Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcHội thảo Khoa học: “Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với Đất nước và quê hương Hải Dương”

Hội thảo Khoa học: “Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với Đất nước và quê hương Hải Dương”

Thứ năm, 24 Tháng 1 2019 01:33
Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Nam tước, Đại Thần, Cơ mật Viện Đoàn Đình Duyệt (1929-2019) qua đời; sáng ngày 18/1/2019 tại hội trường Huyện ủy huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Hải Dương phối hợp với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề:“ Thân thế, sự nghiệp Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với Đất nước và quê hương Hải Dương”.

Ban điều hành

Ban Điều hành Hội thảo.

PGS. TS Sử học Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Giáo dục Lịch sử; TS. Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hải Dương; PGS. TS, Đại tá Đoàn Quyết Thắng; TS, Đại tá Đoàn Quốc Thái; Ths. Nguyễn Văn Biểu, Viện Sử học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Chủ tịch Hội Sử học tỉnh Hải Dương Tăng Bá Hoành; Bí thư Huyện ủy huyện Ninh Giang Nguyễn Xuân Thuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Xuân Khảnh; Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thái Thuận; Đại diện một số cơ quan nghiên cứu, chuyên môn của trung ương, tỉnh, huyện; Lãnh đạo các xã Văn Hội, thôn Đào Lạng; Xã Đồng Tâm; Các phóng viên đài, báo của tỉnh Hải Dương, huyện Ninh Giang; Đại diện các thế hệ hậu duệ của Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt… với gần 100 đại biểu, khách mời đã đến dự.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển gửi điện và UBND tỉnh Hải Dương gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Ong Thuấn

Ông Nguyễn Xuân Thuấn, Bí thư Huyện ủy phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Bí thư Huyện ủy huyện Ninh Giang Nguyễn Xuân Thuấn nêu bật truyền thống lịch sử từ ngàn xưa của đất Hồng Châu – Ninh Giang – Quê hương Khúc Thừa Dụ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp đổi mới ngày nay. Cán bộ nhân dân huyện nhà luôn tự hào về những người con ưu tú của Ninh Giang qua nhiều thế hệ đã có những đóng góp với đất nước và quê hương. Việc tổ chức hội thảo hôm nay về Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt là việc làm thiết thực nhằm sáng tỏ công đức, tài năng của ông để có hình thức tuyên truyền, tôn vinh phù hợp.

Các Đại biểu tham dự

Các Đại biểu tham dự Hội thảo

Đề dẫn Hội thảo, Nhà Sử học Tăng Bá Hoành nêu tóm tắt về thân thế và sự nghiệp của vị quan Đại thần Đoàn Đình Duyệt (còn có tên là Đoàn Đình Nhàn, Quan Thượng Đoàn) như sau:

Từ một cậu bé chăn trâu, cắt cỏ, con nhà nông dân nghèo, mồ côi cha từ nhỏ phải ở với ông bác ruột, nhưng với tư chất thông minh, nhanh nhẹn và chịu khó; sau một trận đòn do để trâu ăn lúa, cậu bé Đoàn Đình Duyệt ( Đoàn Đình Nhàn) bỏ nhà ra đi vào Bến Trại ( thuộc huyện Thanh Miện) khi mới 12 tuổi. Sau gặp được một người tốt đón về nuôi cho ăn học đến khi trưởng thành. Vào triều đại Đồng Khánh năm thứ Nhất (1885) cụ Đoàn Đình Duyệt bắt đầu sự nghiệp hành chính, vào ngạch nhà nước tại tỉnh Nghệ An, ba năm sau lên chức Kinh Lịch, hết thời gian tập sự được giao chức Tri Huyên và Tri Phủ. Từ năm tháng 10 năm Quý Mão – 1903 đến tháng 6 năm Ất Mão - 1915 ông Đoàn Đình Duyệt trải qua các chức vụ: Thương biện tỉnh Nghệ An sung Đốc biện Đường bộ; Bố Chánh tỉnh Nghệ An, Tổng đốc An Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay), Tổng đốc Bình Phú ( Bình Định và Phú Yên).

Ong Hoành

Nhà Sử học Tăng Bá Hoành đọc đề dẫn tại Hội thảo

Sau 30 năm làm việc với các chức vụ nói trên tại địa phương, năm Duy Tân thứ 10, tháng 2 Bính Thìn-1916 cụ Đoàn Đình Duyệt được điều về Huế, được thăng chức Thự Hiệp tá Đại học sĩ, lãnh Thượng thư Bộ Hộ (Bộ Tài chính), sung Phụ chánh Đại thần, đến tháng 8 cùng năm cụ được vua Khải Định sung Cơ Mật Viện Đại thần, tấn phong tước Ninh Lãng Nam.

Đánh giá về công lao và đức độ, tài năng của cụ Đoàn Đình Duyệt, tại Sắc phong Ninh Lãng Nam, ngày mồng 2 tháng 8 niên hiệu Khải Định năm thứ Nhất - 1916, nhà Vua đã viết như sau:

“ Từ thời thanh niên, vị Đại quan này đã tỏ ra một ý chí lạ thường, ngoài ra vị này còn có một thiên tài đặc biệt là sự lanh trí trong mọi tình huống”.

“ Ở nhiệm sở Án Sát, cũng như ở tất cả các nhiệm sở khác đã được phân công dù cho trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, vị này cũng có khả năng để hoàn thành nhiệm vụ mà người ta yêu cầu. Luôn luôn vị này tỏ ra một con người giá trị và như thế đáng được nhiều khen ngợi xứng đáng”...

“… Chúng ta khâm phục các công lao mà vị này đã cống hiến trong việc cai trị các tỉnh, và chúng ta vẫn còn nhớ những gì mà vị này đã làm để phát triển nông nghiệp và với trí tuệ sáng suốt tuyệt vời đã khích lệ được người dân tham gia phát triển. Đúng là người truyền đạt kiến văn nổi tiếng…”

“ Khi còn là Tuần phủ ở Quảng Ngãi, vị này đã thuyết phục được dân chúng bằng những lời khuyên răn tốt đẹp, khi đảm nhận chức vụ Tổng đốc Nghệ An, vị này đã đảm bảo cho dân chúng sở tại một sự an ninh tuyệt đối. Khi ở Bình Định ngoài những công việc đã làm không cần phải khen nhiều, vị này còn đảm nhận việc tuyển binh không biết mệt, và cũng nhờ những sáng kiến khôn ngoan mà các trường học ở các tổng đều lớn mạnh…”

“ Trẫm xin tuyên bố, hỡi vị Thượng thư thân mến, một người giá trị như khanh nghĩa là văn võ toàn tài thì phải được kính trọng trong các tỉnh và ở tại triều đình…”.

Đến tháng 2 nhuận năm Đinh Tỵ-1917 cụ Đoàn Đình Duyệt được thăng Hiệp tá Đại học sĩ, Thượng thư Bộ Công, kiêm Bộ Binh, kiêm quản Đô Sát Viện, vẫn sung Cơ mật Viện Đại thần.

Từ ngày 10 đến 26 tháng 7 năm Đinh Tỵ-1917 cụ Đoàn Đình Duyệt được Nhà Vua phái đi Cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng ngày nay) để khảo sát, trù liệu xây cất hành cung, cụ ghi chép rất tỷ mỷ chuyến đi này qua tác phẩm“ Lâm Viên hành trình nhật ký”. Đây là tác phẩm đầu tiên của người Việt Nam viết về Đà Lạt, cũng là bài bút ký chuẩn mực.

Tháng 7 năm Tân Dậu (tức tháng 8 năm 1921) cụ Đoàn Đình Duyệt bị giáng hai cấp bậc (xuống Tuần phủ), thu hồi tước Nam và cho về hưu vì phạm tội.

Tuy nhiên, theo nhận định của Nhà Nghiên cứu Lịch sử Nguyễn Đắc Xuân (Huế) trong thư đề ngày 29 tháng 12 năm 2016 gởi gia đình hậu duệ Đại thần Đoàn Đình Duyệt qua Nhà báo Đoàn Xuân Trường, ông đã viết:

“Tôi rất vui mừng đọc được đề mục năm Khải Định thứ 6 (1921) “Ninh Lãng Nam Đoàn Đình Duyệt mắc tội”. Tội của cụ không phải dính vào tham nhũng hay phản quốc mà vì tội liên quan đến duy tân, cách mạng. Trước đây tôi nghiên cứu về phong trào chống thuế ở miền Trung (1908) không tìm đâu được một quan thượng thư hay tham tri nào tham gia cả. Tôi cho cụ mắc tội đây là một di sản tinh thần vô giá của vị đại thần triều Nguyễn để lại cho con cháu. Và qua đó cũng thấy được vua Khải Định đối với Đoàn Đình Duyệt như thế nào, nhân cách, tư cách cao quý của cụ Đoàn như thế nào…” “ Mong những gì kèm theo lá thư nầy là một món quà Xuân của gia đình hậu duệ Đại thần trí thức yêu nước Đoàn Đình Duyệt.”

Đến năm Khải Định thứ 9, tháng 9 năm Giáp Tý - 7/1924, nhân dịp Tứ tuần Đại khánh của vua Khải Định (tháng 9/1924) cụ Đoàn Đình Duyệt đã được khai phục chức tước cũ (Hiệp tá Đại học sĩ, Thượng thư Bộ Công, Ninh Lãng Nam), đồng nghĩa với việc ông được tăng mức hưu bổng.

Năm 1921 cụ Đoàn Đình Duyệt về nghỉ hưu tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương và qua đời vào ngày 21 tháng Chạp năm Mậu Thìn, tức ngày 31 tháng 1 năm 1929, hưởng thọ 67 tuổi.

Anh Bieu

Thạc sĩ Nguyễn Văn Biểu, Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tham luận

“ Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với đất nước” là nội dung tham luận của Thạc sĩ Nguyễn Văn Biểu, Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được nhiều người đặc biệt chú ý bởi nhiều tư liệu mới được phát hiện ghi trong Lịch sử Triều Nguyễn nêu bật những công lao, đóng góp với nước, với dân của cụ Đoàn Đình Duyệt trong những năm tháng làm quan tại các địa phương cũng như từ năm 1916 khi ông được điều về Huế giữ những trọng trách cao hơn. Xin tóm tắt cụ thể:

“…Điều trần về việc thân định giáo điều, chỉnh sửa phong tục; Mua gạo để đề phòng chẩn tế cứu đói cho dân; Tâu trình về việc trù tính việc chẩn cấp cứu đói cho dân Thanh Hóa; Mối lợi khi mở một đường sông để tránh được nỗi khổ cho dân không bị hạn bởi thiếu nước ở Nghệ An; Tâu xin về việc giá gạo ở Bắc Kỳ rất rẻ vì thiếu tiền; Kiến nghị xin đúc thêm tiền đồng để gia tăng việc mậu dịch; Tâu xin đặt trường giảng dạy, nghiên cứu thuốc nam “ cũng nên tự ta trồng trọt thí nghiệm dược phẩm thì lâu ngày có thể tinh tường…”. với những đóng góp lớn lao cho triều đình nhà Nguyễn; Ninh Lãng Nam, Đoàn Đình Duyệt, Hiệp biện Đại học sĩ, Thượng thư Bộ Công kiêm Bộ Binh kiêm quản Đô sát viện, Cơ Mật Viện Đại thần đã được ban thưởng nhiều danh vọng cao quý như: Cao man bội tinh, Bắc đẩu bội tinh, Kinh khánh, Kim tiền…”, vua Khải Định cũng phải khen ngợi trong Ban Dụ khi phong tước Ninh Lãng Nam cho ông: “ Một người giá trị như khanh nghĩa là văn võ toàn tài thì phải được kính trọng trong các tỉnh và ở tại triều đình…”

 

Cô Hue

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huê, Phó Giám đốc Bảo tàng Hải Dương trình bày báo cáo tham luận

Được sự ủy quyền của Thạc sĩ Vũ Văn Tiến, Giám đốc Bảo tàng; Thạc sĩ Nguyễn Thị Huê, Phó Giám đốc Bảo tàng Hải Dương trình bày báo cáo tham luận: “ Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với quê hương Hải Dương” trong đó nêu bật công lao đóng góp của ông với quê hương, tiêu biểu như: Ông cho tiền làm đường xá, xây cống Cổ Ngựa (Xã Văn Giang), đặt guồng nước chống hạn trên cánh đồng Ba Tổng, làm đường chân tre, xây dựng đình, chùa, miếu tại thôn Đào Lạng… Đặc biệt, ông cho tiền, tuyển thợ giỏi về xây dựng và trùng tu Đàn Thiện tại thôn Phù Tải, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện; Đền Tranh xã Đồng Tâm và Chùa Trông thuộc xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, cả 3 di tích này được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia từ lâu. Hàng năm khách thập phương đến thăm viếng tại 3 rất đông. Báo cáo của Bảo Tàng tỉnh Hải Dương đã kiến nghị tới các cơ quan chức năng, địa phương có thẩm quyền và dòng họ như sau:

+ Đối với UBND tỉnh và các sở ngành hữu quan tỉnh Hải Dương:

Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt là người có đức, có tài, có nhiều công lao đóng góp cho sự an dân khi ông làm quan. Mặc dù sống xa quê, nhưng tấm lòng, tình cảm của ông luôn hướng về quê hương - nơi đã sinh ra ông. Ông đã góp công, của để giúp nhân dân trồng tre chống lũ lụt, xuất tiền xây dựng đình, chùa, đền, miếu, in sách... Về vấn đề phạm tội của Thượng thư Đoàn Đình Duyệt cụ thể là phạm tội gì, như thế nào, cũng là vấn đề rất cần sự tham gia vào cuộc của nhiều nhà nghiên cứu am hiểu về lịch sử triều Nguyễn nói riêng và lịch sử Việt Nam giai đoạn cận đại.

…Lúc ấy có người dâng thư khen hiệp sĩ Trung Quốc Lương Khải Siêu 17 Điều mà nhà Nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân và Thạc sĩ Nguyễn Văn Biểu nhận định theo chúng tôi là tương đối hợp lý. Bởi hai vấn đề:

- Thứ nhất: đầu thế kỷ XX, cả nước dấy lên phong trào yêu nước chống Pháp rất mạnh mẽ từ Bắc chí Nam. Những lời kêu gọi thiết tha, nóng bỏng nhiệt tình yêu nước của các nhà nho duy tân như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Dương Bá Trạc, Nguyễn Tiểu La... có sức hút rất mạnh đến các tầng lớp trí thức đương thời. Bản thân ông cũng là một danh thần yêu nước, hết lòng phụng sự nhân dân. Phải chăng ông tìm đến tư tưởng Duy Tân hội cũng xuất phát từ tinh thần yêu nước, tìm đường cứu nước, cứu dân thoát khỏi sự gông cùm của giặc pháp đô hộ, vì yêu nước, thương dân mà phạm tội.

- Thứ hai: Chỉ sau 3 năm (từ 17/9/1921-23/7/1924), vua Khải Định thấy được nhân cách cao quí và lòng trung thành, tận tụy với Tổ quốc nên đã khai phục chức tước và được hưởng mức lương theo đúng chức tước cũ. Nếu như vậy, Thượng thư Đoàn Đình Duyệt rất cần một sự tôn vinh xứng đáng với công lao, đóng góp và nhân cách của ông. Tuy nhiên, cuộc đời và sự nghiệp của Thượng thư Đoàn Đình Duyệt cũng còn một số khoảng trống cần được làm sáng tỏ. Do vậy, UBND tỉnh Hải Dương cần tiếp tục tổ chức một cuộc Hội thảo khoa học có sự phối hợp của các cơ quan nghiên cứu Trung ương như Viện Sử học, Viện Hán Nôm, Hội Khoa học lịch sử; Có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, Hán Nôm, Văn học đầu ngành ở Trung ương và các địa phương, nơi ông đã từng công tác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Lâm Đồng… trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài từng nghiên cứu về khoa cử triều Nguyễn để làm rõ hơn nữa về thân thế, sự nghiệp, đặc biệt là “khoảng trống” từ lúc ông rời quê hương đến khi tham gia vào công việc hành chính nhà nước …UBND tỉnh Hải Dương nghiên cứu, xem xét đưa tên Thượng thư Đoàn Đình Duyệt vào Ngân hàng dữ liệu tên đường phố và công trình công cộng đồng thời xem xét để đặt tên đường phố, trường học, tại huyện Ninh Giang và TP. Hải Dương khi có điều kiện phù hợp như tỉnh Lâm Đồng đã đưa tên ông vào Đề án Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng theo Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 .

Cần nghiên cứu để có cơ sở cho việc lập hồ sơ xem xét xếp hạng di tích có liên quan và phần mộ của ông tại thôn Đào Lạng (Văn Hội - Ninh Giang) theo quy định Luật Di sản văn hóa.

+ Đối với UBND huyện Ninh Giang: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thân thế sự nghiệp đối với Thượng thư Đoàn Đình Duyệt để nhân dân hiểu rõ hơn về công lao đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước nói chung và huyện Ninh Giang nói riêng; Nghiên cứu, xem xét đặt tên đường, phố, công trình công cộng hoặc tên trường học trên địa bàn huyện mang tên Thượng thư Đoàn Đình Duyệt. Kết nối các di tích có liên quan đến Thượng thư Đoàn Đình Duyệt như chùa Trông (xã Hưng Long), đền Tranh (Thị trấn Ninh Giang) và chùa Ân Quang, chùa Cốc, khu lăng mộ ông (xã Văn Hội),...tạo thành một tuor du lịch liên quan đến danh nhân; có kế hoạch bảo vệ đất đai tại phần mộ để tránh xâm phạm.

+ Đối với UBND xã Văn Hội và chính quyền thôn Đào Lạng: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thân thế sự nghiệp của Thượng thư Đoàn Đình Duyệt; có kế hoạch bảo tồn và tôn tạo các di tích có liên quan đến cụ, đặc biệt là khu lăng mộ cụ, cần sớm có kế hoạch bảo vệ về diện tích đất cho phù hợp, tránh bị xâm lấn.

+ Đối với dòng họ (hậu duệ) Thượng thư Đào Đình Duyệt: Cần tiếp tục khảo sát, điều tra, tìm hiểu, kết nối, sưu tầm các nguồn tài liệu (thư tịch, hiện vật, truyền ngôn…) của dòng họ, tại địa phương, những nhà nghiên cứu như Nguyễn Đắc Xuân ở Huế và những nơi Thượng thư Đoàn Đình Duyệt đã sinh sống, làm việc để có cơ sở bổ sung làm rõ hơn nữa về cuộc đời và sự nghiệp của ông, đặc biệt là giai đoạn từ khi ông bỏ nhà đi đến khi ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm Đồng Khánh thứ nhất (1885) cũng như người hoặc gia đình đã nhận nuôi dưỡng, giúp đỡ ông trên con đường quan lộ. Hay việc ông phạm tội bị giáng 02 cấp và sau 3 năm lại được phục chức cụ thể là như thế nào. Đó cũng là những vấn đề cần làm sáng tỏ để thấy được vai trò, công lao, tài năng, đức độ, đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước.

Sau cuộc hội thảo, Đơn vị chủ trì nên tập hợp các tư liệu để biên soạn, xuất bản sách Nam Tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với quê hương Hải Dương nhằm tôn vinh những công lao của ông đối với quê hương Hải Dương và đất nước. Đồng thời, phục vụ công tác, tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại Hải Dương nói chung và xã Văn Hội, huyện Ninh Giang nói riêng.

Ông Vương

Ông Vũ Văn Vương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Hội đọc tham luận

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Hội đọc tham luận bày tỏ niềm tự hào của cán bộ và nhân dân xã Văn Hội là quê hương sinh ra Nam tước , Đại thần Đoàn Đình Duyệt, tấm gương về tinh thần vượt khó, ham học để thành tài, cống hiến nhiều cho đất nước, quê hương của ông được ghi trong cuốn sách: “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Văn Hội 1930 - 2010  đã ghi: “ Nhờ có sự quan tâm của dân làng, đã có không ít con em địa phương vượt khó, học giỏi, bằng con đường khoa bảng, trở thành những vị qua nỏi tiếng tài năng, đức độ. Tiêu biểu là cụ Thượng Đoàn người Đào Lạng- là một vị quan tứ trụ trong triều đình nhà Nguyễn” và trong bài hát “ Tình người Văn Hội” của Nhạc sĩ Mai Đoan có câu: “ Diệu kỳ biết bao quê hương của ta, văn hóa tụ về làm nên Văn Hội, đất linh sinh ra những người tài giỏi, có quan Thượng Đoàn tứ trụ triều đình…”. Trong báo cáo tham luận của mình, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Văn Hội cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần tiếp tục làm sáng tỏ những điều chưa biết về thân thế, sự nghiệp của ông Đoàn Đình Duyệt và có hình thức tôn vinh để xứng đáng với công lao, đức độ, tài năng của Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt đã cống hiến cho quê hương, đất nước.

NB Doan Xuan Truong

Nhà báo Đoàn Xuân Trường đọc tham luận tại Hội thảo

Nhà báo Đoàn Xuân Trường, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Công lý, Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục và Xã hội là chắt nội, đời thứ 4, thay mặt các thế hệ hậu duệ của Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt phát biểu, chân thành cảm ơn các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, sưu tầm tư liệu lịch sử; Cảm ơn lãnh đạo các cấp, các ban, ngành của tỉnh, huyện, xã đã tổ chức và về dự hội thảo này. Về gia đình riêng và các thế hệ hậu duệ của cụ Đoàn Đình Duyệt được chắt nội đời thứ tư cho biết cụ thể, chi tiết, tóm lược như sau: Các con của ông Đoàn Đình Đuyệt được học hành từ sớm, có 2 người con trai đỗ Cử nhân tại trường Thừa Thiên nhưng một người không ra làm quan mà về nhà trông nom ruộng vườn; Người con trai thứ hai của ông làm quan đứng đầu huyện chủ yếu ở miền trung, sau làm Bố Chánh tỉnh Thái Bình; Người con út và cháu nội của cụ Đoàn Đình Duyệt là Đoàn Đình Quỳ và Đoàn Đình Trang tham gia cách mạng từ sớm, hai ông bị thực dân pháp bắt đi tù, mặc dù bị tra tấn nhưng vẫn giữ được khí tiết, trung thành với Đảng và nhân dân cho đến khi được tha, trở về. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, các cháu, chắt, của Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt hăng hái lên đường nhập ngũ, nhiều người đã anh dũng hy sinh, được Nhà nước công nhận là Liệt sĩ, thương binh, được thưởng nhiều Huân, Huy chương và Bằng khen. Chỉ tính riêng họ Đoàn tại thôn Đào Lạng đã có 02 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đối với các thế hệ được sinh ra và lớn lên từ sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc 1954 và sau ngày Thống nhất đất nước 1975, cơ hội học tập, công tác ngày càng thuận lợi, hầu hết họ là cán bộ, đảng viên, nhiều người có học vị, được đảm đương các chức vụ khác nhau thuộc nhiều ngành kinh tế, văn hóa, xã hội và trong lực lượng vũ trang nhân dân. Nét nổi bật của các thế hệ hậu duệ của Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt là dù ở cương vị nào, trong hoàn cảnh nào mỗi người đều cố gắng vươn lên trong cuộc sống lao động, học tập và công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức, truyền thống của dòng họ, luôn tin tưởng và trung thành với Đảng, với nhân dân, tuyệt đối không có người nào tham gia vào bất cứ tổ chức phản động nào, không bị ảnh hưởng bởi những tiêu cực trong xã hội; Mọi người đều ý thức và tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, truyền thống ông cha của mình trong đó Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt.

Anh chuẩn

Các khách mời và đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tổng kết hội thảo “Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với đất nước và quê hương Hải Dương”; Nhà Sử học Tăng Bá Hoành đã tóm tắt nội dung chính những bài phát biểu tham luận, những ý kiến được trình bầy trong hội thảo và nêu những kiến nghị của các nhà khoa học lịch sử, cơ quan chức năng và địa phương, cụ thể: Các nhà nghiên cứu, khoa học lịch sử, các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ những “khoảng trống” trong cuộc đời và sự nghiệp của cụ. Đối với những công trình, di tích, di sản có sự đóng góp của cụ Đoàn Đình Duyệt còn lại cần được trùng tu, bảo vệ, khai thác một cách khoa học, hiệu quả; Tăng cường các biện pháp tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về những giá trị công đức, tài năng, đóng góp của cụ Đoàn Đình Duyệt đối với đất nước và quê hương Hải Dương; Cần sớm đưa tên tuổi, sự nghiệp của cụ vào chương trình giáo dục lịch sử địa phương trong nhà trường và có những tôn vinh xứng đáng đối với cố Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt./.

Nhóm phóng viên: Trương Huyền và Thành Công

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516