Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcNgành Giáo dục và Đào tạo TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường Tiểu học

Ngành Giáo dục và Đào tạo TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường Tiểu học

Thứ năm, 27 Tháng 9 2018 02:56

Đình Thơm

Nhiều năm gắn bó với ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ, tôi có nhiều kỷ niệm với vùng quê Đất tổ Vua Hùng, điều khiến tôi tâm đắc nhất là sự đoàn kết, chung tay, cùng sẻ chia của các thầy, cô giáo trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng, sự gắn bó, đoàn kết ấy đã làm nên thành công cho sự phát triển Giáo dục tỉnh Phú Thọ.

viet tri

CLB HT các trường tiểu học chụp ảnh cùng ông Nguyễn Huy Hiền, TP. GD TP. Việt Trì trong Lễ Tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Tôi được biết, những người đứng đầu nhà trường, mỗi cấp học từ Mầm non,Tiểu học,THCS trong thành phố Việt Trì điều được tổ chức thành một câu lạc bộ (gọi tắt là câu lạc bộ Hiệu trưởng), đến nay trên địa bàn thành phố Việt Trì có CLB hiệu Trưởng Mầm non, CLB hiệu Trưởng Tiểu học, CLB hiệu Trưởng THCS.

Câu lạc bộ Hiệu trưởng Tiểu học (CLBHT) trên địa bàn TP. Việt Trì được thành lập năm 2002 với tổng số 28 thành viên là Hiệu trưởng của 28 trường TH trên địa bàn TP Việt Trì. CLB hiệu trưởng các trường tiểu học hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện dưới sự giám sát và tư vấn, giúp đỡ của Phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì. Mục tiêu chính của CLBHT là gắn kết các trường tiểu học trong thành phố tạo thành một khối đoàn kết để trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn, kinh nghiệm dạy học, kinh nghiệm quản lí và tổ chức các hoạt động giáo dục, ủng hộ, giúp đỡ về kinh phí, CSVC, tặng quà cho HS nghèo, hỗ trợ các hoạt động dạy học, HĐ giáo dục giữa các trường trung tâm và các trường vùng ven TP, tổ chức các hoạt động tham quan, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm các trường trong và ngoài tỉnh, liên kết xây dựng các mô hình dạy học, tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm, nhân rộng các điển hình về tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, thăm hỏi, động viên các gia đình thành viên trong câu lạc bộ, khích lệ các trường học hỏi giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một chặng đường 16 năm tuy chưa dài nhưng CLBHT tiểu học TP Việt Trì đã có một bề dày hoạt động ý nghĩa và bổ ích, đó là sự kết tinh của sự thành công trong công việc chính vì vậy đã đóng góp vào sự thành công của ngành GD thành phố trong suốt những năm qua.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh, Hiệu trưởng Trường TH Đinh Tiên Hoàng, Chủ nhiệm CLBHT cho biết: Hàng năm CLB đã tổ chức được các hội thảo, tọa đàm, tư vấn về công tác chuyên môn, các HĐ GDNGLL, 2 lần / năm, đây là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản lí trường học của các hiệu trưởng. Qua đó, các hiệu trưởng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay trong công tác quản lí đồng thời thảo luận tìm ra các biện pháp mới và các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, những vấn đề còn vướng mắc trong công tác quản lý, trong chỉ đạo các hoạt động giáo dục của các nhà trường góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, tạo sự cân bằng giữa các trường trung tâm và vùng ngoại vi. Mỗi năm CLB tổ chức 1 lần giao lưu học tập kinh nghiệm với các đơn vị giáo dục ngoài tỉnh để nắm bắt, học hỏi kịp thời những mô hình hay, hiệu quả, trao đổi các biện pháp quản lí, biện pháp giáo dục tiên tiến, đem kinh nghiệm hay, phù hợp về áp dụng ở đơn vị mình. Các đơn vị CLB đã đến giao lưu trong 2 năm gần đây đó là: TH Đinh Tiên Hoàng – Hải Phòng; TH Lý Tự Trọng – Ninh Bình. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm liên trường: 9 lần/năm giúp cho cán bộ quản lí và giáo viên các trường được trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy, giáo dục học sinh, kinh nghiệm phát hiện bồi dưỡng học sinh năng khiếu và kèm cặp học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng... CLB tổ chức giao lưu văn nghệ và giao lưu hát Xoan giữa các trường trong thành phố với các phường Xoan gốc; tổ chức trao quà, tặng quà các trường gặp khó khăn trong thành phố, ngoài thành phố, mỗi năm trung bình từ 80 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra CLB còn tổ chức tặng bàn ghế, sách vở, quần áo, vở viết, chăn ấm, quà tết…cho HS khó khăn của các trường trong TP và trong tỉnh. Các trường tiêu biểu cho hoạt động này là: TH Đinh Tiên Hoàng, TH Gia Cẩm, TH Thọ Sơn đã tặng áo ấm, chăn ấm, vở viết cho học sinh Trường TH Phương Mao, huyện Thanh Thủy.

viet tri 2

Trường TH Thọ Sơn tặng quà các em học sinh Trường TH Phượng Mao

Theo ông Nguyễn Huy Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Việt Trì cho biết ; CLBHT tiểu học còn thường xuyên tham mưu với bộ phận nghiệp vụ tiểu học của Phòng Giáo dục về công tác chuyên môn và tổ chức các HĐ giáo dục, bên cạnh đó ngành cũng giảm được nhiều khâu liên hệ đến từng đầu mối các trường mà chỉ cần thông báo cho chủ nhiệm CLB khi có tổ chức hay chỉ đạo các hoạt động. Việc tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình, chia tay các Hiệu trưởng về nghỉ hưu, thành lập tổ tư vấn là các đ/c Hiệu trưởng đã nghỉ hưu để tham khảo, tư vấn các công việc có liên quan khi cần thiết. CLB Hiệu trưởng trực tiếp tham gia các HĐ văn nghệ chào mừng các sự kiện của Nghành như: biểu diễn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, tổng kết năm học ….

Câu Lạc Bộ Hiệu trưởng còn là nơi để các thành viên bàn bạc, tranh luận, đóng góp, đề xuất ý kiến quan trọng từ cơ sở cho các cơ quan quản lý cấp trên, là cầu nối giữa lãnh đạo ngành với các trường học trên địa bàn. Theo cô giáo Trịnh Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Cơ, thành viên CLB cho biết, Khi được tham gia vào CLBHT tôi thấy rất hữu ích. Chủ nhiệm CLB trẻ, năng động, sáng tạo, các thành viên nhiệt tình, và nâng cao vai trò trách nhiệm của bản thân khi tham gia CLBHT, đó là nơi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan học hỏi, tạo mối thân thiện, đoàn kết, giúp đỡ những trường khó khăn hơn trong địa bàn TP và các huyện lân cận ( ví dụ: Năm học 2015-2016; Trường TH Vân Cơ tặng cho trường TH Kim Đức một số máy tính cho phòng tin học).

viet tri 3

Lãnh đạo Sở, Phòng GD Việt Trì, đại diện Hiệu trưởng các trường TH trên địa bàn TP. Việt Trì trao tặng trường TH Thục Luyện

Cô giáo Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu Trưởng Trường TH Thọ Sơn, Phó chủ nhiệm CLB cho biết, không những chia sẻ khó khăn với nhau trong các thành viên CLB mà các trường thành viên đã tổ chức kết nghĩa với các trường vùng khó khăn, có hoạt động tặng quà cho các trường ở các huyện như: Trường TH Đinh Tiên Hoàng, TH Gia Cẩm, Vân Cơ đến tặng áo ấm quần áo, sách vở cho các em học sinh ở Mỹ Á, Thu Ngạc thuộc huyện Tân Sơn. Đặc biệt trong đợt mưa lũ vừa qua CLB đã đến tặng quà cho trường Tiểu học Thục Luyện hơn 4.375 cuốn sách GK và 6 bộ máy vi tính, đó là những tình cảm của các thành viên gưi đến các đơn vị vùng khó khăn huyện Thanh Sơn trong đợt thiên tai lũ lụt.

Theo cô giáo Hoàng Thúy Liễu, Hiệu Trưởng trường TH Vân Phú, thành viên CLB cho biết CLBHT không chỉ là diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin mà còn là sân chơi cho các nhà quản lý thể hiện năng lực và sáng tạo của mình. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, CLB gặp khó khăn về thời gian cũng như kinh phí, nguồn kinh phí để hoạt động từ sự đóng góp của các thành viên trong CLB.

Theo ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT nhận định, CLB Hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn TP Việt Trì là ngôi nhà chung đoàn kết, đầm ấm của các thành viên CLB. Qua thời gian hoạt động của CLB đã góp phần nâng cao hiệu lực, phương pháp quản lý giáo dục, là nơi để các thành viên chia sẻ, giúp đỡ và tháo gỡ những khó khăn trong công việc, cuộc sống, không chỉ giúp thành phố mà góp phần to lớn với các hoạt động của ngành trong toàn tỉnh.

Có thể nói hiệu quả từ mô hình CLBHT, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nên khuôn mặt mới cho phong trào giáo dục Tiểu học thành phố Việt Trì trong những năm gần đây. Từ hiệu quả mô hình CLBHT này rất cần được nhân rộng trên cả nước. /.

 

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng