Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTrường Tiểu học Đào Xá 1, Thanh Thủy, Phú Thọ: Điểm sáng mô hình “học đi đôi với hành”

Trường Tiểu học Đào Xá 1, Thanh Thủy, Phú Thọ: Điểm sáng mô hình “học đi đôi với hành”

Thứ ba, 26 Tháng 12 2017 03:30
(GD&XH) Trường Tiểu học Đào Xá 1 là một trong những đơn vị tiêu biểu, được đánh giá là đơn vị đi đầu trên địa bàn huyện Thanh Thủy, được Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen về mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất tại địa phương

dao xa 1

Trong giờ học làm bánh Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia hướng dẫn

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, duy trì trường đạt Chuẩn Quốc gia, nhà trường đã phát triển mô hình trường học gắn liền với thực tiễn sản xuất địa phương tạo điều kiện để HS vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn đời sống. Các mô hình được trường thực hiện như mô hình trường học gắn với tổ chức Câu lạc bộ hát Xoan, ẩm thực truyền thống và mô hình nuôi chim bồ câu.

Sau hơn một năm triển khai mô hình “Trường học gắn với Di sản Hát Xoan”, trường Tiểu học Đào Xá 1 thành lập các câu lạc bộ (CLB) gồm cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, cha mẹ HS và HS trong toàn trường. Sau những giờ học chính khóa, dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của thầy cô giáo, cha mẹ, các em lại cùng nhau tập những làn điệu Xoan. Nhà trường đã tận dụng diện tích có sẵn trong khuôn viên trường để nuôi chim bồ câu. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm 90 em HS khối lớp 5 đã biết cho chim ăn, uống nước và theo dõi sức khỏe của đàn chim. Với số lượng ban đầu 20 đôi, cuối năm học các em đã có sản phẩm chim bồ câu để bán tại Hội chợ tuổi thơ với 60 đôi, số tiền thu được là 5.400.000 đồng.

dao xa 2

Sản phẩm sau hoạt động trải nghiệm của học sinh lớp 4B

Theo ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh đã tạo ra môi trường học tập thân thiện; giúp các em hiểu giá trị của lao động, chia sẻ với những khó nhọc của bà con nông dân; tạo không khí học tập thoải mái, phát huy tính sáng tạo, tích cực của học sinh, gắn  lý thuyết đã học với thực tiễn lao động, sản xuất, giúp học sinh phát triển toàn diện, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, bổ sung về kiến thức thực tế. Thông qua hoạt động của mô hình, các em học sinh còn được phát triển khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân trong tập thể, phát triển khả năng hợp tác, làm việc nhóm, làm việc với cộng đồng... Qua đó cũng đồng thời phát huy năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên, góp phần thực hiện thành công việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Xã Đào Xá là địa ph­ương giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, có nhiều phong tục tập quán đẹp cần được lưu giữ; trong đó có 2 di tích lịch sử cấp Quốc gia đó là di tích lịch sử Đình Đào Xá và di tích lịch sử Đền Tam Công với hai lễ hội lớn đó là lễ hội Cầu Voi (di tích lịch sử Đình Đào Xá) và lễ hội Bơi chải (Di tích Đền Tam Công) được tổ chức vào trung tuần tháng Bảy hàng năm, phong trào văn hóa văn nghệ  tương đối phát triển. Nhà trường nhận thấy ba loại bánh truyền thống luôn có trên mâm cỗ thờ trong các ngày lễ hội của làng, những loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết của các gia đình đó là: bánh dầy, chè lam, bánh hòn.. nên nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ HS các lớp tổ chức hướng dẫn cho các em tập làm các loại bánh trên đồng thời tìm hiểu về ý nghĩa của các loại bánh đó trong mâm cỗ thờ và một số phong tục, tập quán của quê hương Đào Xá. Với các hoạt động trải nghiệm ẩm thực truyền thống, nhà trường đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ ẩm thực, đồng thời phối hợp với cha mẹ HS tổ chức hướng dẫn các em thực hành vào các giờ học ngoại khóa. Ở hoạt động này, việc hướng dẫn các em thực hành đều do cha mẹ HS đảm nhận chính, giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò là người tổ chức và hỗ trợ.

Thầy giáo Nguyễn Kim Phú, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:  Đến cuối năm học, các em HS khối lớp 4, và lớp 5 đã biết cách làm các loại bánh như: bánh hòn, chè lam, bánh dầy. HS khối 1,2,3 tham gia tìm hiểu, được thưởng thức các loại bánh do chính tay HS khối lớp 4, 5 làm. Thành công từ những mô hình này và sự thay đổi của ngôi trường đến ngày hôm nay không thể không nói đến sự quan tâm của chính quyền các cấp và đặc biệt là sự chung tay ủng hộ của các bậc phụ huynh cả về vật chất và tinh thần, để thầy và trò nhà trường phấn đấu hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ đã đề ra và những năm tiếp theo.

dao xa 3

Ra mắt câu lạc bộ hát Xoan trường TH Đào Xá 1

Ngày 28/4/2017, nhà trường đã tổ chức thành công chương trình báo cáo kết quả triển khai mô hình với các hoạt động:  Biểu diễn các làn điệu Xoan, Hội chợ tuổi thơ gồm 16 gian hàng với các sản phẩm có được từ mô hình  nuôi chim bồ câu, các loại bánh, đồ dùng học tập, đồ chơi do các em tự làm, các bức tranh của các em tự vẽ...Số tiền thu được từ hội chợ gần 10 triệu đồng  được đưa vào Quỹ “cùng bạn đến trường” ủng hộ cho học sinh nghèo trong liên đội.

Với kết quả triển khai mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất tại địa phương năm học 2016 – 2017 Trường tiểu học Đào Xá 1 được lãnh đạo UBND huyện Thanh Thủy, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đánh giá cao. Một số tiết mục hát Xoan tiêu biểu của HS nhà trường được Phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy chọn tham gia Liên hoan Hát Xoan cấp Tỉnh. Đối với các sản phẩm về Ẩm thực truyền thống của HS, trường được Phòng GD& ĐT chọn tham gia trưng bày cấp Tỉnh trong đợt giao lưu dạy học Mỹ thuật theo phương pháp mới và các hoạt động đổi mới giáo dục tiểu học và trưng bày tại Hội nghị tổng kết năm học 2016- 2017 cấp Tiểu học toàn quốc. Chúng tôi hi vọng những năm tiếp theo nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là điểm sáng của phong trào “học đi đôi với hành”./.

                                                                                                             Đình Thơm 

 

 

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng