Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Chúng ta phải quyết tâm đổi mới, quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế"

31/07/2013 - 17:38      22 lượt xem
“Tôi khẳng định đề án tái cơ cấu nền kinh tế là quyết tâm chung, trách nhiệm chung của cả Chính phủ, của cả hệ thống chính trị và chắc rằng nhân dân ta cũng mong muốn phải tiếp tục đổi mới hơn nữa. Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm đổi mới, quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế, vì nếu không thì cứ làng nhàng thế này”.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Ngọc Quang

“Yêu cầu lớn nhưng lực có hạn”

Tại buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức vào chiều ngày 30/7, trả lời câu hỏi: Đâu là khó khăn trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, vì sao chúng ta đã nói nhiều nhưng kết quả thực hiện chưa cụ thể?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, đề án tái cơ cấu nền kinh tế đã được Chính phủ trình ra Quốc hội, nó bao gồm nhiều biện pháp phối hợp, từ chính sách điều hành vĩ mô cho đến các biện pháp cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, đề án chưa đủ mạnh để có thể tái cơ cấu nền kinh tế, và cho đến nay thì chưa thấy có những kết quả thực sự ấn tượng. Bộ trưởng Vũ Đức Đam lý giải: “Xuất phát điểm của chúng ta là nền kinh tế tập chung, quan liêu bao cấp và bị chiến tranh rất dài. Có người nói, mấy chục năm rồi mà giờ còn nói lại chiến tranh?

Không nói làm sao được khi mà các nạn nhân chiến tranh của chúng ta vẫn đang còn rất nhiều. Thứ hai là chúng ta quyết tâm đổi mới, nhưng yêu cầu thì lớn mà lực thì có hạn, nên cần phải có thời gian để đề án tái cơ cấu nền kinh tế phát huy hiệu quả”.

Trong tổng kết tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đấu năm, dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực về xuất khẩu, tín dụng, an sinh xã hội… nhưng thị trường vẫn đang phải đối diện với nhiều thách thức lớn, yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế lại một lần nữa được nhắc tới, mà trọng tâm là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức tín dụng, đầu tư công; cổ phần hóa doanh nghiệp, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, xử lý nợ xấu và có kế hoạch đầu tư trung hạn; khẩn trương hoàn thành đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhân rộng mô hình sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo lợi ích của nông dân.

“Tôi khẳng định đề án tái cơ cấu nền kinh tế là quyết tâm chung, trách nhiệm chung của cả Chính phủ, của cả hệ thống chính trị và chắc rằng nhân dân ta cũng mong muốn phải tiếp tục đổi mới hơn nữa. Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm đổi mới, quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế, vì nếu không thì cứ làng nhàng thế này”, Bộ trưởng Đam nói.

Tăng giá điện, sẽ có chính sách ưu tiên cho người nghèo

Trả lời những câu hỏi xung quanh vấn đề giá điện, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay: “Nếu bao cấp giá điện mãi sẽ để lại nhiều hệ lụy như giá than bán cho điện thấp hơn giá thành. Đặc biệt thời gian qua đã xảy ra tình trạng các đối tượng buôn lậu than bằng đường biển bán vòng ra nước ngoài, cuộc họp vừa rồi Chính phủ đã phải thảo luận nghiêm túc về vấn đề này”.

Nếu giá điện thấp, Nhà nước phải bù lỗ và tất cả doanh nghiệp DN sẽ không đầu tư công nghệ hiện đại để tiết kiệm điện, cuối cùng sinh ra một nền công nghiệp lạc hậu. “Trong một thời gian dài cả nước rộ lên cán thép, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại nước ta rồi đưa sản phẩm đi xuất khẩu, hưởng lợi nhuận chênh lệch nhờ giá điện của chúng ta có nhiều ưu đãi.

Vì vậy, chúng ta phải ngăn chặn tình trạng này. Ngoài ra, ngân sách cũng có hạn không thể tiếp tục đầu tư toàn bộ nên phải kêu gọi tư nhân, mà đã kêu gọi tư nhân thì không thể để giá quá thấp vì sẽ không có ai đầu tư. Giá phải điều chỉnh, nhưng thu nhập của người dân thấp hơn quốc tế nên không thể tính theo giá quốc tế, như vậy sẽ rất khó khăn”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Đức Đảm cũng khẳng định, giá điện tăng nhưng phải có lộ trình, vì nếu tăng ngay giá điện đầu vào sản xuất, một số ngành đang cạnh tranh yếu lại càng khó hơn.

“Điều chỉnh giá điện không thể tăng ngay một lúc mà phải có lộ trình, vì nếu điều chỉnh không khéo lập tức kéo theo yếu tố tâm lý. Như trường hợp tiền lương chưa tăng đến tay, bát phở đầu phố đã tăng. Tuy nhiên, nếu được giải thích rõ, xã hội, người dân sẽ hiểu. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng khuyến khích doanh nghiệp bằng cơ chế tài chính, thuế để doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ hiện đại hơn”, ông Đam nói.

Cuối cùng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, trong các trường hợp tăng giá điện, Đảng, Nhà nước và Chính phủ vẫn luôn quan tâm sâu sắc tới đời sống của người dân, nhất là người nghèo và sẽ có các chính sách hỗ trợ cụ thể.

 Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, việc triển khai thực hiện chưa có tiêu chí phân loại theo ngành nghề, lĩnh vực hoặc theo các nhóm để có giải pháp tái cấu trúc đối với từng nhóm mà thực hiện ở từng doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính, chuyển giao nội bộ tập đoàn, tổng công ty hoặc giữa các doanh nghiệp nhà nước. Nói cách khác thì chúng ta mới phân loại theo cách sơ đẳng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhà nước nắm giữ những nguồn lực rất lớn. Đến việc phân loại mà còn chưa làm được thì sao có thể thực hiện tái phân bổ nguồn lực?

Vì vậy, chúng ta chưa tạo ra được động lực và áp lực để buộc các doanh nghiệp nhà nước đẩy nhanh quá trình đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ quản trị, tính cạnh tranh, tính hiệu quả và phát triển bền vững. Đồng thời chưa ban hành hệ thống chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, nhất là vấn đề xử lý các khoản lỗ, dôi dư cán bộ, người lao động.

                      

Theo: giaoduc.net.vn

Tiêu điểm
Tiêu điểm
18/03/2026 52

Đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Chiều 16/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đặng Hồng Đức; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn và các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.
10/03/2026 78

Samsung Galaxy S26 phù hợp với ai? Những nhóm người dùng nên cân nhắc

Samsung Galaxy S26 là thế hệ smartphone cao cấp tiếp theo trong dòng Galaxy S của Samsung. Với những cải tiến về hiệu năng, camera, màn hình và các tính năng thông minh, thiết bị hướng đến việc mang lại trải nghiệm toàn diện cho người dùng hiện đại.
Xem tất cả
06/12/2023 469
Theo Apple, Việt Nam là một trong những thị trường đạt doanh số bán iPhone kỷ lục trong quý 4/2023. Nhu cầu về iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vẫn tăng cao bất chấp những hạn chế về nguồn cung. Để gia tăng quyền lợi và trải nghiệm công nghệ hàng đầu cho khách hàng, MobiFone đã hợp tác cùng Hoàng Hà Mobile đem đến những cơ hội mua sắm cực ưu đãi dành cho các iFan nhân dịp này.
Xem chi tiết
06/12/2023 443
Với việc được công nhận là Nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet đang là một trong số các dịch vụ số được tin dùng hàng đầu của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Để gia tăng ưu đãi cho khách hàng, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi nhanh chóng lên môi trường số, MobiFone cũng đang tung loạt chương trình ưu đãi mới cực hấp dẫn cho sản phẩm này.
Xem chi tiết
06/12/2023 451
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Xem chi tiết
04/12/2023 461
Nhằm đem đến những cơ hội trải nghiệm và số hóa các hoạt động giao dịch thương mại trên môi trường điện tử, MobiFone đang triển khai chương trình ưu đãi, miễn phí sử dụng, trải nghiệm hợp đồng điện tử có tích xanh eContract trong vòng 2 tháng đối với các khách hàng là cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.
Xem chi tiết
10/08/2021 95
BBT: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 là một trong những mô hình tổ chức quốc tế liên chính phủ khu vực thành công trên thế giới. Trải qua hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hoá - xã hội. Đặc biệt, với quyết định xây dựng Cộng đồng ASEAN được ghi nhận trong Tuyên bố hoà hợp ASEAN (Tuyên bố Bali 2) năm 2003 đã cho thấy quyết tâm của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc nâng cấp cơ chế hợp tác để thúc đẩy hiệu quả các hoạt động hợp tác trong và ngoài khối, đáp ứng yêu cầu về đối phó với các thách thức mới và giữ vững vai trò, vị thế của tổ chức trong khu vực và trên trường quốc tế. Cộng đồng ASEAN được cấu thành từ ba trụ cột là Cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), Cộng đồng kinh tế (AEC) và Cộng đồng văn hoá – xã hội (ASCC). Mỗi cộng đồng đảm nhận một vai trò chủ đạo trong mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN “cởi mở, năng động và t
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả