Phụ huynh "cãi nhau" vì con không được giao bài về nhà

06/11/2014 - 21:20      3 lượt xem
Nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm khác nhau về Chỉ thị nghiêm cấm giao bài tập về nhà cũng như chấn chỉnh việc học thêm, dạy thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo...
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Giao bài tập về nhà cho để con rèn thói quen tự giác ngồi vào bàn học bài. Ảnh: Xuân Trung

Ngày 3/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Chỉ thị, đối với các trường và lớp dạy 2 buổi/ngày, nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh, khuyến khích tổ chức cho học sinh để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp. Đối với các trường và lớp dạy học 1 buổi/ngày, chỉ giao bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh 2 buổi/ngày, không giao bài tập ngoài sách giáo khoa.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm, sẽ xử lý nghiêm các trường, tổ chức, cá nhân vị phạm quy định hiện hành về dạy thêm, học thêm.  

Nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm đồng tình với Chỉ thị của Bộ Giáo dục đưa ra, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến ngược chiều.

Không giao bài, con không ngồi học

Chị Thu Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) có con đang học lớp 1 chia sẻ rằng, đối với Chỉ thị nghiêm cấm giao bài tập về nhà nhiều phụ huynh tỏ ra khá mâu thuẫn. Bản thân chị khi đăng ký cho con vào trường đang học có mong muốn con vừa học vừa chơi, để con phát triển tự nhiên, không bị áp lực việc học.

“Con học cả ngày trên trường, môn Toán, Tiếng Việt cũng làm hết bài tập ở trường, nhưng con đang học chính tả, về nhà không kèm thêm thì con không biết viết gì cả. Nên cho dù cô giáo không giao bài về nhà thì mẹ vẫn bắt học, vừa cho con tập rèn chính tả vừa tạo cho con thói quen tự giác học”. – chị Trang chia sẻ.

Chị Trang cho rằng: “Việc học của con không nên phó mặc hết cho nhà trường, bố mẹ cũng có trách nhiệm kèm cặp con, có điều cô giáo có thể cho ít bài hơn chứ không nên bỏ hẳn việc giao bài về nhà và không nên cho dạng bài nâng cao. Các con đang chuyển từ việc chơi là chính ở mẫu giáo sang vừa học vừa chơi ở lớp 1, nên học kiến thức trong sách giáo khoa là đủ”.

Trong khi đó, chị Trần Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) có con đang học lớp 2 lại có quan điểm khá ngược: “Cô giáo nên giao bài tập về nhà thì tốt hơn, để rèn cho con có thói quen ngồi vào bàn học bài”.

Chị Hà cũng chia sẻ rằng, vẫn biết là con học cả ngày trên trường, tối về cần thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, nhưng nếu cô không cho bài về nhà thì con sẽ không ngồi vào bàn học. Hôm nào không có bài hoặc ít bài về nhà thì không làm sao cho con ngồi vào bàn học được vì con bảo cô không cho bài về nhà, mà trẻ con thì chỉ nghe lời cô giáo thôi.

“Bố mẹ cho ôn thêm 1-2 phép tính thì mặt đã sưng lên rồi, nhưng cô giáo cho làm vài bài thì cứ nem nép làm luôn, không phải nhắc bao giờ” – chị Hà nói về đứa con trai năm nay học lớp 2.

Do đó, theo chị Hà có thể giao ít bài nhưng vẫn nên giao bài tập về nhà cho học sinh để các con luyện nhớ và có thói quen học bài ở nhà mỗi ngày.

Riêng với việc khuyến khích cho học sinh để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp, chị Hà tỏ ra không đồng tình với cách làm này. Theo chị, như thế bố mẹ không thể biết được con học đến đâu, tiến độ học tập và kiến thức ra sao, bây giờ đã không chấm điểm rồi mà bố mẹ lại không được nhìn tận mắt sách, vở của con thì không được.

Phụ huynh tên Trần Loan cũng chia sẻ qua Báo Giáo dục Việt Nam rằng: “Không cho mang sách vở về nhà, liệu trên lớp các em có thuộc được những kiến thức mới đặc biệt từ các môn khoa học, sử, địa không? Mang về nhà học sinh còn xem lại được bài cũ và chuẩn bị bài mới nữa…”

Về việc giao bài tập về nhà cho con, một phụ huynh giấu tên cũng bày tỏ quan điểm: “Tôi thấy những học sinh tiếp thu được bài, hiểu và làm được bài là tốt rồi, giáo viên không cần giao bài về nhà để đỡ vất vả, không vi phạm những điều đã cấm”.

Tuy nhiên, phụ huynh này cho rằng “với nhiều học sinh tiếp thu chậm, khó khăn không hoàn thành bài thì làm thế nào theo được chương trình của Bộ Giáo dục. Quy định trên chỉ tạo cho học sinh có thói quen không học bài về nhà, chỉ phù hợp với học sinh thông minh, học đâu hiểu đó thôi, còn học sinh chậm thì…”

Học thêm hay không học, nhiều phụ huynh ý kiến

Trước Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, độc giả lấy tên là “Kỹ sư Lâm” cho rằng: “Phải cấm tiệt dạy thêm, nên có đường dây nóng để dân phản ánh, phải kỷ luật hoặc đuổi người cố tình vi phạm thì dần dần mới vào nền nếp được”.

Độc giả Quốc Hùng cũng đồng tình với ý kiến trên tuy vẫn còn nhiều băn khoăn khi cho rằng: “Các vị ủng hộ không học thêm, tôi cũng thế. Nhưng lớp đông, chương trình nặng làm sao các con nắm vững kiến thức. Ai chả muốn con mình giỏi, tôi cũng thế”. Cấm dạy thêm nhưng liệu có cấm đi học thêm được không?...

Trong khi đó, một độc giả lấy tên Trâm Anh lại có ý kiến ngược lại: “Tôi vẫn muốn cho con đi học thêm, vì học thêm có hai hoặc ba buổi trong tuần thì vẫn còn đầy thời gian chơi mà”.

Phụ huynh tên duyhoang có chia sẻ: “Đối với tiểu học, việc dạy thêm và học thêm trở thành gánh nặng và áp lực rất nhiều cho phụ huynh trong thời gian qua, nhiều phụ huynh vừa cho con học giáo viên chủ nhiệm để khỏi bị “đì”, vừa cho con học thêm giáo viên khác”. Phụ huynh này cũng mong Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo sâu sắc để có thể thực hiện tốt quyết định này, có như vậy phụ huynh mới bớt lo lắng.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, chị Thu Trang cho biết thêm, trước đây bản thân chị đã từng đi học một môn hai cô, học cô giáo dạy trên lớp và học cô giáo mình thích, bởi tâm lý nếu không học sợ bị cô giáo “trù”. Bây giờ việc học thêm cũng không khác là mấy trước đây.

Chị Trang kể, từng nói chuyện với một phụ huynh trong lớp của con. Chị có con trai lớn năm nay học lớp 7 cũng đi học thêm hai cô giáo một môn cũng bởi lý do sợ bị cô giáo “trù”.

Theo chị Trang, như vậy mất nhiều thời gian của con vì con học cả ngày rồi, chiều tối lại lao vào học thêm, trong khi có những giờ học thêm chẳng mang lại kiến thức nào cho con cả. Việc dạy thêm học thêm là tùy theo nhu cầu của học sinh, tuy nhiên phụ huynh nên cân nhắc đăng ký cho con học sao cho hợp lý, để con có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

Đối với chị Thu Hà, chị cho rằng, các con còn bé nên chưa cần học thêm, học trên lớp rồi về nhà bố mẹ kèm thêm cho con buổi tối, vừa dạy vừa trò chuyện cùng con. Nhiều phụ huynh nói là có ít thời gian để kèm cặp con buổi tối, nhưng mỗi tối một tiếng kèm con học cũng không phải là nhiều.

Theo: GDVN

Tiêu điểm
Tiêu điểm
17/10/2025 87

Nam sinh lớp 12 ở Thanh Hóa bị đâm tử vong sau buổi tan học

(GD&XH) Chiều 17/10, Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một học sinh lớp 12 tử vong.
15/10/2025 27

Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa tiên phong trong giáo dục, công nghệ và chuyển đổi số

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (Phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trước 486 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh: “Giáo dục, chuyển đổi số và con người là then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của Thanh Hóa.”
15/10/2025 23

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, đã hoàn thành việc bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030 với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao.
15/10/2025 23

Diễn văn khai mạc Đại hội XX Đảng bộ Thanh Hóa nhấn mạnh khát vọng phát triển mới

Sáng 15/10, Tại Đại hội đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX đã có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí Giáo dục & Xã hội xin trân trọng giới thiệu bài diễn văn quan trọng này.
15/10/2025 40

Thủ tướng dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã trọng thể khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
14/10/2025 23

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa – quyết tâm từ lực lượng Công an

(GD&XH) -Sáng 14/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030 đã khai mạc phiên họp trù bị với sự tham dự của 487 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
Xem tất cả
24/07/2015 14
Bộ GD-ĐT đã có kết quả tổng hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2015 , trong đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay là trên 93% đối với khối Trung học phổ thông, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Xem chi tiết
24/03/2015 14
Dân mạng đang xôn xao clip cô giáo rượt đuổi rồi tát nữ sinh. Cô giáo dẫn nữ sinh lên bục giảng, chỉ tay vào mặt và tát thêm vài cái.
Xem chi tiết
12/02/2015 19
“Tôi hoàn toàn hoan nghênh chủ trương này. Bởi không chấm điểm thường xuyên mà trẻ con vẫn ham học, vẫn thích học chứng tỏ nội dung, phương pháp này đúng"
Xem chi tiết
31/12/2014 15
Điều mà chúng ta cần không phải là thành tích, danh hiệu trong quá trình học mà quan trọng hơn là nền tảng, là hướng đi cho học sinh sau này...
Xem chi tiết
13/12/2014 17
Điểm khác biệt trong hồ sơ đăng ký dự thi năm nay là không đăng ký dự thi vào trường nào mà chỉ đăng ký môn thi nào, ghi rõ mục đích dự thi là gì...
Xem chi tiết
11/11/2014 5
Bộ trưởng GD&ĐT cho biết việc giảm tải sẽ được chú trọng trong chương trình, sách giáo khoa mới.
Xem chi tiết
04/11/2014 4
Ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chỉ thị các địa phương chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học.
Xem chi tiết
03/11/2014 3
Theo thông báo Đại học Thương mại, mùa tuyển sinh năm 2015, trường chỉ xét tuyển theo các khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) và khối D1 (Toán, Văn, Ngoại ngữ).
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả