Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội: Đã lên phương án bảo vệ người tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

21/08/2013 - 19:14      78 lượt xem
Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo CA huyện Hoài Đức lên phương án bảo vệ những người bị tố cáo và cho đến thời điểm này, Thiếu tướng Trần Thùy cho biết chiều 20.8.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Chiều 20.8, tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Trần Thùy – PGĐ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội – đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc của báo chí xung quanh việc khởi tố 10 bị can trong vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.

0132

Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an Hà Nội tại cuộc họp giao ban hôm 20.8.


Về mức độ nghiêm trọng của vụ việc này (trong tài liệu điều tra của Cơ quan CSĐT – CA TP Hà Nội không đề cập tới hậu quả cụ thể (tính bằng giá trị vật chất) mà các bị can gây ra – PV), Thiếu Tướng Trần Thùy cho biết: Trong vụ án này, giá trị vật chất mà Nhà nước bị thiệt hại là không cao, chỉ khoảng gần 20 triệu đồng (tính giá trị của việc rút tiền BHYT từ việc xét nghiệm khống hơn 764 kết quả xét nghiệm với mỗi xét nghiệm trị giá 21.000đ). Tuy nhiên hậu quả phi vật chất để lại rất lớn: Đó là vấn đề vi phạm vào y đức. Dư luận đã thấy việc này trái với đạo đức, trái với quy định nghề nghiệp, đây chính là là hậu quả lớn nhất. Còn bình thường, với giá trị vật chất nhỏ như vụ này thì có lẽ Giám đốc và Phó giám đốc BV đã không bị khởi tố về tội dánh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Còn thượng tá Phan Cao Thu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CA TP Hà Nội – thì đánh giá rằng: “Họ đã làm một việc mà trời không dung, đất không tha”.
Thiếu tướng Trần Thùy cũng cho biết thêm, để làm rõ thêm tính chất của vụ việc, cơ quan CA đã phải điều tra xem các kết quả xét nghiệm khống này có được sử dụng để điều trị hay không. Do vậy, cơ quan công an đã cử người đi gặp được hơn 300 người trong tổng số 764 người có phiếu xét nghiệm khống và đều nhận thấy họ chỉ lấy kết quả xét nghiệm để phục vụ mục đích lấy tiền BHYT, chưa có trường hợp nào sử dụng kết quả xét nghiệm để phục vụ cho việc điều trị.
Trả lời câu hỏi về việc đã có ai bị bắt tạm giam hay chưa, Thiếu tướng Trần Thùy cho biết, cơ quan CA chưa bắt giam ai trong số 10 bị can này với những lý do: Cả 10 đối tượng bị khởi tố đều là CBCNV, có lai lịch nhân thân rõ ràng. Quá trình làm việc cộng tác với cơ quan điều tra họ đều thành khẩn, không có biểu hiện trốn tránh, do vậy chúng tôi không ra lệnh bắt tạm giam. “Ngày khi Viện KSND TP phê chuẩn quyết định khởi tố, sáng nay (20.8) chúng tôi đã triệu tập để hỏi cung và cả 10 bị can đều có mặt đầy đủ”, tướng Thùy cho biết.
Về việc sau khi vụ việc bị vỡ lở, chị Hoàng Thị Nguyệt và nhóm đứng ra tố cáo đã bị tố cáo ngược bởi tập thể cán bộ, nhân viên của BV Đa khoa Hoài Đức. Với câu hỏi “Cơ quan CA có xem xét đơn tố cáo này và làm rõ những nội dung tố cáo đối với chị Nguyệt hay không?”, Thiếu tướng Trần Thùy cho biết: Chúng tôi xác định 2 việc là khác nhau. Việc chị Nguyệt tố cáo Giám đốc BV sai phạm, chúng tôi đã làm.
“Nhưng ở đây, chúng ta phải thấy được sự dũng cảm của bản thân chị Nguyệt. Có thể trong thời gian làm tại phòng xét nghiệm, trước đây chị Nguyệt cũng có khả năng sai phạm, nhưng chị đã nhận ra sai lầm và ngừng lại rồi đứng lên tố cáo, đó là chuyện đáng biểu dương. Còn việc chị Nguyệt bị tố cáo ngược trở lại, chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm rõ để có trả lời cụ thể, nhưng cũng có xét thêm nhiều tình tiết để xử lý sao cho phù hợp” – Thiếu tướng Trần Thùy cho nói thêm.
Thiếu tướng Trần Thùy cũng cung cấp thêm thông tin, ngay sau khi có chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, CA TP Hà Nội đã chỉ đạo CA huyện Hoài Đức lên phương án bảo vệ những người bị tố cáo và cho đến thời điểm này, có thể yên tâm vì không có điều gì xấu xảy ra với chị Nguyệt cũng như các đồng nghiệp đã dũng cảm phanh phui sự thật ở BV đa khoa Hoài Đức.

Theo Danviet

Tiêu điểm
Tiêu điểm
19/06/2026 347

Phú Thọ: Trường THCS Văn Lang – điểm đến của những học sinh chất lượng cao trong toàn tỉnh

Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào Trường THCS Văn Lang (phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) năm học 2026–2027 không chỉ là một kỳ tuyển sinh thông thường, mà còn là “thước đo vàng” phản ánh rõ nét chất lượng giáo dục của các trường và vị thế dẫn đầu của một đơn vị giáo dục trọng điểm.
19/06/2026 295

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì: Điểm đến uy tín mùa tuyển sinh 2026

Trong dòng chảy đổi mới mạnh mẽ của giáo dục đại học Việt Nam, khi yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở nên cấp thiết, việc lựa chọn một môi trường đào tạo vừa có chiều sâu học thuật, vừa gắn bó chặt chẽ với thực tiễn sản xuất – kinh doanh trở thành mối quan tâm hàng đầu của thí sinh và phụ huynh.
Xem tất cả
14/08/2025 1.633
Bài đăng trên Tạp chí Giáo dục và Xã hội Số 168 (229), Tháng 3/2025 (kì 2).
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, tapchigiaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả