Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTrưởng phòng GD&ĐT huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 07:36

Đình Thơm

“Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được quan tâm hàng đầu đối với các trường học có học sinh bán trú…” - Đó là lời khẳng định của ông Lý Việt Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Thời gian qua, ngành Giáo dục huyện Quang Bình đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn bán trú trong các trường học, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học.

QUANG BINH

Nhân viên nuôi dưỡng Trường PTDTBT THCS Yên Thành đang chia khẩu phần ăn cho học sinh.

Các trường có học sinh bán trú như: Tiên Nguyên, Tân Nam, Nà Khương, Hương Sơn, Yên Thành…. trên địa bàn huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được đánh giá là thực hiện khá tốt công tác đảm bảo VSATTP. Điều dễ quan sát thấy nhất khi đến thăm trường chính là sự gọn gàng, sạch đẹp, ngăn nắp từ các lớp học đến khu vui chơi, từ ngoại cảnh đến bếp ăn của nhà trường.

Cô giáo Hoàng Thị Dung, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Yên Thành, cho biết: Công tác đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh và cả giáo viên luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, tập trung làm tốt. Để tổ chức tốt bữa ăn bán trú cho học sinh, nhà trường luôn chú ý đầu tư, sửa sang, nâng cấp khu vực nhà bếp, nhà ăn với cách thức như: Sơn sửa, vệ sinh bàn chia thức ăn, khu sơ chế thực phẩm và bàn ăn; thường xuyên thay mới khay đựng thực phẩm chín. Cùng với sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, nhà trường được đầu tư thay đổi hệ thống bếp gas và tủ cơm nấu bằng gas công nghiệp; chú trọng tới việc xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cân đối, hợp lý và được công khai niêm yết, chế độ, chất lượng bữa ăn hàng ngày. Nhân viên nuôi dưỡng được đầu tư trang phục, hệ thống bếp nấu đảm bảo vệ sinh. Nhà trường cũng dành riêng một khu vực chế biến thức ăn. Nguồn thực phẩm được nhà trường nhập từ đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, có uy tín trên địa bàn huyện, đảm bảo giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Nhà trường còn tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vận dụng kịp thời các chương trình hỗ trợ để đầu tư cải thiện cảnh quan trường lớp như xây dựng mới tường rào xung quanh, xây dựng bếp ăn 1 chiều, sơn sửa lại, trang trí các lớp học theo mô hình, đầu tư tu sửa khu ở bán trú cho học sinh, tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ chăn, áo ấm, giường cho các em học sinh ở bán trú… từ đó chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, những năm gần đây Trường PTDT bán trú THCS Yên Thành đã thay đổi rõ rệt.

Cũng chia sẻ vấn đề này, thầy giáo Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Nguyên cũng cho biết thêm: 100% học sinh ở trường đều ăn bán trú. Để đảm bảo công tác VSATTP, nhà trường đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh về công tác phối hợp trong đảm bảo VSATTP. Nhà trường chủ động, tích cực trong công tác vệ sinh nhà trường, vệ sinh khu vực nhà bếp; xử lý rác thải đúng quy định, quy trình; thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến thực phẩm, 3 bước lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định; đảm bảo kiểm soát nguồn đầu vào thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc…

Cùng với Trường Tiểu học Tiên Nguyên rất nhiều trường học ở các cấp khác trên địa bàn huyện cũng đã thực hiện tương đối tốt công tác đảm bảo VSATTP cho các bếp ăn bán trú. Công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn được thực hiện sát sao, đảm bảo VSATTP; 100% các cơ sở, bếp ăn đều thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Nhờ đó, trong những năm học gần đây, tại các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm.

 

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Lý Việt Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT, cho biết: Trong tất cả các mục tiêu hoạt động của giáo dục và đào tạo, việc đảm bảo VSATTP, đảm bảo an toàn về sức khoẻ và tính mạng cho giáo viên và học sinh chính là một trong các công tác được ngành Giáo dục huyện quan tâm, chú trọng hàng đầu. Ngay từ đầu tháng 8 vừa qua, để sẵn sàng cho năm học mới, Phòng GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về VSATTP cho cán bộ chủ chốt và các nhà trường có bếp ăn bán trú trong toàn huyện. Các nội dung được tập huấn thiết thực, phù hợp với hoạt động thực tế của các bếp ăn bán trú như: Luật An toàn thực phẩm, các văn bản liên quan đến luật; phổ biến quy định kiểm định nước sinh hoạt và nước ăn uống; thống nhất các loại hồ sơ, sổ sách liên quan đến bếp ăn bán trú và công tác quản lý bếp ăn bán trú trong các cơ sở giáo dục; tìm hiểu về dinh dưỡng bữa ăn, tháp dinh dưỡng đối với trẻ em…

Tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục trong những năm học tiếp theo, ông Lý Việt Hùng cũng cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện sẽ tiếp tục là đơn vị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban của địa phương trong các mặt công tác như: Xây dựng tiêu chuẩn quản lý bếp ăn bán trú, quản lý công tác đảm bảo VSATTP trong bếp ăn bán trú, ban hành các văn bản, kế hoạch để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP các bếp ăn bán trú. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo VSATTP, xây dựng bếp ăn bán trú đạt Chuẩn, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho các bếp ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh… Các nội dung: Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, học tập kinh nghiệm… cũng phải được các cấp lãnh đạo của ngành Giáo dục chú trọng, tăng cường, đặc biệt các đơn vị phỉa nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu./.

