Câu hỏi của nhiều người đặt ra, có hay không việc nhà thầu đã bỏ, không thi công tiếp, hay nguồn kinh phí của UBND huyện Mê Linh chưa chuyển đủ tiền, hoặc nhà tài trợ đã chuyển nguồn vốn nhưng hiện đang “tắc” ở đâu mà để công trình sắp xuống cấp nhưng chưa được hoàn thiện và bàn giao? Vậy, trách nhiệm của chủ đầu tư như thế nào, rất cần sự quan tâm của chính quyền huyện Bắc Quang và nhà tài trợ để các em học sinh sớm có chỗ ở, chỗ ăn an toàn trong mùa mưa lũ này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Tuấn 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng