Triển lãm nghệ thuật sắp đặt Phiêu với 1.001 rùa biển bằng gốm được nặn bằng tay

17/06/2024 - 17:25      19 lượt xem
Ngày 15/6, Triển lãm nghệ thuật sắp đặt Phiêu với 1.001 rùa biển bằng gốm được nặn bằng tay của nghệ sĩ Cao Thanh Thà đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Thông Tin & Triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm), gửi đi thông điệp về sự cần thiết chung tay bảo tồn các loài rùa biển, bảo tồn đa dạng sinh học biển, hưởng ứng Ngày rùa biển thế giới (16/6).
Nội dung chính[ẩn][hiện]

rua 1

Đại biểu cắt băng khai mạc

Con số 1.001 là gồm 1.000 trứng, con non rùa biển và 1 rùa cái trưởng thành trở về nơi từng được sinh ra để đẻ trứng sau khi vượt qua những cơn xoáy ngầm nơi đại dương sâu thẳm với nhiều mối nguy hiểm và tiếp tục một sự sống mới.

Được biết đây là một con số kỷ lục mà chưa có nghệ sĩ nào trước đó từng thực hiện. Tuy nhiên, con số này không phải được tác giả lựa chọn để tạo ra kỷ lục mà sâu xa hơn nó bắt nguồn từ tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, cũng như nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động của loài động vật nằm trong Sách đỏ IUCN.

Thông qua Triển lãm, nghệ sĩ Cao Thanh Thà gửi đến công chúng về câu chuyện phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, bắt đầu những ngày rong chơi trên dòng hải lưu và lênh đênh trên biển cả.

Triển lãm gồm 6 cụm nghệ thuật sắp đặt với các tên gọi: Đại dương tươi đẹp - Không gian thực tại - Tương laiDòng hải lưuXoáy ngầmBình minh - Hoàng hôn - Bóng đêmTrở về và những hoạt động trải nghiệm, tương tác thú vị.

Nghệ sĩ Cao Thanh Thà chia sẻ, đây không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó.

rua 2

Không gian sắp đặt đẹp mắt tại Triển lãm "Phiêu"

Triển lãm Phiêu với nghệ sĩ Cao Thanh Thà là một cuộc dấn thân vào điêu khắc nghệ thuật, vào gốm sứ. Trước Triển lãm này, chị chủ yếu là một nhà điêu khắc ứng dụng, nhà quản lý sản xuất thi công cho các công trình trang trí công viên, chủ đề. Chị cũng chưa từng thử sức với gốm sứ - một chất liệu không phải "dễ chiều".

Rùa biển là mắt xích cơ bản trong hệ sinh thái biển. Loài sinh vật này giúp duy trì sức khỏe của thảm cỏ biển và rạn san hô, qua đó mang lại lợi ích cho các loài có giá trị thương mại như tôm, tôm hùm và cá ngừ. Rùa biển xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm. Khi khủng long bị tuyệt chủng 100 triệu năm sau đó, rùa biển vẫn sống sót nhờ khả năng thích ứng với môi trường đại dương và tồn tại cho đến ngày nay.

Dù vậy, loài sinh vật cổ đại, hóa thạch sống đã tồn tại sau hàng triệu năm ấy lại đang đối mặt với sự suy giảm nghiêm trọng do hoạt động của con người và nguy cơ từ biến đổi khí hậu toàn cầu.

ThS Mỹ thuật - nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà từng tham gia các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. Kể từ năm 2018, nữ nghệ sĩ góp mặt tại nhiều dự án nghệ thuật trên khắp các vùng biển của Việt Nam.

Trong đó có thể kể đến: Dự án trại sáng tác nghệ thuật từ rác thải và phao xốp tại vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) năm 2018; dự án Đại dương nổi trên cạn từ các loại rác thải trên đảo cho khu bảo tồn đảo Hòn Cau (Bình Thuận) năm 2019...

Thu Nga

 

Tiêu điểm
Tiêu điểm
26/03/2026 47

TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Ngày 22/3, dự án giáo dục The Match tổ chức sự kiện “Chiêu Vân 2026” tại Hà Nội, thu hút đông đảo học sinh THCS và phụ huynh tham gia, nhằm cung cấp thông tin, định hướng và tiếp thêm động lực trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
18/03/2026 63

Đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Chiều 16/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đặng Hồng Đức; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn và các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.
Xem tất cả
26/03/2026 47
Ngày 22/3, dự án giáo dục The Match tổ chức sự kiện “Chiêu Vân 2026” tại Hà Nội, thu hút đông đảo học sinh THCS và phụ huynh tham gia, nhằm cung cấp thông tin, định hướng và tiếp thêm động lực trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Xem chi tiết
18/03/2026 63
Chiều 16/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đặng Hồng Đức; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn và các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.
Xem chi tiết
10/03/2026 91
Samsung Galaxy S26 là thế hệ smartphone cao cấp tiếp theo trong dòng Galaxy S của Samsung. Với những cải tiến về hiệu năng, camera, màn hình và các tính năng thông minh, thiết bị hướng đến việc mang lại trải nghiệm toàn diện cho người dùng hiện đại.
Xem chi tiết
26/02/2026 123
Từ ngày 26/2/2026, du khách tham quan và hành hương tại 4 di tích lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được miễn phí hoàn toàn dịch vụ trông giữ phương tiện, theo thông báo chính thức của Ban Quản lý di sản Thành nhà Hồ và các di tích trọng điểm tỉnh.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả