Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầu“SUỐI NGUỒN TÌNH THƯƠNG” Tâm nguyện của một nhà sư

“SUỐI NGUỒN TÌNH THƯƠNG” Tâm nguyện của một nhà sư

Thứ ba, 02 Tháng 10 2012 03:51
Đại Đức Thích Phước Ngọc, thế danh là Phạm Văn Cung, sinh năm 1982 tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Suoi1

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chụp ảnh lưu niệm với Đại Đức Thích Phước Ngọc Giám đốc Trung tâm Cô Nhi Viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương nhân dịp dự Đại hội Chữ Thập đỏ Việt Nam lầm thứ 9, năm 2012 tại Hà Nội

 

Như có căn duyên tu đạo từ trước, ngay thưở nhỏ, cậu bé Cung đã rất thích và thường theo mẹ đến chùa tụng kinh, lễ Phật, thích đọc và nghe những câu chuyện về gương hiếu thảo, tình người, luật nhân quả từ các sư thầy giảng dạy. Những câu chuyện đó như mạch ngầm âm ỷ chảy ngày càng thấm sâu trong tâm trí, thôi thúc cậu bé hiếu đạo xin cha mẹ cho được xuất gia tu học. Tuổi 13, rời cuộc sống ấm êm gia đình, bỏ đi những vui chơi của thời niên thiếu, cậu bé Phạm Văn Cung bắt đầu bước những bước chân đầu tiên trên con đường mình hằng ao ước: trở thành Trưởng Tử Như Lai cứu nhân độ đời, với pháp danh Thích Phước Ngọc. Tại trường Phật học Trà Vinh, vị tỳ kheo trẻ Thích Phước Ngọc đã học song hành chương trình văn hóa phổ thông và toàn bộ chương trình Phật học. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp loại ưu, nhà sư tiếp tục qua các nước Thụy Điển, Đan Mạch và Anh Quốc để tu nghiệp và thực hành thuyết giảng.

 

Suoi2

 

Đại Đức Thích Phước Ngọc hoạt động từ thiện

  Năm 2006, sau ba năm xa quê hương, Đại Đức Thích Phước Ngọc trở về nước, mang theo niềm trắc ẩn về cuộc sống cơ cực, nghèo khó của người dân vùng quê Việt Nam trên tiến trình hội nhập ra thế giới. Nhìn cảnh đói rách của các cụ già không nơi nương tựa, những em nhỏ lang thang cơ nhỡ, những gia đình chia ly tan tác sau mỗi đợt thiên tai, những số phận nhiễm chất độc dioxin đau đớn…, nhà sư trẻ không khỏi xót xa, trăn trở. Hậu quả của chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh và xu hướng sống cá nhân vị kỷ đang gần như ngày càng bóp chết những gì thuộc về Chân – Thiện – Mỹ. Với suy nghĩ đó, cùng tinh thần từ bi của Đạo Phật và ước vọng nhân rộng lòng từ bằng cách “mang Đạo vào Đời”, Đại Đức Thích Phước Ngọc, với cương vị là Ủy Viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TWGHPGVN), Trụ trì đạo tràng A Di Đà chùa Phước Quang đã và đang một mặt miệt mài vận động các mạnh thường quân, phật tử trong và ngoài nước thực hiện nhiều cuộc cứu trợ cho từng mảnh đời bất hạnh, đến từng vùng đất sâu xa, qua từng ngã đường xuôi ngược với hy vọng trợ giúp kịp thời về mặt tài thực; song hành là hoằng dương Chánh Pháp đến những nơi mình đã đi, đến những con người mình đã hữu duyên gặp mặt, để họ được hiểu và mang niềm tin về luật Nhân – Quả mà nhìn nhận cuộc sống của chính mình và thế sự xung quanh. Sáu năm trôi qua, kể từ khi về nước, Đại đức Thích Phước Ngọc cùng hội từ thiện chùa Phước Quang do chính Thầy thành lập, đã vận động hàng chục tỷ đồng cho hoạt động từ thiện, giúp đỡ hàng ngàn lượt người nghèo khó, người già neo đơn, người khuyết tật, các cô nhi, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, người có công với cách mạng, xây hơn 100 căn nhà đại đoàn kết cùng hưởng ứng chủ trương chăm lo an sinh xã hội, hội từ thiện của Thầy đã làm hàng trăm km đường giao thông nông thôn, thay những chiếc cầu khỉ lắc lẻo bằng những chiếc cầu bê tông vững chãi, nhiệt tình tham gia hầu hết các chương trình họat động từ thiện của Giáo Hội, các ban ngành các cấp từ TW đến địa phương, chương trình họat động của Hội Chữ thập đỏ, đặc biệt là việc ủng hộ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội tổ chức; Ngôi chùa Phước Quang do Thầy trùng tu quy mô lại đã trở thành một trong những điểm du lịch hành hương tâm linh của du lịch tỉnh Vĩnh Long, và vinh dự được báo Tiền Phong bình chọn là “ngôi chùa nhiều thơ nhất Phương Nam”. Với những đóng góp trong họat động nhân đạo từ thiện, Đại Đức Thích Phước Ngọc đã nhận được nhiều bằng khen của TW, các cấp tỉnh thành địa phương, vinh danh trên nhiều Hội nghị, diễn đàn trong Đạo Pháp và hoạt động xã hội. Thế nhưng, hơn hết là niềm tin yêu và lòng mến phục của tất cả mọi người dành cho vị Thầy tuổi trẻ mà “tài đức vẹn toàn”.

 

Suoi3

 

 

Đáng chú ý nhất trong những hoạt động đóng góp cho đạo và đời của sự nghiệp hơn 15 năm tuổi Đạo của Đại Đức Thích Phước Ngọc, là sự thành lập Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương, một trung tâm cô nhi viện đúng nghĩa về chất và lượng đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam do chính Thầy sáng lập và kiêm nhiệm là giám đốc. Đây là một thành quả của dự án xuất phát từ lòng bi mẫn và hành động thiết thực của Thầy cùng bao tấm lòng nhân ái, hằng tâm hằng sản được Thầy kết duyên dành cho đối tượng trẻ mồ côi, con em của các nạn nhân trong sự cố lao động kinh hoàng sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm 2007 đã từng gây chấn động trong nước, cùng bao số phận tuổi thơ lang thang khác trong và ngoài tỉnh. “Suối Nguồn Tình Thương” sẽ là ngôi nhà chung cho trên dưới 200 cô nhi, được nuôi dưỡng, dạy chữ và nghề để tạo mọi điều kiện tốt nhất về thể chất, nhân cách và trí tuệ, cho các em một công cụ niềm tin vững chắc tự tin xây dựng tương lai cuộc đời mình, trở thành những công dân hữu ích. Công trình qua gần 5 năm gian nan xây dựng giữa bao thử thách của thời khủng hoảng kinh tế, bao tấm lòng, bao niềm tin yêu không bao giờ tắt của những con người nhân ái, đã đồng hành cùng Đại đức Thích Phước Ngọc và Ban Kiến Tạo, giờ đây đã được hoàn công viên mãn và đang trong giai đoạn hoàn tất với nhiều hạng mục công trình mang tính mỹ thuật và cấu trúc kỹ thuật hài hòa chặt chẽ nhằm tạo cho các em có cảm giác được sống trong một môi trường lành mạnh và ấm áp tình gia đình. Nét nổi bật của công trình là hạng mục Thánh tượng Bồ tát Quan âm Thị Kính cao 18m, một mẫu hình mẹ Quan âm gần gũi với trẻ thơ, đặc biệt mang bản sắc tinh thần Việt. Thêm vào đó là thiết kế liên hoàn 4 tầng nằm trong lòng Thánh tượng được xem là sự tận dụng tiết kiệm diện tích và tạo sự an toàn vững chắc. Trung tâm dự kiến khánh thành vào ngày 19 tháng 9 năm Nhâm Thìn (nhằm ngày 2, 3, 4 tháng 11 năm 2012 ).

Xin mượn những lời thờ do chính Đại Đức Thích Phước Ngọc ngẫu hứng sang tác để nói về tâm nguyện “mang Đạo vào Đời” và những tâm huyết của Thầy khi xây dựng Trung tâm cô nhi viện Phật giáo “Suối nguồn tình thương”:

 

“Đời và Đạo tuy hai mà một

Đạo và Đời tuy một mà hai

Trong nhau hay ở ngoài nhau

Đạo Đời gắn bó, đổi trao, đồng hành.

 

Đạo pháp bất ly thế gian giác

Đạo sáng dân lành đất nước vinh

Xưa nay Phật giáo cùng Dân tộc

Chung sức đồng tâm non nước vẹn gìn

Niềm tin, hạnh phúc cùng vun xới

Đạo - Đời gắn kết ngát hương thanh”

 

Chi tiết về đại lễ cũng như mọi sự ủng hộ, góp ý xin vui lòng liên hệ: Văn phòng chùa Phước Quang – Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương. Số 02, Võ Tấn Đức, Khóm 2, Thị Trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại: (+84)703860765 – email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. – website: suoinguontinhthuong.vn

 

         Tài khoản: Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương: 73010000325591 (Ngân Hàng Đầu Tư & Phát Triển chi nhánh Tỉnh Vĩnh Long).

 

 

                                                                                            Tuệ Minh

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516