Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTâm thư Nhà giáo: Trăn trở nghề dạy học ???

Tâm thư Nhà giáo: Trăn trở nghề dạy học ???

Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 09:06
Đã từ bao giờ hình ảnh người thầy luôn để lại trong trái tim tôi những tình cảm biết ơn và sự trân trọng, chính sự tài năng - đức độ của các thầy cô trong quãng thời gian đi học đã gieo vào lòng tôi ước mơ được làm nghề dạy học, được mang đến cho các em những tri thức, những kĩ năng, những giá trị đạo đức cao đẹp để sau này sống và trở thành những con người có ích cho xã hội. 

1310714700-228343102-1-hinh-anh-cathay-co-giao-nhan-day-kem-cho-hoc-sinh-chun-bi-vao-lop-12345

 

Ảnh minh họa

Hôm nay đọc thông tin về việc cô giáo phạt học sinh mà tôi cảm thấy đau quặn lại, nghẹn ngào, đau lòng… như bị mất mát một cái gì đó thật lớn lao - phải chăng chúng ta - những người làm thầy đang mất đi niềm tin của xã hội, của các bậc cha mẹ học sinh, và biết đến khi nào mới lấy lại được ??? khi đã mất niềm tin thì làm sao có được sự tôn trọng, khi đã không có tôn trọng thì còn giáo dục được ai?
Một xã hội với những giá trị chuẩn mực đạo đức đang bị đảo lộn: Học sinh sợ giáo viên, giáo viên sợ phụ huynh, giáo viên sợ học sinh... cái xấu thì lan nhanh, cái tốt đẹp thì ít khi được nhắc đến. Thời đại 4.0 khi thế giới phẳng hơn bởi công nghệ, chuyện xấu - chuyện giật gân lan nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng, và những tác động của nó cũng thật là khôn lường. Một vài cá nhân vi phạm nhưng đã trở thành sự mất niềm tin của cả xã hội đối với ngành Giáo dục, một nghề mà xã hội vẫn trân trọng gọi bằng hai chữ cao quý - nghề "trồng người". Nhưng biết nói sao được khi chính họ, những con người không đủ phẩm chất và năng lực để gánh vác trọng trách mà cả xã hội đã tin tưởng giao cho, họ đã tự mình làm xấu đi, bôi nhọ hình ảnh của chính họ và hình ảnh của những người thầy. Câu chuyện của họ cũng là bài học nhắc nhở với ngành Giáo dục và đối với những người làm thầy.

Cũng từ câu chuyện thực tế này, câu hỏi đặt ra là cần phải xem lại CHẤT LƯỢNG NGƯỜI THẦY trong công tác giáo dục đào tạo ở các nhà trường và trong các trường sư phạm ? phải xem lại chữ "tiên học lễ - hậu học văn" đã được quan tâm đúng mực chưa ? hay chúng ta chỉ biết quan tâm đến điểm số, đến kết quả thi học sinh giỏi, tỉ lệ đỗ đại học ? trong khi đó bước ra ngoài xã hội những giá trị đạo đức, những kĩ năng cơ bản nhất các em cũng không thực hành được. Ngành học sư phạm đã được quan tâm đúng mực chưa từ khâu tuyển sinh đến khâu đào tạo, công tác tuyển dụng giáo viên tại các nhà trường đúng hay chưa ? công tác bồi dưỡng, tự học và nâng cao nhận thức, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đối với các thầy cô đã được quan tâm đúng mực hay chưa ?

Tôi nhớ mãi câu nói:

Người thầy trung bình chỉ biết nói
Người thầy giỏi biết giải thích
Người thầy xuất chúng biết minh hoạ
Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng...

Các thầy cô đến trường mỗi ngày hãy mang đến cho các con niềm vui, động lực và cảm hứng học tập, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của học trò để chia sẻ với những khó khăn của các em, hạnh phúc với sự tiến bộ, cố gắng của các em mỗi ngày, hãy truyền phương pháp, cảm hứng và động lực cho các em để các em sau này tự bước đi trên đôi chân của chính mình…

Tôi luôn quan niệm rằng chỉ có tình cảm từ trái tim mới đến được trái tim, vì vậy người thầy phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, nhân cách, dùng "nhân cách của mình để giáo dục nhân cách của học sinh". Mỗi người thầy cần lấy lại niềm tin từ xã hội, từ các bậc phụ huynh cho đến các em học sinh, chỉ khi chúng ta dùng tâm huyết, trí tuệ, sự đức độ, tài năng và tình yêu thương chân thành đến các em thì chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ được thực sự lan tỏa và mang lại hiệu quả.

Nếu nhìn ra xung quanh chúng ta, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành từ tình yêu thương và dạy giỗ của các thầy cô, và ở ngoài kia có biết bao thầy cô còn đang phải lăn lộn với cơm, áo, gạo, tiền để lo cho cuộc sống bộn bề khó khăn nhưng họ vẫn ngày đêm tâm huyết, hi sinh, trăn trở với từng học trò, với từng bài giảng… và những lời thầy chưa kể có ai biết được hay chăng ! "Cũng có một vầng trăng, nhưng sao thầy không kể, những đêm ngồi soạn bài, ánh trăng lùa khuya khoắt…Bao nhiêu là bụi phấn, sao ko kể thầy ơi, bao nhiêu là bụi phấn, sao ko kể thầy ơi !!!"

Đồ Sơn, ngày 8 tháng 5 năm 2018

 

Họ và tên: Trần Hiền

Chức vụ: Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên môn Địa lí

Đơn vị công tác: Trường THPT Đồ Sơn

Địa chỉ liên lạc: số 197 Lý Thánh Tông- Đồ Sơn- Hải Phòng

Số điện thoại: 0984875630

Địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516