Người con xứ Dừa: ĐAM MÊ LÀM TỪ THIỆN

23/12/2011 - 14:08      13 lượt xem
Nhắc đến cô Lê Thị Hồng Lập bà con xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre nghe thấy rất lạ, tên của Cô chỉ những người làm việc ở Ủy ban nhân dân xã mới biết.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Còn người dân Hưng Nhượng thì quen gọi là cô Út, cái tên nghe mộc mạc thân thương đã gắn bó gần chục năm nay, kể từ khi Cô khởi xướng việc bê tông hóa cầu, đường ở xã Hưng Nhượng. Quê hương Cô (xã Hưng Nhượng) còn nghèo. Mẹ chết sớm, cô mất đi sự yêu thương, che chở, sự lo lắng và chăm sóc của mẹ từ năm 3 tuổi. 1962 cô đậu vào Trung tâm Kỹ thuật Phú Thọ TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Bách Khoa ) và theo ngành Vẽ.

Sau nhiều năm xa quê, khi trở về thấy quê mình còn nghèo, kênh rạch chằng chịt, một xã nhiều cầu khỉ nhất Bến Tre, thậm chí nhiều cầu khỉ nhất trong cả nước. Vì học sinh thân yêu,vì sự đi lại của người già và trẻ con ,vì sự mua bán, nông sản của người nông dân và đền ơn đáp nghĩa những người có công với cách mạng nên cô hạ quyết tâm: xóa cầu khỉ và đường lầy lội bằng cầu và đường bê tông.                                   

 Được sự cho phép của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hưng Nhượng cô Út đã  bắt đầu công tác  từ tháng 10 năm 2003. Lúc đầu chỉ có một mình, cô bỏ ra hơn 600 triệu đồng, đây là số tiền cô dành dụm để dưỡng già. Được sự hỗ trợ của các Cô Nguyễn Thu Hà, Quốc Phú ở Đức; Nguyễn Tâm Thanh  ở Úc;  Kim Chi, Tú Cầu ở Mỹ tự nguyện đóng góp 453 triệu đồng, số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Vào thời điểm đó giá nguyên vật liệu còn thấp, cô Út hỗ trợ xây toàn bộ 8 cây cầu (xi măng, sắt, công lao động). Nhận thấy người dân có tâm lý ỷ lại, và tiền có ít mà dùng như vậy sẽ không được lâu. Từ công trình thứ 9 cô Út chỉ hỗ trợ 1/3 số tiền cho mỗi công trình (tiền xi măng, sắt), công lao động do người dân đóng góp. Với suy nghĩ : “Người dân bỏ tiền góp công nên có ý thức gìn giữ công trình”. Lúc này cô Út chỉ giữ vai trò giúp đỡ để cùng chính quyền ấp tổ chức cho bà con làm. Ở đâu có cầu bê tông là ở đó có đường bê tông.  Cứ như vậy trong 8 năm cô Út đã đầu tư và tổ chức cho người dân làm được 91 cây cầu;  trong đó Xã Hưng Nhượng có 85 cây cầu [có 5 cây cầu được nới rộng và gia cố, những cây cầu này có chiều dài trung bình là 30m} Với tổng chiều dài là 1.550m; đặc biệt trong đó có Cầu Đình lớn nhất với chiều dài 63m và 88 đoạn đường, tổng cộng dài 47,59km cho xã Hưng Nhượng, Hưng Lễ, Cái Mít huyện Giồng Trôm; xã Mỹ Hưng, xã Tân Phong   huyện Thạch Phú.

 

Không chỉ xây dựng cầu, đường, cô Út còn  hỗ trợ sửa chữa Đình ,Chùa ,Trường học ,Bệnh Viện Giồng Trôm ,Trường dạy trẻ khuyết tật… với tổng số tiền 94 triệu đồng .

Xu_dua_2

 Hơn 8 năm làm cầu, đường tại Xã Hưng Nhượng  huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre là cả quãng thời gian cô Út âm thầm lặng lẽ làm từ thiện. Tâm sự với Cô chúng tôi thấy mình thật sự may mắn là người viết Báo đầu tiên được cô cho biết những việc làm trong 8 năm về bê tông hóa cầu khỉ và đường ở Xã Hưng Nhượng. Nếu không có lòng đam mê, thì không thể vượt qua được thử thách, khó khăn từ sự can ngăn của người thân, bạn bè, về việc làm cầu, đường đối với một phụ nữ đã gần 60 tuổi.  Nhiều ngày, đêm cô Út phải chịu gian khổ để mang lại sự đổi thay cho “chùm khế ngọt” . Bây giờ cô Lê Thị Hồng Lập tin rằng càng làm từ thiện càng khỏe ra, được phước và trẻ trung hơn so với tuổi 67 hôm nay.

Ghi nhận công lao của cô Lê Thị Hồng Lập, năm 2009 Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã trao tặng Kỷ niệm chương vì đã có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển giao thông vận tải Việt Nam .

Xu_dua_3

Cô Lê Thị Hồng Lập xin cảm ơn tấm lòng của những người bạn ở nước ngoài và tấm lòng của bà con xã Hưng Nhượng. Chính nhờ tình cảm đó đã thôi thúc, động viên cô hoàn thành kế hoạch đề ra: xóa cầu khỉ và đường lầy lội ở xã Hưng Nhượng;  Cảm ơn Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã nhiệt tình, tạo mọi thuận lợi cho cô làm việc tại địa phương.

                                                Trung Hiếu - Đức Phong 

Ảnh TL

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 120

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 109

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 91

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
06/03/2015 421
Dù gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực bất động sản nhưng bầu Đức, doanh nhân giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt vẫn quyết định chuyển hướng sang đầu tư nông nghiệp.
Xem chi tiết
15/02/2015 423
Jack Ma, người đứng sau vụ IPO lớn nhất lịch sử nước Mỹ của Alibaba nói rằng “eBay có thể là cá mập đại dương nhưng tôi lại là con cá sấu sông Dương Tử. Nếu chiến đấu trong biển lớn, chúng tôi sẽ thất bại song nếu chiến đấu trên sông, chúng tôi sẽ thắng”.
Xem chi tiết
03/02/2015 442
Được mệnh danh là “vua cáp treo”, doanh nhân Lê Viết Lam được giới kinh doanh kiêng nể, ví như một tỷ phú đôla ẩn mình.
Xem chi tiết
06/11/2014 446
Một cậu bé 7 tuổi đã quyên góp được tới gần 1 triệu USD để giúp đỡ người bạn thân nhất của mình chữa bệnh bằng cách tự viết một quyển sách.
Xem chi tiết
15/05/2014 419
Kỷ lục gia thế giới về não bộ Dr.Biswaroop đã thể hiện khả năng ghi nhớ “thần kỳ” trước hàng trăm sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội vào chiều ngày 12/5.
Xem chi tiết
14/03/2014 388
Là người mang lại tiếng cười đến với khán giả qua các tiểu phẩm hài "Gặp nhau cuối tuần", thế nhưng ít ai biết được phía sau tiếng cười ấy của NSƯT Phạm Bằng là một khoảng lặng mà ông chưa bao giờ chia sẻ.
Sáng đạp xích lô, tối làm vua...
Xem chi tiết
12/03/2014 385
Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố danh sách 200 lãnh đạo trẻ tiêu biểu toàn cầu năm 2014, trong đó có 2 người Việt là Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và ông Nguyễn Hoàng Long – Đại sứ Việt Nam tại Italy.
Xem chi tiết
10/03/2014 382
Thế hệ nghệ sĩ cải lương của thời hoàng kim vẫn thường được xưng tụng là "những cánh chim không mỏi". Ở hàng tuổi gần "thất thập cổ lai hy" họ vẫn đứng dưới ánh đèn sân khấu, không chỉ là gìn giữ lửa nghề trong tâm hồn mình, mà còn làm luôn nhiệm vụ truyền tiếp hơi nóng của ngọn lửa nghệ thuật đó đến từng khán giả.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả