Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTỉnh Phú Thọ: Chuẩn bị tốt đón năm học mới 2019-2020

Tỉnh Phú Thọ: Chuẩn bị tốt đón năm học mới 2019-2020

Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 03:27
Ngay từ đầu tháng 8/2019, công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 đã được các trường trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ tích cực thực hiện, sẵn sàng đón năm học mới.

viet tri 1

Cô và trò trường TH Đinh Tiên Hoàng TP. Việt trì sau giờ tập văn nghệ chuẩn bị đón Khai giảng năm học mới.

Các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì đã hoàn tất từ sớm công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới tiêu biểu như: Mầm non Hoa Hồng, Tiểu học Tân Dân, Tiểu học Gia Cẩm, Tiểu học Thọ Sơn, Tiểu học Vân Cơ, Tiểu Vân Phú, THCS Gia Cẩm, THCS Nông Trang …

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết: Năm học 2019 - 2020, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sẽ đón trên 2.436 học sinh ở 52 lớp, trong đó có 490 học sinh lớp 1. Chuẩn bị năm học mới, nhà trường tập trung kinh phí tu sửa khuôn viên, bồn hoa, cây cảnh, trang trí lớp học, lắp đặt lại hệ thống điện, mua sắm 250 bộ bàn ghế bổ sung cho học sinh lớp 1, bổ sung máy tính, máy chiếu và đồ dùng bán trú, đồ dùng cho bếp bán trú, bổ sung trang thiết bị nhà sơ chế bán trú, Đặc biệt, được sự quan tâm của phụ huynh học sinh có công ty VINACONCUN tài trợ theo hình thức chìa khóa trao tay 1 dãy nhà 3 tầng gồm 6 phòng học và nhà để xe cho giáo viên, cùng toàn thể trang thiết bị phục vụ cho dạy và học, tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Năm học mới các thầy cô giáo của trường hầù hết đều soạn giáo án điện tử nhằm đổi mới phương pháp dạy, nâng cao hiệu quả bài giảng, phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy của các em với tinh thần “3 thật”: Dạy thật - Học thật - Kiểm tra, đánh giá thật, để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.  

Ngay từ giữa tháng 8, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cao Mại, huyện Lâm Thao đã tổ chức tu sửa cơ sở vật chất: bàn ghế, tủ đựng đồ, khu ở nhà ăn bán trú, bếp ăn bán trú cũng được đầu tư thêm trang thiết bị, sơn lại một số phòng học, sửa chữa hệ thống điện, quạt mát trong các phòng học... Nhà trường tổ chức cho cô và trò luyện tập một số tiết mục văn nghệ để biểu diễn tại Lễ Khai giảng (5/9). 

Tại Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ, ngôi trường khang trang sạch đẹp mới được chuyển đến cơ sở mới được gần 1 năm, không khí chuẩn bị đón năm học mới được thầy và trò nhà trường khần trương tập duyệt chương trình khai giảng. Năm nay là năm thứ 2 nhà trường khai giảng tại địa điểm mới nên niềm vui của thầy cô và các em học sinh như được nhân đôi, nhiều bậc phụ huynh đã đến giúp đỡ nhà trường vệ sinh trang trí lớp học ngay từ những ngày đầu chuẩn bị.

viet tri 2

Cô giáo trường Mầm non Phú Lộc sắp xếp lại các trang phục biểu diễn cho học sinh chuẩn bị Khai giảng

Trường Mầm non Phú Lộc huyện Phù Ninh, thời điểm hiện tại các cô giáo đang sắp xếp lại các đồ trang phục biểu diễn để chuẩn bị cho ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, nhiều phụ huynh cũng đến từ sớm trang trí vẽ tranh và chuẩn bị những đồ dùng học tập cho học sinh. Theo cô giáo giáo Hoàng Thị Hải Nam, Hiệu trưởng cho biết: Năm học 2019 - 2020 trường có 546 cháu, chia làm 18 nhóm lớp. Với trường mầm non, vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ luôn được đặt lên hàng đầu, vì vậy, ngoài việc tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, trường đã kiểm tra, bổ sung đồ dùng làm bếp và đồ dùng sinh hoạt của các cháu và lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm chất lượng.

Chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, bên cạnh việc rà soát lại toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu các phòng giáo dục các huyện, thị xã, bố trí đội ngũ giáo viên hợp lý, chuyên môn sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện đồng thời, tổ chức và cử cán bộ, giáo viên tham gia các khóa tập huấn nâng cao chuyên môn, nhất là cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán, giáo viên thực hiện mô hình trường học mới. Chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục  huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư sửa chữa phòng học, các công trình phụ trợ, mua sắm các trang thiết bị dạy học. Tính đến nay, toàn tỉnh đã dành trên 328 tỷ đồng phục vụ đầu tư sửa chữa, mua sắm chuẩn bị cho năm học mới. Toàn tỉnh đã xây mới 576 phòng học, công trình và sửa chữa 638 phòng học. Số phòng học, công trình được đưa vào sử dụng kịp thời trong năm học mới góp phần giảm thiểu số phòng học thiếu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập trong năm học mới 2019 - 2020.

Theo Tiến sĩ Trịnh Thế Truyền, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Cùng với công tác rà soát, chuẩn bị về cơ sở vật chất, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Năm học 2019 - 2020, toàn ngành Giáo dục có trên 24.000 cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên. Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, Sở đã tiến hành rà soát, lựa chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán các môn ở các cấp học; điều chỉnh biên chế giáo viên giữa các cấp học; bổ sung thêm 239 biên chế giáo viên tiểu học so với năm học trước để đảm bảo đủ tỷ lệ giáo viên đứng lớp. Cùng với đó, Ngành cũng đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, nâng hạng chức danh nghề nghiệp cho 3.617 lượt cán bộ và 20.624 lượt cán bộ quản lý, giáo viên. Hiện nay, tỉ lệ giáo viên đạt Chuẩn trong tỉnh là 100%, tỉ lệ giáo viên đạt trình độ trên Chuẩn cao: Khối Mầm non: 71,48%; Khối Tiểu học: 92,7%; Khối THCS: 92,8%; Khối THPT: 13,34%; Giáo viên giáo dục thường xuyên: 10,16%. Nói về nhiệm vụ trong năm học 2019 - 2020, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Trước yêu cầu, nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, ngành GD&ĐT tỉnh Phú Thọ xác định, tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ, 5 nhóm giải pháp chủ yếu của Ngành gắn với phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019 : “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Chú trọng dạy chữ - dạy người - dạy nghề, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Ngành chú trọng việc dạy kỹ năng sống, đạo đức cho học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục. Nhất là tiếp tục đổi mới công tác quản trị, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho thủ trưởng các cơ sở giáo dục.

Ngành giáo dục chuẩn bị chu đáo cùng với sự quan tâm đúng mức, kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, chúng ta tin rằng năm học mới 2019 – 2020 tỉnh Phú thọ sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao hơn nữa trong sự nghiệp “ trồng người”./.

Đình Thơm

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516