Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcGiới thiệu sách mới “Dấu chân người kiến tạo trên hành trình đến nền giáo dục mở”

Giới thiệu sách mới “Dấu chân người kiến tạo trên hành trình đến nền giáo dục mở”

Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 08:12
NGND.TS. Thái Văn Long vừa cho ra mắt cuốn sách “Dấu chân người kiến tạo trên hành trình đến nền giáo dục mở” dày 530 trang do Nhà xuất bản Văn học xuất bản tháng 5/2018. Đây là cuốn sách ghi lại những mẩu chuyện về cuộc hành trình của Giáo sư .Viện sĩ .TSKH. Cao Văn Phường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương với nền giáo dục mở bắt đầu từ Đại học Cần Thơ (1975) đến Viện đào tạo Mở rộng thành phố Hồ Chí Minh (1990) và Đại học Mở - Bán công thành phố Hồ Chí Minh, tiếp theo là Đại học Bình Dương (từ 2001 đến nay).

sach 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đang xem sách cùng tác giả

Nội dung cuốn sách được chuyển thể dưới dạng tường thuật dựa trên 2 cuốn sách tự truyện của GS.VS.TSKH. Cao Văn Phường: “Đã từng có một Đại học mở như vậy”“Hành trình đến nền giáo dục mở” cùng Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 2010 và 2015. Cuốn sách được cập nhật bổ sung; với những bài phát biểu, bài viết về xây dựng nền giáo dục mở của GS Cao Văn Phường được đăng tải trên nhiều Kỷ yếu Hội thảo khoa học, trên các Tạp chí Khoa học trong và ngoài nước… với 5 chương và nhiều hình ảnh minh họa. Qua cuốn sách “Dấu chân người kiến tạo trên hành trình đến nền giáo dục mở” bạn đọc sẽ hiểu được phần nào về một con người đã dấn thân đến với nền giáo dục mở trong thời kỳ đất nước thống nhất từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đến khi chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường, chuyển đổi nền giáo dục khép kín sang hệ thống giáo dục mở, mềm dẻo, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của quần chúng lao động. NGND.TS. Thái Văn Long viết: “GS. VS. TSKH Cao Văn Phường đã hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp và cao quý; đó là lòng yêu nước, thiết tha gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng sớm giác ngộ cách mạng, 14 tuổi đã lên đường tập kết ra Bắc; là tinh thần học tập, lao động sáng tạo với nhiều kiến tạo mới; tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà, với nền giáo dục mở. Trên hành trình hơn 40 năm đến với nền giáo dục mở, ông đã phác thảo nên nền móng, xây dựng nền giáo dục mở theo quan điểm: “Giáo dục là của mọi người, vì mọi người, cho mọi người”. Chính ông là Người kiến tạo phương thức đào tạo cho cộng đồng “Tại chức mở rộng” tại Đại học Cần Thơ; kiến tạo và xây dựng Viện Đào tạo Mở rộng, Trường Đại học Mở - Bán công TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bình Dương thông qua chương trình đào tạo từ xa qua phát thanh truyền hình, đào tạo trực tuyến với triết lý (Cộng học) được xây dựng trên nguyên tắc Học - Hỏi - Hiểu - Hành là nền tảng để mọi người hoàn thiện trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với xã hội, với thiên nhiên. “Dấu chân người kiến tạo trên hành trình đến nền giáo dục mở” là tư liệu quý về cuộc hành trình gần cả một đời người của GS.VS.TSKH. Cao Văn Phường. Trong cuộc hành trình đầy gian khổ ấy, ông đã kiến tạo nhiều mô hình giáo dục phù hợp trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn chưa có Luật Giáo dục, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám xông pha, đương đầu trước bao thử thách của cuộc sống; vui có, buồn có và đã thành công! Đó chính là chân dung Nhà giáo Cao Văn Phường luôn day dứt với một ước mơ, hoài bão lớn về một nền giáo dục mở… Giờ đây ông đã sang tuổi “xưa nay hiếm”; nhưng mọi người vẫn thấy ông tràn đầy sức sống, mạnh mẽ, tâm huyết của một nhà khoa học luôn say mê, sáng tạo , giàu lòng nhân ái, bao dung với đồng nghiệp, với bạn bè, với sinh viên, học sinh… và với bất cứ ai quan tâm đến xây dựng một xã hội học tập.”

Tạp chí Giáo dục và Xã hội xin trân trọng giới thiệu với độc giả cuốn sách của NGND. TS Thái Văn Long và mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của độc giả.

Trân trọng!

Đoàn Xuân Trường

Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục và Xã hội

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày cuốn sách được ra mắt giới thiệu tại Hà Nội vào ngày 16/5/2018 nhân dịp Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban VH,GD,TN,TN&NĐ Quốc hội; Bộ GD&ĐT; Hiệp hội Các trường ĐH,CĐVN; Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người VN; Trường ĐH Bách Khoa cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia về: Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ và hội nhập quốc tế”:

sach 1

sach 3

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và tác giả

sach 4

GS.VS.TSKH. Cao Văn Phường và tác giả

sach 5

Chủ tịch Hiệp hội Các Trường ĐH,CĐVN – GS. Trần Hồng Quân và tác giả

sach 6

NGND.TS.Thái Văn Long (người thứ 3 từ trái sang) tại phiên họp Tiểu ban 1:

“Khái niệm giáo dục mở - Tư tưởng Hồ Chí minh về giáo dục mở - Xã hội học tập”

 

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng