Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcHội Quán Ôn Lăng: Điển hình, tiêu biểu trong công tác xã hội từ thiện

Hội Quán Ôn Lăng: Điển hình, tiêu biểu trong công tác xã hội từ thiện

Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 03:19
Hội Quán Ôn Lăng là một trong các Hội Quán của người Hoa nhóm ngôn ngữ Phước Kiến, tọa lạc tại số 12 Lão Tử, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Hội quán Ôn Lăng được xây dựng vào năm 1740. Đến nay, Hội quán vẫn còn giữ được nét kiến trúc độc đáo với vẻ cổ kính, thanh thoát, nổi bật giữa cảnh quan đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2002, Hội quán được Bộ Văn hóa Thông tin ( nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia”. 

 hoi quan sua

Ông Hồng Thế Chân, Phó Trưởng ban Thường trực hội quán Ôn Lăng được trao Huân chương Lao động hạng Ba và Bà Ngô Lệ Châu, ủy viên Ban quản trị hội quán Ôn Lăng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trải qua nhiều nhiệm kỳ, tập thể Ban Quản trị và nhân viên Hội quán Ôn Lăng luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, hòa hợp, hữu nghị, tiếp tục kế thừa chí hướng của người đi trước, phát huy sức mạnh vốn có để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ bảo tồn di tích lịch sử, tham gia nhiều hoạt động nhân đạo xã hội với phương châm: “ Vui, hạnh phúc khi làm việc thiện”.

Theo Ông Hồng Thế Chân, Phó Trưởng ban Thường trực Hội quán Ôn Lăng cho biết: Toàn bộ số hương, nến, tiền cúng dường, tiền công đức đã được Ban Quản trị Hội quán Ôn Lăng thực hiện đúng theo mục đích sử dụng quy định tại Điều lệ Hội quán. Từ nguồn kinh phí này, mỗi năm Hội quán đã trích trung bình khoảng 5 tỷ đồng để đóng góp nhiều chương trình an sinh xã hội thông qua cầu nối là Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Quận 5, Ủy ban  MTTQ Việt Nam quận 5, từ đó tạo được niềm tin của mọi người tín ngưỡng khi đến Hội quán Ôn Lăng.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, luôn đồng hành cùng với các đoàn thể, các cấp Hội để thực hiện các chương trình từ thiện nhân đạo, cụ thể: nhiều năm qua, thông qua cầu nối của Hội Chữ thập đỏ Quận 5, Hội quán đã trao trợ cấp hàng tháng đến 74 cụ già neo đơn khó khăn tại quận (500.000 đồng/tháng/cụ). Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Hội quán đã trích từ 300 đến 400 triệu đồng thực hiện trợ giúp nhân đạo trong dịp Tết, đồng thời luôn đồng hành cùng các chương trình truyền hình “Khát vọng sống” vận động quyên góp trợ giúp nạn nhân chất độc da cam; chương trình “Bóng cả cuộc đời”, vận động quyên góp trợ giúp cụ già neo đơn không nơi nương tựa; chương trình “Ấm tình mùa xuân”, vận động quyên góp thực hiện “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Thông qua cầu nối  Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5, Hội quán đã ủng hộ Quỹ  "Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc" 100 triệu đồng. Vào các dịp lễ, ngày tựu trường hàng năm, Hội quán đều tổ chức tặng quà cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Không chỉ tích cực làm tốt công tác từ thiện nhân đạo ở địa phương, Hội quán còn nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo ở các nơi trong cả nước, đặc biệt là những vùng bị thiên tai, bão lụt …tại các tỉnh Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên và đến các huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu)… Công việc từ thiện của Hội quán còn tham gia trợ giúp nhân đạo quốc tế như chương trình khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà đến nhân dân và Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia.

Với những thành tích đã đạt được, Hội quán Ôn Lăng vinh dự đã đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 2006), Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2011), đặc biệt trong năm 2017, ông Hồng Thế Chân, Phó Trưởng ban Thường trực Hội quán Ôn Lăng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; bà Ngô Lệ Châu, Ủy viên Thường trực nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác đã ghi nhận, cổ vũ động, viên tập thể Ban quản trị và  nhân viên Hội quán Ôn Lăng làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, làm tốt công tác nhân đạo xã hội, văn hóa, giáo dục.

Đặng Hải

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng