Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcHuyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Hiệu quả từ mô hình công an viên kiêm bảo vệ trường học

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Hiệu quả từ mô hình công an viên kiêm bảo vệ trường học

Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 08:20

Đình Thơm

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 16 /2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18-9-2018 và thay thế Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10-9-2012 của Bộ GD-ĐT.

bat xat

 

Công an viên huyện Bát Xát bắt giữ 2 đối tượng đang dắt xe do trộm cắp.

 

Theo đó, các cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau: trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục; hỗ trợ hoạt động GD-ĐT và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

 

Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục.

 

Để giải quyết vấn đề bảo vệ các trường học hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có 61 đơn vị trường học đã triển khai Quy chế phối hợp với công an các xã, thị trấn cử cán bộ công an viên kiêm luôn bảo vệ nhà trường, bước đầu mô hình đang triển khai rất hiệu quả.

 

Đến nay ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát đã triển khai phối hợp cùng Công an huyện đưa công an viên kiêm bảo vệ các trường học trên địa bàn. Toàn huyện có 61/61 trường có bảo vệ là công an viên, với nguồn kinh phí huyện cấp cho các trường trả trực tiếp cho công an viêm kiêm bảo vệ với mức lương 1,5% mức lương cơ bản. Xác định khi có sự việc xảy ra ở các cơ sở giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung thì lực lượng công an chú trọng, điều tra phá án, giải quyết các vấn đề về trật tự an ninh. Chính vì vậy lãnh đạo huyện cùng các ngành đã phối hợp xây dựng mô hình này, đồng thời góp phần tăng thu nhập cho cán bộ công an viên các xã. Các đơn vị trường học không phải vận động phụ huynh đóng góp tiền thuê bảo vệ.

 

Chia sẻ với cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT, cô cho biết: Mô hình này rất hiệu quả, từ khi thực hiện quy chế phối hợp công an viên kiêm bảo vệ trường học thì chưa có sự việc trộm cắp nào xây ra. Trước đó vụ việc xẩy ra vào hồi vào 23 giờ đêm 19/3, nhận được tin báo của Công an xã Y Tý về việc thầy giáo Nguyễn Mạnh Hiệp để xe máy tại Trường THCS Y Tý bị kẻ gian trộm cắp; Vào 23 giờ đêm 20/3, Công an xã Sảng Ma Sáo báo tin thầy giáo Nguyễn Duy Hình để xe tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Sàng Ma Sáo bị mất trộm. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tài sản mất trộm có giá trị lớn trên 50 triệu đồng, Công an huyện Bát Xát đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, công an các xã, thị trấn trên địa bàn điều tra làm rõ.

 

Chiều ngày 21/3, tổ công tác của Công an huyện Bát Xát khi đang làm nhiệm vụ đã phát hiện 2 đối tượng đang dắt xe tại khu vực đồi cao su thuộc địa phận thôn Cốc Cài, xã Bản Qua. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ các đối tượng cùng tang vật và một số tài sản khác. Thông tin ban đầu, 2 đối tượng bị bắt giữ là Sần Gớ Đo (SN 1996), trú tại thôn Lao Chải 1, xã Y Tý (có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản); Sần Thó Vù (SN 2000) trú tại thôn Lao Chải 3, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

 

Mô hình công an viên kiêm bảo vệ trường học của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một mô hình mới, bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: Giải quyết vụ việc nhanh, tăng thêm thu nhập cho công an viên cơ sở, giảm hợp đồng bảo vệ, nhà nước cấp kinh phí chi trả phụ cấp… Đây cũng là một trong các mô hình rất cần để các tỉnh, huyện khác học tập và triển khai rộng./.

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516