Bạn đọc viết: Người nước ngoài sẽ dùng tiếng Việt, nếu…

23/04/2015 - 14:12      3 lượt xem
Người Việt nên đối sử “ đúng “ với họ. Tôi làm tài xế cho Grabbike ( xe ôm ), đây là 1 công ty kết nối giữa tài xế và khách hàng qua điện thoại thông minh Smartphone bằng cách định vị khách hàng và tài xế ở gần nhau nhất thì kết nối. Như vậy tài xế không chạy lòng vòng, giảm sự lưu thông trên đường nên giảm ùn tắc giao thông. Rất phù hợp với các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

IMG 20150415 173831

 Đường Hoàng Sa lúc 5 giờ chiều

Trở lại đầu đề bài báo, lúc 16 giờ 5 phút ngày 22/4/2015 tôi có chở một du khách người Nhật có số máy 0909000694 từ 18 NGUYỄN THỊ MINH KHAI về tòa nhà Bitexco trên đường HÀM NGHI thuộc TPHCM. Đoạn đường khoảng 3 km, giá qui định chỉ 9000 đ. Khi xuống xe, vị khách này rút ra 1 sấp tiền từ 500.000 đ cho tới mệnh giá tiền thấp hơn, tôi chỉ tờ 10.000đ và người Nhật này nói tiếng Việt từ “cám ơn”. Sau đó 17 giờ 6 phút vị khách này lại gọi vào máy tôi số 093.6018107 (chắc lại muốn tôi chở ?). Như vậy một dân tộc dù giàu có hơn vẫn ngưỡng mộ nền văn hóa của một dân tộc khác nếu người dân ở đó thể hiện đúng bản sắc của dân tộc mình.

Nói một chút về dịch vụ Grabbike, đây là 1 dịch vụ chở khách bằng xe máy với giá tối thiểu cho 1 cuốc xe là 9000 đ và từ km thứ 4 trở đi tính 3000 đ/ km. 1 chiếc Smartphone chỉ 2 triệu đ là kết nối được,  với dịch vụ này và khi tài xế chở khách từ điểm A đến điểm B thì khách xuống xe. Sau đó hệ thống lại kết nối với khách ở điểm B cho tài xế chở tiếp. Nhưng với giá 3000 đ/ 1 km nhiều khách hàng hiểu biết cũng cho là quá rẻ. Theo tôi nên có giá cho giờ cao điểm 6000 đ/ km và giờ thấp điểm 3000đ/ km, như vậy người dân khi đi đường sẽ tránh đi vào giờ cao điểm, giảm lượng người lưu thông vào giời cao điểm. Nếu Grabbike phát triển mạnh thì người dân sẽ  đi Grabbike nhiều hơn ( tôi làm đều thấy giờ cao điểm quá tải khách ), số người dân đi xe máy sẽ giảm, phù hợp với chủ trương của nhà nước là giảm dần phương tiện cá nhân, giảm khí thải và giảm hiệu ứng trái đất đang bị nóng lên.

Tôi làm Grabbike gần 2 tháng chạy trong giờ cao điểm trên 2 con đường Hoàng sa và Trường sa do Chủ tịch Trương Tấn Sang khi còn làm Bí thư Thành ủy TP.HCM  đã vay vốn nước ngoài để làm. Hai con đường này không bao giờ bị ùn tắc mặc dù chạy cắt ngang hoặc chạy song song với những con đường huyết mạch của TP luôn bị kẹt cứng xe vào giờ cao điểm. Đường hoàng sa và Đường Trường Sa chạy qua gầm cầu các đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ v.v… nên nên xe bus và xe tải chiều cao lớn không đi qua được. Vậy xe ô tô lớn là nguyên nhân gây ùn tắc.

                                                                                   Nguyễn Hoàng Nguyên

                                                                                       ĐT: 0936018107

 

 

Tiêu điểm
Tiêu điểm
17/10/2025 89

Nam sinh lớp 12 ở Thanh Hóa bị đâm tử vong sau buổi tan học

(GD&XH) Chiều 17/10, Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một học sinh lớp 12 tử vong.
15/10/2025 29

Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa tiên phong trong giáo dục, công nghệ và chuyển đổi số

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (Phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trước 486 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh: “Giáo dục, chuyển đổi số và con người là then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của Thanh Hóa.”
15/10/2025 23

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, đã hoàn thành việc bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030 với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao.
15/10/2025 25

Diễn văn khai mạc Đại hội XX Đảng bộ Thanh Hóa nhấn mạnh khát vọng phát triển mới

Sáng 15/10, Tại Đại hội đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX đã có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí Giáo dục & Xã hội xin trân trọng giới thiệu bài diễn văn quan trọng này.
15/10/2025 41

Thủ tướng dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã trọng thể khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
14/10/2025 24

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa – quyết tâm từ lực lượng Công an

(GD&XH) -Sáng 14/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030 đã khai mạc phiên họp trù bị với sự tham dự của 487 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
Xem tất cả
18/04/2022 20
Gần đây nhiều người sau khi bị F0 có triệu chứng khó chịu, sau đó đi khám không phát hiện bệnh gì và cũng có người nhiều tuổi đi khám có bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng - đây là bệnh hậu covid. Xin nêu dẫn chứng từ VnExpress ngày 24.3.2022 có bài " Khi nào được xem mắc hội chứng hậu covid - 19 kéo dài? "
Xem chi tiết
14/09/2021 4
(GD&XH): Theo UBND huyện Hoằng Hóa, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của PV Giáo dục và Xã hội, trên địa bàn huyện, một số trường học chưa đảm bảo tốt về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc đảm bảo khoảng cách tại cổng trường vào thời điểm phụ huynh học sinh đưa và đón con em mình tới trường và về nhà.
Xem chi tiết
01/09/2021 5
Trong Đơn Tố cáo đề ngày 29/8/2021 của chị T. N.A. ( trú tại Khu đô thị Times City, số 458 Minh Khai, Hà Nội), gửi đến Sở Y tế Hà Nội, các cơ quan báo chí phản ánh việc nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 nhất quyết yêu cầu bệnh nhân phải thanh toán phí vận chuyển bệnh nhân bằng tiền mặt rồi mới cho bệnh nhân xuống xe nhập viện. Chị T.N.A bức xúc viết: “Tôi cũng không hiểu vì sao một người lái xe làm nhiệm vụ di chuyển bệnh nhân có thể chửi mắng thậm tệ, dọa nạt đối với bệnh nhân đang cần cấp cứu trước sự chứng kiến và tham gia của cả bác sĩ và y tá của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội....” mặc dù bệnh nhân đang sốt cao, khó thở, tinh thần hoảng loạn vì nghĩ mình dương tính với Covid-19 !?
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả