Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcPhú Thọ: Trường THPT Chuyên Hùng Vương điểm sáng mô hình toàn trường học ngoại ngữ

Phú Thọ: Trường THPT Chuyên Hùng Vương điểm sáng mô hình toàn trường học ngoại ngữ

Thứ tư, 09 Tháng 5 2018 01:00
Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay, việc học ngoại ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trường THPT Chuyên Hùng Vương xác định ngoại ngữ là một công cụ, đặc biệt là tiếng Anh, giúp học sinh (HS) tự tin trong học tập, giao tiếp ở cấp học cao hơn và thực sự trở thành thế mạnh của học sinh Trường Chuyên Hùng Vương.

HÙng vương

Ông Ted Osius Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đối thoại cùng học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Nét độc đáo trong học tập Tiếng Anh ở Trường THPT chuyên Hùng Vương là tính linh hoạt, sáng tạo, phù hợp và mang tính phổ biến cao. Đây là yếu tố cốt lõi khiến phong trào dạy và học Tiếng Anh của nhà trường có sức lan tỏa rộng khắp, lôi cuốn đông đảo các lực lượng trong nhà trường tham gia một cách tự giác. Nhà trường triển khai giảng dạy môn Tiếng Anh cho HS theo Chương trình tiếng Anh thí điểm, từ lớp 10 đến lớp 12. Bồi dưỡng nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho GV tiếng Anh; bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp cho CB, GV; bồi dưỡng tiếng Anh chuyên ngành cho GV các bộ môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học. Mục tiêu năm học 2017-2018 GV tổ Ngoại ngữ đạt Chuẩn năng lực ngôn ngữ quy định theo Khung NLNNVN. Mục tiêu năm học 2018-2019, GV nhà trường có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh giao tiếp cho HS các khối chuyên ngữ có thể thi lấy chứng chỉ được quốc tế công nhận như IELTs, SAT, TOEFL... Toàn thể HS trong trường có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với người nước ngoài, tiếp tục thực hiện dạy học Tiếng Pháp cho HS khối chuyên Pháp; Tổ chức dạy học tiếng Nhật miễn phí cho các HS có nhu cầu; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ngoại ngữ theo hướng chuẩn hóa, tiếp cận hiện đại hóa.

Thầy giáo Phạm Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: việc học tiếng Anh được lồng ghép trong mọi hoạt động, từ duy trì chế độ thể dục buổi sáng đối với HS nội trú, giao tiếp hàng ngày, đến việc trình bày tại các buổi ngoại khóa, trong những tiết học, qua những pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu tuyên truyền của nhà trường,… tất cả đều được sử dụng linh hoạt bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc song ngữ (Việt-Anh). Nhà trường hợp tác với một số trường đại học để tổ chức bồi dưỡng cho GV tiếng Anh đã đạt chuẩn NLTA được bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy; đổi mới kiểm tra, đánh giá; bồi dưỡng năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thiết bị dạy học.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã và đang tổ chức 02 lớp học Tiếng Anh giao tiếp cho 60 CB, GV, tổ chức 02 buổi/tuần cho HS toàn trường học tiếng Anh giao tiếp, tổ chức lớp học tiếng Nhật miễn phí cho HS; thành lập CLB Ngoại ngữ dành cho GV, HS thông qua việc tổ chức các hoạt động tập thể liên quan đến học tập và thực hành ngoại khóa môn Tiếng Anh, tiếng Pháp, tổ chức ngày hội tiếng Anh vào dịp Noel, Halloween để HS và GV luyện tập Tiếng Anh xây dựng qui chế sử dụng tiếng Anh trong giờ học tiếng Anh, trong sinh hoạt tổ chuyên môn. Bằng những cách học sáng tạo này đã đem đến tâm lý nhẹ nhàng, hứng thú cho HS; vì vậy, Tiếng Anh dần đi vào trí nhớ bằng cảm quan nghệ thuật. Mặt khác, Nhà trường luôn nỗ lực thay đổi cách dạy và học tiếng Anh bằng nhiều hình thức mới mẻ, nhằm kích thích sự say mê học tập ngoại ngữ của HS.

Nhà trường đã tận dụng các nguồn học liệu về dạy, học ngoại ngữ như sách giáo khoa, hệ thống sách mềm, phần mềm đã được phát triển bởi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có uy tín, xây dựng không gian ngoại ngữ giúp người học được tham gia trao đổi kiến thức, rèn luyện các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất hợp lý cho việc dạy và học ngoại ngữ, diện tích phòng đủ rộng, máy chiếu, tivi, hệ thống âm thanh, biểu bảng, bàn ghế được bố trí sắp xếp linh hoạt để thuận tiện tổ chức các hoạt động khác nhau các phòng thi ngoại ngữ chất lượng cao hướng tới hình thức thi trên máy tính hoặc thi trực tuyến, tiếp tục đầu tư trang thiết bị, phần mềm, các chương trình học trực tuyến, nguồn học liệu mở, điện tử, phòng học tiếng.

Phong trào học ngoại ngữ trong Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã và đang lan tỏa rộng khắp, với phương châm “mỗi ngày một vài từ mới, một cấu trúc câu”, được CB, GV, HS nhà trường nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, Câu lạc bộ tiếng Anh của trường và các lớp duy trì hoạt động khá thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo CB, GV, HS tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực. Có thể nói, hiện nay dạy và học ngoại ngữ ở Trường THPT chuyên Hùng Vương bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực.

Đình Thơm

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng