Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcLào Cai: Điểm trường Văng Leng – Nơi gian khó nhưng tự hào ở vùng biên

Lào Cai: Điểm trường Văng Leng – Nơi gian khó nhưng tự hào ở vùng biên

Thứ sáu, 16 Tháng 3 2018 07:29
Phải vượt qua những ngọn núi cao và những đoạn đường vô cùng khó khăn, treo leo bên vách núi cùng với cái rét đậm nhất của huyện vùng cao biên giới nhưng không làm chúng tôi nản lòng. Sự quyết tâm đã dẫn chúng tôi đến được điểm trường Tiểu học Văng Leng thuộc thôn Văng Leng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây có lẽ là một trong những điểm trường đẹp nhất trong huyện.

lao cai 1

Thư viện ngoài trời của điểm trường Văng Leng

Tung Chung Phố là xã khó khăn của huyện Mường Khương với địa hình đồi núi cao, dân cư thưa thớt, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề lâm nghiệp. Những năm qua, địa phương đã tập trung sức lực phát triển kinh tế - xã hội, song đời sống của người dân vẫn còn hết sức khó khăn, vì vậy đầu tư cho giáo dục cũng như các lĩnh vực khác còn nhiều hạn chế. Được lãnh đạo Huyện cũng như của ngành Giáo dục quan tâm, hệ thống giáo dục trong xã có đủ từ bậc Mầm non đến THCS. Tuy nhiên, tại các thôn vùng sâu, vùng xa điều kiện đảm bảo cho hoạt động dạy và học còn nhiều thiếu thốn, điểm trường Văng Leng cũng là một trong những điểm khó khăn, vất vả nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện dẫn chúng tôi đến với Điểm trường Văng Leng. Mặc dù đã lường trước những khó khăn của đoạn đường nhưng thực tế khi đi chúng tôi mới “thấm” hết những gian nan, vất vả của cô giáo và học sinh vùng cao nơi đây. Đoạn đường tuy không xa (khoảng 20km đi từ trung tâm xã Tung Chung Phố) nhưng để đến với điểm trường thì bằng cả chặng đường dài. Vượt qua những dốc, những con đèo sau cơn mưa, đường lầy lội, chúng tôi đã đến được với ngôi trường nằm ngang lưng chừng núi.

Cô giáo Vũ Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tung Chung Phố cho biết: Với sự đầu tư của Huyện và sự quan tâm của Ngành, Điểm trường Văng Leng đã được xây dựng khang trang bao gồm khu lớp học và khu nhà công vụ, trang thiết bị dạy học đã được trang bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

lao cai 2

Đường đến điểm trường Văng Leng Tung Chung Phố

Điểm trường Tiểu học Văng Leng có 4 giáo viên giảng dạy cho 55 học sinh, chủ yếu là dân tộc Nùng. Toàn trường có 5 lớp từ lớp 1 đến lớp 5, lớp nhiều nhất có 14 học sinh, lớp ít nhất chỉ vẻn vẹn 8 học sinh. Các giờ lên lớp chính thức hay hoạt động ngoại khóa ngoài giờ được cô và trò tổ chức khoa học, hợp lý, các góc học tập, thư viện ngoài trời được cô và trò trang trí đúng theo các chủ đề học tập.

lao cai 3

Giờ học của lớp 5 điểm trường Văng Leng

Nhìn những bộ bàn ghế, chồng sách vở được xếp ngay ngắn, lớp học sạch, đẹp, các em học sinh chăm ngoan có thể thấy được tấm lòng yêu thương, trìu mến của các cô đã dành cho các em rất nhiều. Không phụ lòng cô, hôm nào cũng vậy sĩ số các lớp luôn được duy trì, với nhiều nơi khác đây là điều hết sức bình thường nhưng ở nơi đây, đó lại là niềm vui lớn nhất của các cô giáo vùng cao. Cô Hiệu trưởng chia sẻ thêm: Gia đình của nhiều em học sinh của trường thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong khi đó lại nhiều em ở xa, xa nhất là 7km, có gia đình quan tâm và có điều kiện thì đưa các em đến trường, còn hầu hết các em đều tự đi bộ đến lớp. Về mùa đông, những khi thời tiết khắc nghiệt nhiều em ở xa phải đốt đuốc để đến lớp. Vì vậy, công việc được các cô đặc biệt quan tâm là vận động phụ huynh cho trẻ đến trường. Em Lò Thị Lang, học sinh lớp 5 cho biết: Gia đình em rất khó khăn nên em tranh thủ những buổi được nghỉ học là giúp đỡ gia đình làm mọi việc. Nhiều năm em đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi và năm nay em cũng phấn đấu để đạt kết quả cao hơn.

Đến điểm trường, chúng tôi được chứng kiến tinh thần học tập hăng hái, nghiêm túc của các em. Tại lớp 1, khi cô đưa ra câu hỏi, nhiều em đã xung phong trả lời. Có em ngày đầu tiên đi học còn nhiều bỡ ngỡ đã được cô vừa dạy, vừa dỗ, vừa chỉ bảo tư thế ngồi, cách cầm bút, đặt vở. Các cô giáo ở đây còn học tiếng dân tộc Mông, Dao để khi giảng dạy và giao tiếp với các em được thuận lợi hơn. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên đó là, tất cả học sinh ở các điểm trưởng chúng tôi đã đến, khi được hỏi tên cô Trưởng phòng Giáo dục huyện, các em đều đọc rất to và chuẩn “ Cô Nguyễn Thị Minh Xuân”. Qua đó có thể khảng định được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng Giáo dục đến với nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh là rất gần gũi, nghĩa tình. Nhìn ánh mắt, nụ cười rạng ngời của nhiều em học sinh còn lấm lem vết mực, chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều đoàn tình nguyện đến với các em để các em bớt đi những nhọc nhằn, gian khó khi đến trường.

Nơi vùng cao xa xôi còn thiếu thốn rất nhiều về vật chất, nhưng có một điều chúng tôi cảm nhận được đó là tình cảm của cô và trò luôn ngập tràn yêu thương, gắn bó; mong rằng các cô trò nơi đây sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2017 – 2018 và những năm học tiếp theo./.

Đình Thơm

 

 

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng