Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcLiên hoan hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017

Liên hoan hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017

Thứ hai, 11 Tháng 12 2017 03:18
Chào mừng sự kiện Hát Xoan Phú Thọ chính thức trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, trong 2 ngày 9 và 10/12 tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tinh Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh năm 2017. Các ông, bà: Vi Trọng Lễ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Minh Tường, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Tạ Ngọc Chí - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới dự.

hat xoan 1

Ông Nguyễn Minh Tường, TUV, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc liên hoan 

hat xoan 2

Ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và bà  Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Nguyễn Minh Tường, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan Hát Xoan nghành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017

Sau hơn 1 năm triển khai mô hình “Trường học gắn với Di sản Hát Xoan”, đến nay toàn tỉnh đã có 557 trường Tiểu học, THCS và nhiều trường THPT triển khai thực hiện mô hình mang lại những hiệu quả tích cực. Phát biểu khai mạc Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017, ông Nguyễn Minh Tường, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân dân, các nghệ nhân địa phương trong đó có sự đóng góp của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trong tỉnh để Hát Xoan được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là trách nhiệm của các thế hệ thầy và trò đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản, đưa Hát Xoan đến với đông đảo công chúng. Đề án đưa Hát Xoan vào trường học thực sự đem lại sức sống mới cho Hát Xoan. Tại 557 trường Tiểu học, THCS và nhiều trường THPT trên toàn tỉnh đã có giáo viên biết trình diễn và dạy Hát Xoan, đưa Hát Xoan vào giảng dạy thông qua bộ môn âm nhạc. Các trường sử dụng Hát Xoan trong các hoạt động giáo dục tập thể, giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ trong và ngoài nhà trường. Một số Câu lạc bộ Hát Xoan đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu và tuyên truyền về giá trị Hát Xoan với Nghệ nhân các phường Xoan, các nghệ nhân truyền cảm hứng hát Xoan cho nhiều thế hệ học sinh. Hát Xoan đã trở thành hoạt động thường ngày ở nhiều trường học, nhất là các trường tiểu học. Ngành Giáo dục đã triển khai hiệu quả Mô hình trường học gắn với Di sản Hát Xoan trong một số nhà trường.

hat xoan 3

hat xoan 4

Đoàn phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì biểu diễn tại Liên hoan Hát Xoan nghành Giáo dục tỉnh năm 2017.

Hát Xoan là nghệ thuật diễn sướng hát thờ Vua, là di sản văn hóa độc đáo, là sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân Phú Thọ. Qua thời gian có nhiều thay đổi, Hát Xoan có lúc đã bị mai một nhưng vẫn được bảo tồn. Năm 1998, Câu lạc bộ Hát Xoan được thành lập tại 2 xã Phượng Lâu và Kim Đức. Năm 2006, 4 phường Xoan gốc An Thái, Thét, Phù Đức và Kim Đái được tái lập. Ngày 24/11/2011 “Hát Xoan Phú Thọ” chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Từ đó đến nay, với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai các nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, làm cho di sản Hát Xoan ngày càng lan tỏa, thêm sức sống mãnh liệt. Vào hồi 8h52 phút (giờ Việt Nam) ngày 8/12/2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Hàn Quốc, Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10-12, với sự tham gia của hơn 1.500 thầy, cô giáo, học sinh đến từ 33 đoàn của các Phòng GD & ĐT, các huyện, thành phố, thị trấn, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh. Các diễn viên của mỗi đoàn sẽ tham gia 4-5 tiết mục biểu diễn loại hình Xoan cổ, Xoan cách tân… Liên hoan hát Xoan là dịp để ngành Giáo dục Phú Thọ đánh giá chất lượng hoạt động của các CLB, đội văn nghệ trong các trường học trong toàn tỉnh, nhằm tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả của mô hình trường học gắn với Di sản Hát Xoan, để Hát Xoan ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Kết thúc Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho; Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt trì; Trung tâm GDTX tỉnh Phú Thọ, 4 giải Nhì cho; Phòng Giáo dục huyện Hạ Hòa, Phòng Giáo dục thị xã Phú Thọ, Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì…..

Đình Thơm 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng