Nguyên Phó tổng Thanh tra CP nói về chuyện công chức giàu

02/07/2014 - 20:19      2 lượt xem
"Thực tế, nhiều công chức có nhiều tài sản tiền bạc, nghĩa là họ rất giàu nhưng chắc chắn không phải do lao động", ông Vũ Phạm Quyết Thắng nói.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Sau khi đăng bài “Chức vụ là bệ đỡ để... giàu có”, chúng tôi đã nhận được ý kiến của ông Vũ Phạm Quyết Thắng, nguyên Phó tổng Thanh tra Chính phủ bàn luận thêm về vấn đề cán bộ, công chức có được làm giàu. 

 

Nên khuyến khích
Trong tiến trình đổi mới đất nước, sự đổi mới đầu tiên là đổi mới về nhận thức, đổi mới về tư duy, mà trước hết là tư duy kinh tế. Phạm trù dân giàu nước mạnh được khẳng định trong mục tiêu xây dựng đất nước của Đảng ta. Nó thể hiện việc khuyến khích làm giàu cho mọi tầng lớp dân cư và coi đó là tiền đề để nói về sự giàu mạnh của một quốc gia. 
 
Cán bộ, công chức trước hết cũng là công dân, sự bình đẳng giữa các công dân cho phép và khuyến khích công chức làm giàu. Công chức giàu có là tốt, vấn đề cơ bản là bằng cách nào mà công chức giàu có. Nếu sự giàu có của công chức không dính líu đến tham ô, tham nhũng, đến việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi mà dựa trên chính sức lao động của mình để có thêm thu nhập, thậm chí là thu nhập cao (trên cơ sở của luật pháp và các quy định của các tổ chức xã hội mà công chức đó đang sinh hoạt) thì đó là sự giàu có chính đáng nên khuyến khích.
 
Tuy nhiên, cũng cần có định lượng (dù là tương đối) để giải thích về lượng và chất của cái gọi là giàu có này, chẳng hạn: Mức thu nhập so với lương đến cỡ nào là đủ ăn đủ mặc, cỡ nào là rủng rỉnh tiền bạc, cỡ nào là nhiều tiền bạc, nhiều tài sản có giá trị, ở thang bậc nào thì có thể coi là sự giàu có... 
 
Sự giàu có của công chức cần phải phân định rõ chứ không thể vơ đũa cả nắm được. Cần nói lại cho rõ rằng chức vụ, quyền hạn là điều kiện tốt cho kẻ cơ hội lợi dụng để tham nhũng, trục lợi làm giàu. Vì thế, đã có không ít người tìm cách để có chức vụ nhằm đầu cơ trục lợi. Xã hội ta, nhân dân ta không chấp nhận cách làm giàu đó. 
 
“Cháy nhà mới ra mặt chuột”
Thực tế thì nhiều công chức có rất nhiều tài sản tiền bạc, nghĩa là họ rất giàu nhưng chắc chắn không phải do lao động của họ làm ra. Chúng ta vẫn nghe câu đại ý rằng ở các nước phương Tây thì người giàu có đi làm chính trị, còn ở Việt Nam nhiều kẻ đua nhau đi làm chính trị để được giàu có. Tôi nghĩ đó là suy luận theo cảm tính. Chúng ta không có quyền phỏng đoán, đánh giá về sự giàu nghèo của công chức như vậy. Chỉ khi nào chúng ta có đủ chế tài để kiểm tra và giám sát tài sản của công chức thì chúng ta mới có thể biến một giả định thành một khẳng định thế này hay thế kia.
Ở ta, qua sự giám sát, phát hiện của quần chúng, qua sự điều tra của các cơ quan chuyên môn, một số vị quan chức rơi vào cảnh “cháy nhà mới ra mặt chuột” khi dính vào vòng lao lý mới lộ ra họ đã giàu có ra sao và bằng cách nào. Chính vì chúng ta đã có quy định kê khai tài sản đối với công chức nhưng chúng ta chưa có chế tài để xem xét thực hư về sự giàu có của họ cho nên mọi thứ vẫn chỉ là dư luận, là câu chuyện nhỏ to chỗ này chỗ kia mà thôi, như thế chỉ làm tăng thêm tính hư hư thực thực cùng với những bức xúc của đông đảo quần chúng nhân dân.
 
 
Quan niệm trong xã hội vẫn coi việc quan chức giàu có là có sự khuất tất, tham ô. Dĩ nhiên, không phải ngẫu nhiên mà có tâm lý đó. Nếu chúng ta có quy chuẩn đúng mực về công chức, luật công chức và quy định về tham nhũng rõ ràng, chế tài xử phạt đầy đủ thì công chức sẽ không phải là nơi người ta chạy vào để làm giàu. Việc buông lỏng chế tài pháp lý, thiếu mất sự tổ chức kèm cặp cán bộ chặt chẽ, ràng buộc cán bộ ở những quy định cụ thể thì ta phải chịu hậu quả thôi. Do vậy, cần phải khắc phục những thiếu sót, hạn chế này để việc giàu có của cán bộ công chức bớt đi những dị nghị, nghi ngờ; đồng thời khuyến khích họ biết làm giàu, góp phần vào sự phát triển của đất nước.
Theo: kienthuc.net.vn
Tiêu điểm
Tiêu điểm
17/10/2025 105

Nam sinh lớp 12 ở Thanh Hóa bị đâm tử vong sau buổi tan học

(GD&XH) Chiều 17/10, Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một học sinh lớp 12 tử vong.
15/10/2025 29

Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa tiên phong trong giáo dục, công nghệ và chuyển đổi số

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (Phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trước 486 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh: “Giáo dục, chuyển đổi số và con người là then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của Thanh Hóa.”
15/10/2025 23

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, đã hoàn thành việc bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030 với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao.
15/10/2025 26

Diễn văn khai mạc Đại hội XX Đảng bộ Thanh Hóa nhấn mạnh khát vọng phát triển mới

Sáng 15/10, Tại Đại hội đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX đã có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí Giáo dục & Xã hội xin trân trọng giới thiệu bài diễn văn quan trọng này.
15/10/2025 41

Thủ tướng dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã trọng thể khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
14/10/2025 24

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa – quyết tâm từ lực lượng Công an

(GD&XH) -Sáng 14/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030 đã khai mạc phiên họp trù bị với sự tham dự của 487 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
Xem tất cả
22/04/2024 24
(GD&XH): Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
23/12/2022 18
Nếu như Tết là dịp nhà nhà háo hức trang hoàng, mua sắm, thì với nhiều gia đình, ước mơ ngày Tết của họ chỉ đơn thuần là thấy con về, cả nhà được đủ đầy thành viên bên nhau. Thế nhưng, mong ước đó liệu có dễ dàng thực hiện?
Xem chi tiết
20/11/2017 16
Vào khoảng 11h, ngày 19/11, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở đường Trần Cao Vân , phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa xảy ra vụ việc, một đối tượng ngáo đá, bất ngờ xông vào nhà rồi uy hiếp người nhà chị Mai.
Xem chi tiết
19/08/2017 11
Giống như nghiện rượu, ma tuý hay bất cứ thứ gì, nghiện game - MA TUÝ SỐ tuy không hiện hữu giữa đời thường nhưng lại mang lại những hậu quả khôn lường. Hơn thế nữa, một khi đã “nghiện” đồng nghĩa với hành trình giải thoát khỏi nó là điều không dễ dàng, không chỉ đối với chính trẻ nhỏ mà với cả Gia đình & Nhà trường khi đồng hành cùng trẻ.
Xem chi tiết
16/08/2017 7
“Mái chùa che chở hồn dân tộc.
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
Nhận lời mời của sư thầy Thích Nguyên Giới tại chùa Báo Ân xã Thiệu vân, TP. Thanh Hóa; Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Thiên Quang Dĩ An - Bình Dương đã về chia sẻ Phật pháp cho bà con nhân dân. Cùng đi với Ni Sư là đoàn từ thiện đã không ngại hàng nghìn km đường xá xa xôi đến và trao quà cho ba con có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả