Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcTHƯƠNG XÓT HOÀN CẢNH NGƯỜI MẸ NGHÈO NHƯỜNG THUỐC CHỮA BỆNH CHO CON

THƯƠNG XÓT HOÀN CẢNH NGƯỜI MẸ NGHÈO NHƯỜNG THUỐC CHỮA BỆNH CHO CON

Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 06:59
Bao nhiêu ngày con nằm điều trị cũng là ngần ấy thời gian vợ chồng chị Lê Thị Tuyết trằn trọc không ngủ, lo bệnh tình của con, lo không biết xoay đâu ra tiền để đóng viện phí cứu con...

Gia đình anh Trương Văn Qúy, vợ là chị Lê Thị Tuyết (trú tại Đội 5 Hoạch Phúc, Xã Thiệu Phúc, Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) không khỏi đau xót khi phát hiện con gái là cháu Trương Thị Thanh Mai (13 tuổi, học lớp 8 Trường THCS Thiệu Phúc) mắc bệnh xuất huyết tiểu cầu vô căn (một bệnh rối loạn miễn dịch, trong đó có sự bất thường về đông máu).

Vợ chồng chị Tuyết thuộc hộ gia đình cận nghèo, chị mắc bệnh giãn tĩnh mạch nên không còn đủ khả năng lao động, anh Qúy trở thành trụ cột nuôi sống cả gia đình (mẹ già, vợ và 3 đứa con) chỉ với số lương ít ỏi từ nghề thợ xây. Cứ ngỡ hoàn cảnh khó khăn chỉ dừng lại ở đó, ai ngờ căn bệnh hiểm nghèo lại ập tới với cô con gái nhỏ của gia đình. Chị Tuyết kể lại: “Năm 2018, phát hiện cháu Mai có nhiều nốt bầm tím không rõ nguyên nhân, bố mẹ đưa cháu đi khám tại cơ sở y tế tuyến huyện thì không tìm ra mặt bệnh. Sau đó, quyết định mang cháu đến Bệnh viện nhi Thanh Hóa và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh giảm tiểu cầu. Khi ấy, gia đình nén lại nỗi đau xót, chỉ mong có thể chạy chữa cứu con khi tuổi đang quá trẻ”.

Đến nay, việc điều trị bệnh cho cháu Mai đã được 2 năm, gia đình đã đưa cháu đến nhiều cơ sở y tế tuyến đầu như: khám và điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, truyền tiểu cầu tại Bệnh viện 108. Chỉ số xét nghiệm huyết học của cháu cho thấy, số lượng tiểu cầu trong máu rất ít, chỉ ở mức 60.000 tế bào/µl máu (số lượng tiểu cầu bình thường ở trong máu nằm trong khoảng 150.000–450.000 tế bào trên mỗi microlit máu). Từ khi con đổ bệnh, vợ chồng anh Qúy bỏ hết công việc, ra Hà Nội để chăm con, cùng con vượt qua bệnh tật. Mỗi ngày, họ đều lo lắng không yên, lo cho bệnh tình của con, lo biết kiếm đâu ra tiền để đóng viện phí.

Nuốt nước mắt vào trong, chị Tuyết chia sẻ: “Vì mắc bệnh giãn tĩnh mạch nên tôi chỉ có thể chăm lo công việc ở nhà, mọi chi phí trong gia đình đều do chồng gánh vác. Con trai lớn đang theo học Đại học, cháu Mai học lớp 8 và em trai út học lớp 2 tại trường huyện. Gia đình còn bà nội đã ngoài 75 tuổi, mới mổ mắt cách đây ít lâu. Khó khăn chồng chất khó khăn, khi phát hiện cháu Mai mắc bệnh, tôi ngưng uống thuốc chữa bệnh, con trai lớn vừa học vừa làm thêm để giảm bớt gánh nặng gia đình, toàn bộ tiền đổ dồn chạy chữa cứu cháu Mai.”

Gần đây nhất, khi bệnh  xuất huyết giảm tiểu cầu của cháu đã ở mức độ nặng, dùng thuốc không cải thiện được triệu chứng cũng như số lượng tiểu cầu, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, cháu Mai đã trải qua phẫu thuật nội soi cắt lách vào ngày 29/10/2020 tại Bệnh viện Việt Đức.
phau thuat 1

Ảnh: Sau khi bệnh trở nặng, Mai đã phẫu thuật cắt lách tại BV Việt Đức

Toàn bộ chi phí khám, chữa và điều trị trong 2 năm, trừ đi số tiền Bảo hiểm y tế chi trả, gia đình cháu Mai phải thanh toán viện phí, thuốc thang hơn 160 triệu đồng. Để có được số tiền này, phần lớn gia đình phải đi vay mượn anh em, bà con.

Sau cuộc phẫu thuật cắt lách, cháu Mai vẫn phải uống thuốc và tới thăm khám lại theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên từ đầu năm đến nay, gia đình vẫn chưa thể đưa cháu ra Hà Nội đi khám lại. Cũng vì dịch bệnh nên công việc của anh Qúy cũng gặp khó khăn, thu nhập của gia đình vì thế lại càng eo hẹp. Hiện tại, cháu Mai phải duy trì sử dụng thuốc, kiểm soát bệnh và hổi phục sức khỏe, tiền thuốc hàng ngày khoảng hơn 100.000 đồng. Đối với gia đình, chi trả tiền thuốc cho cháu cũng là một vấn đề khó khăn, thuốc không nằm trong diện Bảo hiểm y tế chi trả do đó gia đình phải mua thuốc 100%, thậm chí phải nhờ người mua từ Hà Nội gửi về vì không tìm mua được ở địa phương. Chia sẻ đến đây, anh Qúy như nghẹn lại: “Trong mùa dịch như thế này, công việc của tôi cũng không kiếm được bao nhiêu, tiền thuốc của cháu vào khoảng hơn 3 triệu/tháng khiến 2 vợ chồng rất lo lắng, mất ăn mất ngủ. Bệnh tình của cháu Mai lại phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế gia đình, dù có thế nào chúng tôi cũng sẽ xoay sở chăm lo cho sức khỏe của cháu. Còn sau này ra sao, chúng tôi chưa dám nghĩ tới...”

Cô Đỗ Thị Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Thiệu Phúc cho biết: “Ban Giám hiệu trường biết được bệnh tình và hoàn cảnh gia đình của em Mai, ai cũng đều thương xót. Nhà trường đã vận động các cơ quan đoàn thể, cán bộ giáo viên cùng các em học sinh quyên góp được một số tiền nhỏ, gửi tới gia đình em Mai với mong muốn quan tâm và hỗ trợ gia đình trước khi em Mai thực hiện phẫu thuật cắt lách.”

Cô giáo Trần Thị Hoa – Giáo viên chủ nhiệm chia sẻ thêm: “Em Mai trên lớp là học sinh rất ngoan ngoãn, ý thức tốt và đặc biệt rất ham học. Trong thời gian chiến đấu với bệnh tật, mỗi khi sức khỏe ổn định và bình phục hơn, em vẫn đòi bố mẹ chở đến trường, được ngồi học như bao bạn khác.” Ngoài ra, GVCN cũng dặn dò các bạn học sinh trong lớp phải luôn quan tâm và khích lệ tinh thần cháu Mai, đặc biệt không để cháu sinh hoạt và vận động mạnh, bởi một vết trầy xước nhỏ đối với Mai cũng là vô cùng nguy hiểm.

phau thuat 2

Ảnh: Dù phải đối mặt với bệnh tật, Mai vẫn hy vọng được đến trường và học tập bình thường

Có thế thấy, trước hoàn cảnh của cháu Mai và gia đình, địa phương và nhà trường rất quan tâm, tạo điều kiện về các chế độ chính sách, tuy nhiên số tiền chữa trị cho cháu quá lớn, bố mẹ chủ yếu phải đi vay mượn. Hiện tại, cháu vẫn phải tiếp tục duy trì uống thuốc hàng ngày, kiểm tra và thăm khám lại tại cơ sở y tế TW, do đó hoàn cảnh của cháu rất cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về:

1. Tài khoản Mẹ ruột cháu Mai – chị Lê Thị Tuyết

Tên Tài khoản: Lê Thị Tuyết

Số tài khoản: 3500205989280

Tại: Ngân hàng NN&PTNT AGRIBANK – Chi nhánh Thiệu Hóa

Điện thoại: 0911.072.091

2. Tài khoản Đại diện Trường THCS Thiệu Phúc

Tên Tài khoản: Lê Thị Thủy

Số tài khoản: 3525220036650

Tại: Ngân hàng NN&PTNT AGRIBANK – Chi nhánh Thiệu Hóa

3. Tạp chí Giáo dục và Xã hội – Văn phòng Đại diện khu vực Bắc Trung bộ

Địa chỉ: Số 565 Quang Trung – P. Đông Vệ - TP. Thanh Hóa

(Phòng 1001 Tòa nhà A6 – Trường ĐH Hồng Đức)

Điện thoại: 0943.538.678

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">

                                                                                       Lê Dũng - Kỳ Duyên

 

 

 

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516