 

Nhân viên nuôi dưỡng Trường PTDTBT THCS Yên Thành đang chia khẩu phần ăn cho học sinh.

 

Các trường có học sinh bán trú như: Tiên Nguyên, Tân Nam, Nà Khương, Hương Sơn, Yên Thành…. trên địa bàn huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được đánh giá là thực hiện khá tốt công tác đảm bảo VSATTP. Điều dễ quan sát thấy nhất khi đến thăm trường chính là sự gọn gàng, sạch đẹp, ngăn nắp từ các lớp học đến khu vui chơi, từ ngoại cảnh đến bếp ăn của nhà trường.

Cô giáo Hoàng Thị Dung, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Yên Thành, cho biết: Công tác đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh và cả giáo viên luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, tập trung làm tốt. Để tổ chức tốt bữa ăn bán trú cho học sinh, nhà trường luôn chú ý đầu tư, sửa sang, nâng cấp khu vực nhà bếp, nhà ăn với cách thức như: Sơn sửa, vệ sinh bàn chia thức ăn, khu sơ chế thực phẩm và bàn ăn; thường xuyên thay mới khay đựng thực phẩm chín. Cùng với sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, nhà trường được đầu tư thay đổi hệ thống bếp gas và tủ cơm nấu bằng gas công nghiệp; chú trọng tới việc xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cân đối, hợp lý và được công khai niêm yết, chế độ, chất lượng bữa ăn hàng ngày. Nhân viên nuôi dưỡng được đầu tư trang phục, hệ thống bếp nấu đảm bảo vệ sinh. Nhà trường cũng dành riêng một khu vực chế biến thức ăn. Nguồn thực phẩm được nhà trường nhập từ đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, có uy tín trên địa bàn huyện, đảm bảo giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Nhà trường còn tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vận dụng kịp thời các chương trình hỗ trợ để đầu tư cải thiện cảnh quan trường lớp như xây dựng mới tường rào xung quanh, xây dựng bếp ăn 1 chiều, sơn sửa lại, trang trí các lớp học theo mô hình, đầu tư tu sửa khu ở bán trú cho học sinh, tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ chăn, áo ấm, giường cho các em học sinh ở bán trú… từ đó chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, những năm gần đây Trường PTDT bán trú THCS Yên Thành đã thay đổi rõ rệt.

Cũng chia sẻ vấn đề này, thầy giáo Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Nguyên cũng cho biết thêm: 100%  học sinh ở trường đều ăn bán trú. Để đảm bảo công tác VSATTP, nhà trường đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh về công tác phối hợp trong đảm bảo VSATTP. Nhà trường chủ động, tích cực trong công tác vệ sinh nhà trường, vệ sinh khu vực nhà bếp; xử lý rác thải đúng quy định, quy trình; thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến thực phẩm, 3 bước lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định; đảm bảo kiểm soát nguồn đầu vào thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc…

Cùng với Trường Tiểu học Tiên Nguyên rất nhiều trường học  ở các cấp khác trên địa bàn huyện cũng đã thực hiện tương đối tốt công tác đảm bảo VSATTP cho các bếp ăn bán trú. Công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn được thực hiện sát sao, đảm bảo VSATTP; 100% các cơ sở, bếp ăn đều thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Nhờ đó, trong những năm học gần đây, tại các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm.

 

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Lý Việt Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT, cho biết: Trong tất cả các mục tiêu hoạt động của giáo dục và đào tạo, việc đảm bảo VSATTP, đảm bảo an toàn về sức khoẻ và tính mạng cho giáo viên và học sinh chính là một trong các công tác được ngành Giáo dục huyện quan tâm, chú trọng hàng đầu. Ngay từ đầu tháng 8 vừa qua, để sẵn sàng cho năm học mới, Phòng GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về VSATTP cho cán bộ chủ chốt và các nhà trường có bếp ăn bán trú trong toàn huyện. Các nội dung được tập huấn thiết thực, phù hợp với hoạt động thực tế của các bếp ăn bán trú như: Luật An toàn thực phẩm, các văn bản liên quan đến luật; phổ biến quy định kiểm định nước sinh hoạt và nước ăn uống; thống nhất các loại hồ sơ, sổ sách liên quan đến bếp ăn bán trú và công tác quản lý bếp ăn bán trú trong các cơ sở giáo dục; tìm hiểu về dinh dưỡng bữa ăn, tháp dinh dưỡng đối với trẻ em…

Tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo VSATTP bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục trong những năm học tiếp theo, ông Lý Việt Hùng cũng cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện sẽ tiếp tục là đơn vị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban của địa phương trong các mặt công tác như: Xây dựng tiêu chuẩn quản lý bếp ăn bán trú, quản lý công tác đảm bảo VSATTP trong bếp ăn bán trú, ban hành các văn bản, kế hoạch để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP các bếp ăn bán trú. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo VSATTP, xây dựng bếp ăn bán trú đạt Chuẩn, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho các bếp ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh… Các nội dung: Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, học tập kinh nghiệm… cũng phải được các cấp lãnh đạo của ngành Giáo dục chú trọng, tăng cường, đặc biệt các đơn vị phỉa nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu./.

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng