Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcPhú Thọ: Trường Trung học phổ thông Phương Xá 20 năm truyền thống vẻ vang

Phú Thọ: Trường Trung học phổ thông Phương Xá 20 năm truyền thống vẻ vang

Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 02:37

Trịnh Việt Phương

Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng được học tập và rèn luyện của con em nhân dân địa phương 13 xã thuộc khu vực Thượng, huyện Cẩm Khê; năm 1998 Trường THPT Phương Xá được thành lập. Đến nay, nhà trường vừa tròn 20 tuổi. Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển tuy chưa dài nhưng đã đủ khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn thử thách để vươn lên và khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.

phuong xa 1

Tập thể, các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường

Năm học đầu tiên mới thành lập (1998-1999), trường có 12 lớp với 672 học sinh và 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có 4 lớp hệ công lập với 261 học sinh, còn lại là hệ ngoài công lập. Điều kiện cơ sở vật chất ban đầu còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn; toàn trường có 4 phòng học nhà cấp bốn, 4 phòng tạm bằng tranh tre nứa lá và một nhà cấp bốn có 6 gian để làm nhà điều hành, kho thiết bị, phòng thí nghiệm và thư viện.

Được các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, trực tiếp là Sở GD&ĐT quan tâm; quy mô trường lớp, học sinh ngày một phát triển, đến năm học 2017 - 2018, nhà trường đã có 28 lớp với 1.137 học sinh. Cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường khang trang, xanh - sạch - đẹp, nhà trường có đầy đủ các phòng học như phòng thí nghiệm, thực hành, phòng học bộ môn, phòng máy vi tính, thư viện, thiết bị, phục vụ đầy đủ cho việc dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Năm học 2018 - 2019, nhà trường có tổng số 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn là một tập thể đoàn kết, nhất trí; Đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực lãnh đạo, có tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, đổi mới, thích ứng và hội nhập. Đội ngũ giáo viên ý thức sâu sắc sứ mệnh và vị thế của người thầy trong thời đại mới, đủ phẩm chất và năng lực, giàu kinh nghiệm, bản lĩnh, nhiệt huyết. Đội ngũ nhân viên tận tụy, hết lòng phục vụ. Trong những năm qua, nhà trường luôn tự hào về 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trình độ đào tạo Chuẩn và trên Chuẩn, không những đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng học tập của con em nhân dân trên địa bàn mà còn trở thành điểm sáng về phong trào và chất lượng học tập, lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.

phuong xa 2

Thầy giáo Trịnh Việt Phương, Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng

Nhà trường có 01 Chi bộ Đảng với 38 đảng viên thực sự là hạt nhân chính trị, phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện và tiên phong gương mẫu trong các hoạt động giáo dục. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập hợp được sức mạnh đoàn kết, tinh thần sẵn sàng, khơi dậy niềm tin, khát vọng vươn lên vì ngày mai lập nghiệp; tư vấn, hỗ trợ thanh niên các điều kiện học tập, rèn luyện, khởi nghiệp, lập nghiệp. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường từng bước được nâng lên với kết quả đáng tự hào. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt đạt từ 95% trở lên, xếp loại học lực Khá, Giỏi đạt trên 60%. Số học sinh trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học, học sinh đạt giải kỳ thi học sinh Giỏi cấp tỉnh ngày càng tăng và mang tính bền vững. Từ năm học 2003 - 2004 đến nay Đội tuyển học sinh Giỏi của trường luôn đứng trong tốp đầu 10 trường có thành tích cao nhất tỉnh với: 499 học sinh đoạt giải.

phuong xa 3

Hình ảnh toàn trường xếp hình bản đồ Việt Nam trong ngày khai giảng

Hai mươi năm qua, từ ngôi trường này, đã có hơn 5.500 học sinh tốt nghiệp THPT ra trường, đóng góp nguồn nhân lực dồi dào cho xã hội. Nhiều học sinh trên bước đường tương lai đã trở thành những nhà khoa học, cán bộ, chuyên viên, bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, các sĩ quan trong lực lượng vũ trang, các doanh nhân tài năng. Có những học sinh đã trở thành những nhà lãnh đạo chủ chốt từ địa phương cho đến cấp tỉnh.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong gần hai thập kỉ qua, nhà trường đã liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến Xuất sắc, được tặng Giấy khen của UBND huyện, Bằng khen của UBND tỉnh và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chi bộ Đảng đạt Trong sạch vững mạnh và Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục đạt đơn vị xuất sắc. Đặc biệt năm học 2005 - 2006 và 2007 - 2008 nhà trường được Chủ tịch nước tặng Cờ thi đua Xuất sắc, Đơn vị dẫn đầu khối THPT thuộc khu vực miền núi. Năm học 2007 – 2008 Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm học 2009 - 2010 Nhà trường vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba; Năm học 2017 - 2018 nhà trường được UBND tỉnh Phú Thọ tặng Cờ Thi đua Đơn vị Xuất sắc dẫn đầu các phong trào thi đua.

Phát huy truyền thống vẻ vang 20 năm xây dựng và phát triển, trong những năm học tiếp theo, Trường THPT Phương Xá tiếp tục tăng cường kỷ cương nề nếp, đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, công tác dạy và học, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, phát huy mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, giữ vững trường đạt Chuẩn Quốc gia, tiếp tục phát triển vững chắc, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương./.

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng