Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcBữa trưa sinh thái – Cây cầu kết nối thông minh

Bữa trưa sinh thái – Cây cầu kết nối thông minh

Thứ tư, 01 Tháng 8 2018 07:23
Có câu nói nổi tiếng rằng “Đừng bao giờ ăn trưa một mình”. Trong đó hàm ý rằng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất cho năng lượng làm việc một ngày, thì chúng ta nên tập trung ăn ngon, bổ dưỡng, đủ chất và có thể ăn với khối lượng khá. Bữa trưa, là quãng nghỉ tạm giữa hai buổi làm việc, lúc này cái sự ăn lại có thể nhằm mục đích giao lưu, kết nối, học hỏi, đầu tư.

image002-bua-an-sinh-thai

Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu trong một bữa trưa cùng nhân viên và bạn hữu

Tôi có may mắn được đàm đạo với doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu trong một số bữa trưa tại văn phòng công ty của ông. Tôi được biết, ông Châu thường xuyên mời luân phiên các cán bộ, nhân viên công ty ông đến dự bữa trưa cùng ông. Mỗi bữa trưa như thế, ông thường cùng ăn và trò chuyện thân tình với 6 đến 10 cán bộ, nhân viên. Đó là những thời khắc thật sự đặc biệt và đáng quý, đáng trân trọng.

Vì là bữa ăn trưa, nên trước tiên tôi chú ý đến thức ăn, và ấn tượng sâu sắc tới nỗi, nó thay đổi cách tôi nhìn nhận về thức ăn và cách ăn. Trên mâm cơm ông Châu mời nhân viên, tôi thấy có tới 12 món khác nhau. Các món được trình bày giản dị nhưng đẹp mắt, và số lượng vừa phải, không đầy tú ụ lên. Ông Châu quan điểm, muốn có sức khỏe, ngoài việc chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nuôi trồng tự nhiên, sạch, không hóa chất trừ sâu, không phân bón vô cơ và chất kích thích tăng trưởng, thì thực phẩm phải được nuôi trồng đủ vòng đời để cho hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nghĩa là ông không bao giờ chọn thực phẩm nuôi trồng ngắn ngày, do tính thương mại cao nên các hộ sản xuất kinh doanh thường đưa ra thị trường rau quả ngắn ngày, trông ngon mắt bởi dùng chất kích thích, nhưng chất dinh dưỡng lại nghèo. Khi ăn, cũng không nên ăn quá nhiều một loại thức ăn, dù hợp khẩu vị. Mỗi món, chỉ nên ăn từ 1-2 miếng nhỏ, rồi đổi qua ăn thức ăn khác, có như vậy ta mới nạp được phong phú các dưỡng chất và chất khoáng, khiến cơ thể cân bằng và không bệnh tật.

 image004-bua-an-sinh-thai

Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu trong một bữa trưa cùng nhân viên

Ông Châu cũng từng tặng tôi một cuốn sách nhỏ, với những kiến thức khoa học về sức khỏe, thực phẩm, chế độ rèn luyện thân thể do ông và mẹ đẻ ông, bà Lương Thị Điểm sưu tầm. Trong nhiều nội dung bổ ích, tôi để ý tới chi tiết, rằng càng những con vật nhỏ, thì hàm lượng protein có ích càng cao. Chính vì thế, trong mâm cơm ông mời nhân viên, những thực phẩm được chế biến hầu hết từ những loài nhỏ như tép, tôm riu, ốc vặn, cá mương, cá biển loại nhỏ… Đó thực sự là bữa cơm sinh thái. Khi ta có điều kiện ăn bữa ăn sinh thái như ông Châu thực hiện, hẳn sẽ có sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ, rắn chắc và không bệnh tật, tuổi thọ cao.

Là một nhà báo, nhà văn, tôi có điều kiện đi rất nhiều doanh nghiệp, cũng như cơ quan, gặp nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có những nhà lãnh đạo nổi danh. Nhưng ông Vũ Minh Châu là doanh nhân, lãnh đạo duy nhất có sáng kiến tạo nên bữa ăn sinh thái ban trưa để luân phiên mời các cán bộ, nhân viên đến dùng bữa cùng với mình. Khi ăn trưa cùng ông, mỗi cán bộ, nhân viên đều học được những bài học lớn về sức khỏe, cách làm việc, lối sống, cách giải quyết vấn đề. Không chỉ hào phóng chia sẻ những kiến thức quý mà ông gặt hái được trong cuộc đời kinh doanh thú vị của mình, ông Châu còn biết cách đặt câu hỏi để khiến người làm trong doanh nghiệp của ông bật ra những ý tưởng, hoặc những băn khoăn, những vấn đề trong công việc và cuộc sống của họ. Từ đó mà ông đưa ra lời khuyên chân tình, hoặc tìm cách hỗ trợ nhân viên vượt qua khó khăn, nâng giá trị cuộc sống của mình và gia đình mình lên. Với con mắt tinh tường, ông cũng quan sát để nhận ra những điều không ổn trong sắc thái, tinh thần của một cán bộ, nhân viên bất kỳ và tìm hiểu, giúp đỡ. Ông quan điểm rằng, phát triển con người mới chính là mục tiêu sâu xa của doanh nghiệp. Lợi nhuận do doanh nghiệp ông phấn đấu và nỗ lực làm ra không có mục tiêu nào cao cả hơn là phát triển con người trong chính doanh nghiệp đó, khi tiếp tục còn dư ra thì đem chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng. Bữa trưa sinh thái cùng cán bộ, nhân viên là cách thức thông minh và độc đáo giúp vị doanh nhân này chăm sóc và đầu tư vào nhân viên hiệu quả nhất.

Kiều Mai

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng