Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcLào Cai: Giấc mơ có điểm trường mới của cô, trò nghèo vùng cao Dìn Chín

Lào Cai: Giấc mơ có điểm trường mới của cô, trò nghèo vùng cao Dìn Chín

Thứ sáu, 17 Tháng 11 2017 10:15
 

Bài, ảnh: Đình Tuấn

(GD&XH): Dìn Chín là xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mương Khương, tỉnh Lào Cai. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét sạt lở đất, mùa hanh thì hạn hán kéo dài, còn mùa đông thường xảy ra rét đậm rét hại, mây mù phủ kín và nhiệt độ thường xuyên thấp dưới 8 độ C.

lao cai 2

Đến thôn Mào Sao Chải, đây chính là tên bản người Mông nằm heo hút trên đỉnh núi, nơi địa hình được chia cắt rất mạnh với nhiều vực sâu, tạo thành những thung lũng được bao bọc bởi các ngọn núi cao hùng vĩ. Là một trong những địa phương khó khăn nhất huyện Mường Khương, nguồn thu nhập chính của người dân địa phương chủ yếu dựa vào việc làm nương rẫy.

lao cai 3

Để đến được điểm bản, con đường mà chúng tôi bám núi còn cao hơn cả những đám mây mù bao quanh, không khí dần loãng hơn, tai mọi người trong đoàn bắt đầu ù dần. Đúng là có đi mới hiểu, mà có hiểu rồi mới có thương... ngoài các điểm trường chính mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng cơ bản và có điện lưới thì hiện nay điểm trường Mào Sao Chải chỉ là nhà gỗ đã xuống cấp và xiêu vẹo, ngày nắng còn đỡ ngày mưa thì cô và trò tại điểm trường không thể ngồi học được. Đặc biệt điểm trường chưa có điện sinh hoạt, đời sống của các cô giáo cắm bản và học sinh vùng cao nơi đây vô cùng khó khăn, thiếu thốn, nhất là khi trời tối.

lao cai 4

Đưa chúng tôi đi thực nghiệm về đời sống và điều kiện sinh hoạt, học tập của các em, cô giáo Trần Thị Xuân, dạy ở điểm trường Mào Sao Chải được 14 năm, cô cho biết “Điểm trường có 3 lớp, trong đó 1 lớp ghép, có gần 40 học sinh chủ yếu là người địa phương. Lớp học xuống cấp lắm rồi. Điều mong ước nhất là được xây dựng 2 lớp học để giảm bớt nỗi vất vả khó khăn của cô và trò. Nhiều lúc cũng muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ lại, chúng em bỏ cuộc thì học sinh biết dựa vào ai...? Trong hoàn cảnh khó khăn, chúng em không hề sờn lòng nản chí mà vẫn từng bước khắc phục, sớm ổn định để mang đến cho các em học sinh một môi trường giáo dục tốt nhất…”. Những lời bộc bạch, nhiệt huyết của cô giáo trẻ vùng cao khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng và vô cùng xúc động.

lao cai 5

Chia sẻ với chúng tôi, Cô giáo Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Phòng Giáo dục cho biết: “Trên địa bàn huyện còn rất nhiều điểm trường khó khăn, nhiều điểm trường tạm bợ trong đó có cả Mào Sao Chải. Lãnh đạo địa phương rất quan tâm nhưng mỗi năm cũng chỉ xây dựng được mấy điểm trường theo lần lượt, vì còn quá nhiều điểm trường khó khăn. Chúng tôi đã giới thiệu với nhiều đoàn từ thiện lên thăm điểm trường và mong muốn được hỗ trợ địa phương kinh phí xây dựng, nhưng chưa có tổ chức nào tài trợ. Tuy khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng chất lượng giáo dục của huyện luôn được khảng định rõ ràng, đã có nhiều giáo viên đạt Giáo viên Giỏi cấp Tỉnh, nhiều học sinh đạt huy chương tại các cuộc thi. Đó cũng là động lực để cô và trò bớt đi những khó khăn. Lãnh đạo ngành Giáo dục luôn quan tâm, thăm hỏi động viên kịp thời tới từng cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong huyện lắng nghe tâm tư nguyên vọng của thầy cô giáo để tham mưu cho lãnh đạo huyện có quyết sách phù hợp. Vì vậy, nhiều năm trở lại đây tỷ lệ giáo viên ổn định tại địa phương đã tăng, giảm bớt tình trạng giáo viên xin chuyển vùng. Đó là việc khó, nhưng Mương Khương đang làm rất thành công”.

 

Sau khi tiếp xúc và trải nghiệm thực tế để tìm hiểu đời sống của học sinh vùng cao và các cô giáo Mầm non, Tiểu học đang cắm bản ở Mào Sao Chải, Dìn Chín, chúng tôi thấy rằng sự cần thiết nhất ở đây là có 2 lớp học khang trang để cô và trò nhà trường yên tâm công tác và học tập. Chính quyền địa phương cũng nên tham mưu cho huyện có những chính sách đặc thù, tạo điều kiện cho thầy cô giáo có đất ở để ổn định cuộc sống tại các địa phương. 

lao cai 6

Những tấm lòng thiện nguyện, các tổ chức cá nhân hãy chung tay hướng về Mào Sao Chải để cô trò nhà trường có những lớp học mới, những con người tuy cách xa về khoảng cách địa lý nhưng rất gần gũi và đồng điệu về tâm hồn giữa màn sương dày đặc, giá lạnh nơi vùng cao Tây Bắc.

 

Ngay sau khi chuyến công tác tại huyện Mường khương phóng viên đã liên hệ với Công ty Cổ phần truyền thông VMG, đơn vị hiện nay đã kết hợp với Tạp chí Giáo dục và Xã hội xây dựng được gần 50 điểm trường trong suốt 7 năm qua, trong đó đã xây dựng 2 điểm tại huyện Bát Xát và Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Theo dự kiến công ty VMG sẽ đi khảo sát và thống nhất phương án xây dựng 2 lớp học tại thôn Mào Sao Chải, Din Chín, huyện Mường Khương trong những tháng gần đây.

 

 

 

 

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng