Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTrường học thân thiệnHuyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ: NHŨNG NGÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN
lỗi
  • JUser: :_load: Unable to load user with ID: 483

Huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ: NHŨNG NGÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN

Thứ ba, 28 Tháng 5 2013 02:14
Những lớp học tinh tươm, sạch đẹp dưới tán cây dâm mát, xen lẫn là những luống hoa và chậu cây cảnh xanh tươi. Đó là những nét nổi bật bên ngoài của Trường Mầm non Hoa Hồng và Trường Tiểu học Tình Cương trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở huyện Cẩm Khe , tỉnh Phú Thọ mà chúng tôi vừa mới có dịp ghé thăm.

Với mục đích tạo cho học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, mấy năm trở lại đây, cùng với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, đổi mới phương pháp dạy và học; Trường Mầm non Hoa Hồng trên địa bàn thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê đã duy trì tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Qua đó, đã tạo ra những chuyển biến rõ nét về diện mạo cũng như nâng cao được chất lượng dạy và học.

CK1

Mô hình câu chuyện dân gian ở Trường mầm non Hoa Hồng

Có mặt tại Trường Mầm non Hoa Hồng vào những ngày cô và trò đang chuẩn bị tổng kết năm học 2012 -2013, ấn tượng đầu tiên đọng lại trong chúng tôi đó chính là những mảng màu, những hình vẽ ngộ nghĩnh, sinh động trên hầu hết các bức tường. Nhìn tổng thể ngôi trường như một bức tranh khổng lồ với các chi tiết như: Hình vẽ cô giáo và bé, các hình vẽ minh họa những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích… theo chủ đề, chủ điểm bé được học. Sân trường có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi của các bé. Nhằm giúp các bé biết cách tự bảo vệ mình, phòng chống dịch bệnh, trẻ được hướng dẫn vệ sinh cá nhân, rửa mặt, rửa tay khi tay bẩn, rửa tay trước khi ăn, biết giữ gìn thân thể sạch sẽ, gọn gàng.

 

Trường Mầm non Hoa Hồng có 30 cán bộ giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với ngành, trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, có tinh thân tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao trình độ, nhiều năm nhà trường có giáo viên thi giáo viên dạy giỏi đạt giải cao; nhà trường đã được công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2.

 

Về chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ, nhà trường luôn quan tâm chăm sóc tạo hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi tập thể: các trò chơi dân gian, hát làn điệu dân ca, đọc các bài ca dao, đồng dao… phù hợp với lứa tuổi. Qua đó tạo cho trẻ tự tin, bày tỏ cảm xúc, thân thiện, chia sẻ, hợp tác, mạnh dạn trong giao tiếp, lễ phép với người lớn tuổi, có ý thức vệ sinh môi trường ở lớp học, ở gia đình, nơi công cộng phù hợp với lứa tuổi. kết thúc năm học 100% trẻ đạt bé khỏe bé ngoan, các cháu được cân, đo và kiểm tra sức khỏe định kỳ.   

 

Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, năm học vừa qua nhà trường đã huy động mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi và xây dựng bếp ăn hiện đại góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh cho bữa ăn của trẻ. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu Trường Văn hóa cấp Huyện hàng năm và nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, Tập thể Lao động Suất sắc.

 

Trường Tiểu học Tình Cương:

Thế mạnh của Trường Tiểu học Tình Cương là đội ngũ cán bộ đảng viên với 14/19 cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn chủ động, sáng tạo, linh hoạt; Ban Giám hiệu nhà trường xác định nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống là then chốt. Không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức trong bài giảng thông qua những giờ lên lớp, nhà trường còn dạy các em biết yêu, gần gũi với thiên nhiên, thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Nhà trường mới được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất tuy còn rất mới nhưng thầy và trò nhà trường luôn trồng bổ sung chậu hoa, cây cảnh, tu sửa hàng rào, trang trí trường lớp, làm khu vui chơi cho học sinh… Nhiều hoạt động bổ trợ khác giúp các em bổ sung kiến thức , bồi dưỡng cho các em về giá trị lịch sử truyền thống cũng như phát huy kỹ năng sáng tạo “Thư viện thân thiện” của nhà trường ngày càng tăng thêm số học sinh đến đọc sách báo hàng ngày. Thầy và trò ở đây thường xuyên sưu tầm các dụng cụ của dân cư, các sản phẩm văn hoá vật thể của địa phương để trưng bày trong trường, thường xuyên tổ chức cho học sinh được chơi các trò chơi dân gian, hát múa dân gian nhằm phát huy vai trò chủ động của học sinh với vai trò thầy, cô chủ đạo trong tất cả các hoạt động của nhà trường

CK2

Giờ học viết chính tả của Trường Tiểu học Tình Cương

Có thể nói Trường Tiểu học Tình Cương đã tập trung mọi nguồn lực để tạo ra sự thay đổi, làm chuyển biến nhanh hơn, rõ hơn chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt là chất lượng mũi nhọn, đó là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu của nhà trường.

 

Hiệu quả từ phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở huyện Cẩm Khê đã được chứng minh qua thực tế. Phong trào này không chỉ giúp chất lượng giáo dục ở mỗi nhà trường được nâng cao và hơn cả còn trang bị cho các thế hệ học trò những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết để các em tự tin và chủ động trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.

 

Chia tay với, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ chúng tôi mong muốn, Ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ sẽ có nhiều ngôi trường thân thiện, học sinh tích cực như ba ngôi trường ở huyện Cẩm Khê hiện nay. Đó còn là niềm mong ước của bao thầy cô giáo và học sinh ở nhiều địa phương trong cả nước./.

Đình Thơm

Bình luận

Tin mới cùng mục

Đường dây nóng

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Những ý kiến băn khoăn về Thông tư 30 sau học kỳ I

Những ý kiến băn khoăn về Th...

(GD&XH) – Năm học 2014 – 2015 đã đi qua được nửa chặng đường...

Yên Bái: Tạm dừng tuyển dụng giáo viên trong năm học 2015 – 2016

Yên Bái: Tạm dừng tuyển dụng...

Ngày 8/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã ...