Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcHuyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả mô hình “Nuôi lợn đất khuyến học” ở Trường Tiểu học Động Lâm

Huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả mô hình “Nuôi lợn đất khuyến học” ở Trường Tiểu học Động Lâm

Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 02:12
Sau hơn 4 năm triển khai, mô hình “nuôi lợn khuyến học” đã góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài ở Trường Tiểu học Động Lâm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. HS có hoàn cảnh khó khăn có tiền mua đồ dùng học tập bước vào mỗi dịp năm học mới.

TH Động Lâm

 

Cô Đoàn Thị Kim Chung, Hiệu trưởng nhà trường giúp học sinh mổ những chú lợn đầu tiên

Để mô hình nuôi lợn đạt hiệu quả cao, Hội Khuyến học huyện Hạ Hòa đẩy mạnh tuyên truyền tới nhà trường, giáo viên, HS và phụ huynh nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc “nuôi lợn”. Vì vậy, khi bước vào năm học mới, nhà trường khuyến khích mỗi HS “nuôi” một chú lợn khuyến học từ tiền tiết kiệm của mình. Việc “mổ lợn”khuyến học được thực hiện vào ngày 20/8 hàng năm và “tái đàn” ngay tại sân trường có sự chứng kiến của thầy cô giáo và các bạn trong lớp. Nhà trường tổ chức thi xem lợn bạn nào “béo” và hiệu quả cao sẽ được khen thưởng. Trong quá trình triển khai, số tiền tiết kiệm từ những chú lợn của các em HS, quyền quyết định sử dụng số tiền đó thuộc về các phụ huynh HS vì chính số tiền đó sẽ được bố mẹ các em mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho các em vào dịp đầu năm học nhằm giảm bớt khó khăn cho từng gia đình. Tính riêng 4 năm học gần đây ở Trường Tiểu học Động Lâm mỗi năm mổ lợn số tiền tiết kiệm đạt trên 330 triệu đồng.
Cô giáo Đoàn Thị Kim Chung, Hiệu trưởng cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhà trường đã phát động thành phong trào thi đua tới từng lớp để HS vận động bố, mẹ cùng tham gia.
Những cá nhân, tập thể chăm lợn tốt sẽ được nhà trường tặng quà động viên, khích lệ và tạo đà thúc đẩy phong trào. Bên cạnh đó, sau mỗi đợt mổ lợn khuyến học, nhà trường sẽ chọn một em nuôi lợn đạt hiệu quả cao nhất để nhân rộng cách làm. “Nuôi lợn đất khuyến học” là một hoạt động truyền thống của Liên đội, hoạt động này từ khi triển khai đã có tính lan tỏa cao, được Ban Giám hiệu nhà trường ủng hộ và thiếu niên, nhi đồng trong Liên đội tích cực tham gia. Từ số tiền được cha mẹ cho ăn quà vặt hay tiền “mừng tuổi” mỗi dịp Tết mà những “chú lợn” ngày càng “béo” thêm. Kết quả “nuôi lợn” sau 5 năm, từ năm 2014 đến 2018 số tiền tiết kiệm từ nuôi lợn lần lượt là: 68. 000. 000 đồng; 151.053.000 đồng; 245. 037. 000 đồng; 249. 000. 000 đồng; năm 2018 có 10/10 chi đội và lớp nhi đồng tham gia với 245 con lợn đất. Sau khi mổ lợn, tổng số tiền tiết kiệm là 307. 066. 000 đồng. Số tiền này sẽ được phụ huynh HS dùng để mua sắm sách vở, quần áo,... cho các em chuẩn bị vào năm học mới.
Hiệu quả từ phong trào “Nuôi lợn khuyến học” ở Trường Tiểu học Động Lâm mang lại không phải là ở số tiền nhiều hay ít, phần quà lớn hay nhỏ; thông qua hoạt động này đã giúp các em HS của trường học được tinh thần tiết kiệm theo gương Bác Hồ, thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” đối với các em HS nghèo hiếu học.
Chúng tôi mong rằng mô hình “nuôi lợn đất khuyến học ở Trường Tiểu học Động Lâm, sẽ lan tỏa các địa phương khác để các em HS ở gia đình nghèo, gia đình khó khăn giảm được nỗi lo khi năm học mới lại đến; đồng thời các em HS có thêm động lực cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.


Thơm Đình

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516