Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcThanh Hóa: Huyện Quan Hóa tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND cấp NHIỆM KỲ 2021-2026.

Thanh Hóa: Huyện Quan Hóa tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND cấp NHIỆM KỲ 2021-2026.

Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 03:52
Quan Hoá là huyện vùng cao, biên giới, cách trung tâm tỉnh Thanh Hoá 140 km về phía Tây, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Quan Hóa đã chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hiện nay, Quan Hóa đã thực hiện xong hiệp thương lần 2 và chuẩn bị điều kiện cho hiệp thương lần 3.

Toàn huyện có 11.141 hộ với 48.148 ng­­ười, gồm 5 dân tộc anh em sinh sống: Dân tộc Thái chiếm 65,61%; Dân tộc Mường chiếm 24,48%; Dân tộc Kinh chiếm 8,97%; Dân tộc H, Mông chiếm 0,82% và Dân tộc Hoa chiếm 0,12%. Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa.

nho tu

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quang Hóa – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử.

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quang Hóa – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết: “ Để chuẩn bị công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) bầu cử; UBND huyện đã thành lập Uỷ ban bầu cử (UBBC), phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và ban hành các văn bản chỉ đạo bầu cử tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; thành lập các tiểu ban: tuyên truyền, an ninh và trật tự xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giúp việc UBBC… để thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ”. Đơn vị đã chỉ đạo tổng hợp dân số, tổng số cử tri, đơn vị bầu cử, số tổ bầu cử, các loại con dấu bầu cử, hòm phiếu..., nhất là tạm ứng kinh phí để giải quyết những khó khăn trước mắt trong công tác bầu cử của các địa phương, đơn vị. Theo thống kê, dân số toàn huyện có 11.141 hộ với 48.148 ng­­ười, gồm 5 dân tộc anh em sinh sống: Dân tộc Thái chiếm 65,61%; Dân tộc Mường chiếm 24,48%; Dân tộc Kinh chiếm 8,97%; Dân tộc H, Mông chiếm 0,82% và Dân tộc Hoa chiếm 0,12%. Huyện có 9 đơn vị bầu cử HĐND huyện, 96 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã, số đại biểu HĐND cấp huyện là 31, số đại biểu HĐND cấp xã là 295, số lượng khu vực bỏ phiếu toàn huyện là 96.

Được biết UBMTTQ huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần hai để thỏa thuận, thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND huyện. Theo đó, số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 70 đại biểu, phấn đấu dự kiến 33 người đại biểu nữ, chiếm 47.1% trong danh sách ứng cử; đại biểu trẻ tuổi dưới 35, chiếm 45,7%; đồng chí tái cử là.15 người và đồng chí là đại biểu ngoài đảng là 12 người. Về đại biểu HĐND cấp xã là 655 đại biểu. Các đại biểu đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần theo Luật quy định.

Công tác tuyên truyền cũng đang được các tổ chức, đoàn thể, các địa phương trong huyện đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, sát với thực tế ở địa phương, kết hợp các hội nghị cử tri với việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử. Bảo đảm các thông tin được truyền tải tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Từ đó, giúp bà con hiểu được đây không chỉ là ngày hội toàn dân, mà còn là trách nhiệm của mỗi người khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. 

Để thực hiện tốt điều đó, UBBC huyện Quan Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng như Công an huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, các ban, ngành, đoàn thể huyện đảm bảo các điều kiện về giao thông, thông tin liên lạc, phương án cấp điện từ huyện đến các xã trước, trong và sau bầu cử, làm tốt công tác tuyên truyền..

Trong không khí phấn khởi hào hứng, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đang tích cực thi đua lao động sản xuất, nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nhà báo: Thiệu Ninh

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516