“Dính chùm” cúm A/H1N1

02/05/2013 - 14:39      20 lượt xem
Trong tháng 4, cúm A/H1N1 liên tục gây ra các chùm ca bệnh, với nhiều bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng, trong đó 2 trường hợp tử vong.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Xuất hiện nhiều “chùm” bệnh

Ngày 1.5, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp- Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27.4 đến 1.5, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân cúm với biến chứng viêm phổi. Xét nghiệm cho thấy 2 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1, còn 3 bệnh nhân cúm A (đang tìm tuýp H). Hai bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đều là nam giới, trên 80 tuổi, sống tại 2 xã ở huyện Thường Tín (Hà Nội), cùng nhập viện trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp, huyết áp cao, suy tim cấp (1 người phải thở máy).

Đáng nói là những bệnh nhân này thuộc hai gia đình có chùm ca bệnh, các thành viên khác cũng mắc bệnh nhưng bệnh cảnh nhẹ hơn nên đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nông Nghiệp.

Theo bác sĩ Cấp, thời gian gần đây, rải rác có các ca bệnh nặng do virus cúm A/H1N1 nhập viện. Các bệnh nhân đều biến chứng sốt cao, khó thở, hình ảnh chụp phổi cho thấy có biến chứng viêm phổi. Hai bệnh nhân đã bị tử vong do cấp cứu quá muộn.

Trong thời gian nghỉ lễ 30.4 - 1.5, tại Lào Cai cũng đã phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H1N1 với 8 người dương tính với H1N1. Trong đó có 3 em tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và 5 trường hợp khác thuộc 2 gia đình ở thôn Làng Tòng, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

34 học sinh khác tại trường nội trú bị nghi nhiễm cúm A/H1N1 (không xét nghiệm) cũng có các triệu chứng cúm như đau người, đau đầu, sốt, viêm họng kèm theo hắt hơi, sổ mũi, ho…

Còn theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, từ giữa tháng 3 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 24 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó mới có 15 trường hợp điều trị khỏi, còn 9 trường hợp đang được điều trị.

Ngoài ra, 2 trường hợp cúm A/H1N1 từ Yên Bái chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư đầu tháng 4 cũng đã tử vong. Tại tỉnh Lâm Đồng cũng đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm cúm H1N1 với các triệu chứng nặng như sốt liên tục, khó thở, có tổn thương phổi.

Trong 1 tháng vừa qua, riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1.

Dễ lây lan và bùng phát

Bà Đàm Thị Liên – Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, hiện Trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã được cách ly với bên ngoài, tránh lây lan cúm A/H1N1 ra cộng đồng. Sở cũng phân công nhân viên y tế trực 24/24 giờ để chăm sóc sức khoẻ cho 37 học sinh. Hiện sức khoẻ của nhiều em đã bình phục, có hơn 20 em đang được theo dõi tiếp.

Bác sĩ Trung Cấp cho biết, thông thường cúm A/H1N1 gây ra các triệu chứng cúm nhẹ, đa số các bệnh nhân tự khỏi. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp có thể gây biến chứng viêm phổi, suy tim, suy thận cấp, gây nguy hiểm đến tính mạng. Tình hình biến chứng có thể tuỳ vào thể trạng, không loại trừ bất cứ lứa tuổi nào.

Theo bác sĩ Cấp, một số trường hợp nhập viện muộn do được chẩn đoán nhầm sang viêm phổi. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nhiễm virus cúm mà lại được điều trị viêm phổi bằng kháng sinh thì virus cúm không hề bị đẩy lui mà bệnh sẽ nặng hơn.

Báo cáo kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia từ đầu năm 2013 đến nay cho thấy, trong số gần 1.000 mẫu thu thập được có 119 mẫu dương tính với cúm, nhưng có đến 68 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 (chiếm 57%).

Theo ông Nguyễn Như Dương – Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, kết quả cho thấy, năm nay cúm A/H1N1 đang trở lại và có thể “thống trị” các loại cúm đang có lưu hành.

 

PGS-TS Trịnh Quân Huấn – chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cho biết, không được mất cảnh giác với bất cứ chủng cúm nào.

Đối với H1N1, tuy không lây lan qua đường hô hấp nhưng cũng rất dễ lây vì virus có trong nước bọt, nước mắt, nước mũi, khi bệnh nhân bị cúm ho, hắt hơi sẽ bắn các virus sang người khác hoặc qua tiếp xúc.

Virus này nếu xâm nhập được vào mũi, miệng thì tiếp tục gây cúm.

Vì vậy, việc phòng ngừa lây lan cúm ra cộng đồng là rất cần thiết.

    

Theo: Dân Việt

Tiêu điểm
Tiêu điểm
18/03/2026 53

Đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Chiều 16/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đặng Hồng Đức; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn và các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.
10/03/2026 79

Samsung Galaxy S26 phù hợp với ai? Những nhóm người dùng nên cân nhắc

Samsung Galaxy S26 là thế hệ smartphone cao cấp tiếp theo trong dòng Galaxy S của Samsung. Với những cải tiến về hiệu năng, camera, màn hình và các tính năng thông minh, thiết bị hướng đến việc mang lại trải nghiệm toàn diện cho người dùng hiện đại.
Xem tất cả
15/04/2015 450
(GD&XH) – Được chỉ định của Bộ Y Tế từ ngày 1/1/2015, Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện của 4 tỉnh:Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang về khám và điều trị tại bệnh viện. Trong điều kiện khó khăn chung của ngành Y tế về giường bệnh, nhưng Ban Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn kiên quyết không để bệnh nhân phải nằm ghép sau 24giờ nhập viện. Đó là lời khảng định của Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc –  Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Xem chi tiết
03/04/2015 455
Nhiều băn khoăn cho rằng, với người bị ung thư, việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn. Điều này có thực sự đúng?
Xem chi tiết
26/03/2015 452
“Nếu người thầy thuốc ứng xử thật tâm, thật lòng thì người bệnh sẽ hiểu. Ngược lại, người thầy thuốc bực bội trút vào người bệnh là không nên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
Xem chi tiết
23/03/2015 460
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 22-3 đã yêu cầu Bệnh viện K Trung ương cắt hợp đồng với nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhân tố “vòi” tiền 200 ngàn đồng trong đoạn clip được tung lên mạng.
Xem chi tiết
21/03/2015 75
Thời gian vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân VIP chuyển từ bệnh viện Singapore về điều trị do điều trị bên nước ngoài cũng không có kết quả.
Xem chi tiết
19/03/2015 57
Một trong những nguyên nhân khiến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi xảy ra cháy tại các vũ trường, quán bar, karaoke …là người bị nạn thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết ứng phó khi xảy ra cháy.
Xem chi tiết
13/03/2015 55
Sau hơn 10 ngày công khai, mỗi ngày trang cá nhân của Bộ trưởng nhận được gần 100 câu hỏi liên quan đến các vấn đề của ngành. Bộ trưởng đã lần lượt trả lời và giải quyết.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả