Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcHội làng Hội Triều với những truyền thống tốt đẹp

Hội làng Hội Triều với những truyền thống tốt đẹp

Thứ tư, 21 Tháng 3 2018 09:44
Hội làng Hội triều xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sinh hoạt văn hóa nhằm thỏa mãn khát vọng tinh thần, cầu mong cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc, là niềm tôn kính hướng về trời đất, hướng về các vị anh hùng có công với nước, các vị khai khẩn lập làng, các vị khai canh, các vị khoa bảng làm rạng danh tổ tiên.

hoi lang 1 Trưởng thôn Hoàng Đình Thành đọc diễn văn khai mạc lễ hội làng

Lễ hội dân gian là khát vọng tinh thần, là sinh hoạt văn hóa làm nên diện mạo của một vùng đất, tạo nên nhân cách, bản sắc riêng của người dân sống trên vùng đất đó. Đặc biệt Lễ hội là yếu tố cơ bản tạo nên sức sống mãnh liệt trong tâm thức của con người, tồn tại cùng con người thuở khai khẩn vùng đất mới, đồng hành trên bước đường con người kiếm tìm hạnh phúc, tạo lập và xây dựng nên những làng, xóm quê hương. Để phát huy những giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gạt bỏ những yếu tố lạc hậu mang màu sắc mê tín là một việc làm có ý nghĩa nhân văn. Với suy nghĩ đó, chúng tôi đã tìm về làng Hội Triều, xã Hoằng Phong, Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu, đây là một làng có bề dày lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều thành tựu vẻ vang trong chống giặc ngoại xâm, trong lĩnh vực Văn hóa – giáo dục giáo dục, tên tuổi của nhiều người được cả nước biết đến.

hoi lang 2

Nghi thức chủ tế đáng trống trong lễ hội

 

Làng Hội Triều ở thời nhà Lý thế kỷ XI (1009-1010) còn được gọi là Triều Hải Trang.Thời đó có ông Vũ Thành là phò mã nhà Lý đi kinh lý và đến vùng đất này lập 3 trang ấp (Hữu Vĩnh Trang, Phượng Lịch Trang, Triều Hải Trang) sau khi cụ mất nhân dân của ba trang ấp này đặt là “Thần Nghè”.

 

Hằng năm, cứ vào ngày 02/02 âm lịch lễ hội làng Hội Triều lại được diễn ra. Hội làng Hội Triều trước hết là một tín ngưỡng, thể hiện niềm khát vọng về một cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc,đồng thời phản ánh đời sống tâm linh hết sức phong phú của dân làng Hội Triều đúc kết thành một chữ “Đạo” với tất cả ý nghĩa nhân văn nhất thẻ hiện lòng thành kính, hướng vọng về tổ tiên, về cội nguồn khởi phát làng, thể hiện lòng biết ơn những vị anh hùng có công với quê hương, đất nước, kính trọng và sùng bái những vị khoa bảng mang lại tiếng thơm muôn thưở làm rạng danh hậu thế. Lễ của làng chắc chắn sẽ thấm sâu vào máu thịt từng con người biến thành chữ lễ trong bản thân họ, một phẩm chất không thể thiếu được trong “ngũ thường” (nhân, lễ, nghĩa, trí, tín) mà đạo đức học phương Đông đã dạy. Hơn thế nữa, hội làng Hội Triều) còn là một sinh hoạt văn hoá tinh thần lành mạnh làm phong phú thêm bản sắc con người làng Hội Triều giúp họ vững tâm hơn trước sóng gió cuộc đời, chống lại một cách có hiệu quả nguy cơ của những sản phẩm văn hoá độc hại, tư tưởng lai căng sùng ngoại, lối sống thực dụng từ trong mặt trái của cơ chế thị trường.

hoi lang 3

 

Đất nước ta ở vào giai đoạn đổi mới toàn diện, đang ở trong quá trình mở cửa, giao lưu, hội nhập với văn hoá thế giới vì vậy việc khôi phục và giữ gìn một lễ hội dân gian với tất cả những yếu tố tích cực của nó là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhân bản, đó chính là một trong những cách để bảo vệ và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội làng Hội Triều hàng năm được diễn ra vào ngày 02/02 âm lịch, từ đây thu hút biết bao người của thôn làng đã thành danh trên nhiều lĩnh vực dù ở đâu, bận rộn công việc đến mấy cũng gắng tìm về cội nguồn. Đó cũng chính là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam ta.

 

Bài ảnh. PV

 

 

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng