Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcTrung tâm Y tế Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ: ĐỔI MỚI TỪNG NGÀY

Trung tâm Y tế Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ: ĐỔI MỚI TỪNG NGÀY

Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 09:05
Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước hạn chế, giải pháp huy động các nguồn lực từ xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế thực sự là một nhiệm vụ bức thiết. Thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, nhiều trung tâm y tế tuyến huyện của tỉnh Phú Thọ đã có những cách làm sáng tạo, từ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong huyện và một số địa bàn lân cận. Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao là một ví dụ điển hình.

da khoa 1

Bộ phận chăm sóc khách hàng TTYT Lâm Thao

Xã hội hóa (XHH) y tế là một chủ trương lớn của của Đảng và Nhà nước. Những năm qua, chủ trương này đã được ngành Y tế Phú Thọ tích cực triển khai theo tinh thần Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách phát triển trong lĩnh vực y tế. Để việc đầu tư mang lại hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào quy hoạch phát triển của đơn vị và tình hình thực tế để xác định nhu cầu đầu tư; tiến hành các quy trình đầu tư theo đúng trình tự và quy định. Việc mua sắm trang thiết bị y tế cũng cần đảm bảo theo danh mục do Bộ Y tế quy định, đồng thời phù hợp với quy mô của bệnh viện, nhu cầu sử dụng và phù hợp với trình độ của đội ngũ cán bộ y tế.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao được đánh giá là một trong những mô hình bệnh viện tuyến huyện thành công trong việc đầu tư xây dựng theo hướng XHH. Những năm qua, ngoài việc tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của ngành Y tế, bệnh viện đã làm tốt công tác XHH để mua sắm trang thiết bị hiện đại như: Máy Doopler xuyên sọ, Hệ thống mổ nội soi, Máy điều trị sóng ngắn, Máy điện châm đa năng, máy XQ thường quy, máy đo SPO2, máy monitor Siêu âm mầu 4D, máy chụp cắt lớp vi tính và nhiều loại trang thiết bị hiện đại khác đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Khoa Khám bệnh được bố trí thuận tiện với đầy đủ các chuyên khoa: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, các chuyên khoa lẻ. Đặc biệt TT còn có phòng khám chuyên gia về lĩnh vực tim mạch, ung bướu. Các dịch vụ bệnh viện cũng được chú trọng triển khai một cách chuyên nghiệp như: Đội an ninh bệnh viện, vệ sinh công nghiệp, dịch vụ ăn uống phục vụ người bệnh đã đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.

da khoa 2

Một ca mổ tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao

Chị Vũ Mai Hương ở thị trấn Lâm Thao chia sẻ “ Tôi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Thao 4 ngày nay tôi cảm thấy rất yên tâm vì được sự quan tâm của đội ngũ Y, Bác sĩ rất nhiệt tình, thủ tục khám và nhập viện rất nhanh, phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát và trên hết là các bác sĩ rất tận tình, chu đáo... Tôi thấy yên tâm khi cho con điều trị bệnh tại đây.” Ông Vũ Hồng Hà, ở khu 4 xã Thạch Sơn, cho biết: “Con dâu tôi bị gẫy xương đòn đưa vào bệnh viện được y bác sĩ chăm sóc rất chu đáo, đặc biệt mọi chế độ chính sách BHYT được thanh toán và chi trả rất đầy đủ không gây phiền hà cho người dân, hệ thống máy móc thiết bị rất hiện đại, khác hẳn trước kia”. Người dân khi khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT thì sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả trong phạm vi quy định của Luật BHYT. Trong quá trình khám chữa bệnh, nếu người bệnh có nhu cầu sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn do Bệnh viện đầu tư bằng nguồn XHH để phục vụ chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh, thì người bệnh phải trực tiếp chi trả.

Ông Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Xã hội hóa y tế với những hiệu quả tích cực đã góp phần làm giảm dần khoảng cách về chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh giữa tỉnh Phú Thọ với các địa phương khác, đặc biệt với tuyến trung ương, từ đó đảm bảo tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuyến huyện chuyển lên tỉnh cùng giảm nhiều nhờ trang thiết bị cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại. Còn tuyến tỉnh tỉ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể, nhiều bệnh lí trước đây phải chuyển tuyến gần như 100% như: Ung bướu, tim mạch, huyết học… thì nay tỉ lệ này còn dưới 1%. Điều này giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương và giảm đáng kể chi phí khám, chữa bệnh, đi lại cho người dân; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh”.

Nam Phong

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516