Vì sao Bộ Y tế "bỏ quên" 146 trẻ chết vì sởi?

16/07/2014 - 14:28      2 lượt xem
Trong báo cáo dịch bệnh 6 tháng đầu năm 2014, Bộ Y tế không nhắc đến dịch sởi đã cướp đi sinh mạng của 146 trẻ, khiến cho cả triệu gia đình điêu đứng. Phải chăng Bộ Y tế mắc căn bệnh thành tích?
Nội dung chính[ẩn][hiện]

s1

Trẻ nằm điều trị sởi tại BV Nhi Trung ương

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, dịch bệnh năm 2014 giảm đáng kể so với năm 2013, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Báo cáo chỉ ra cụ thể như sau: Kết quả giám sát nhiều dịch bệnh lưu hành có số mắc và tử vong thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013:

Bệnh viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), Cúm A(H7N9) tiếp tục được ngăn chặn, không xâm nhập vào Việt Nam. Bệnh tay chân miệng có số mắc giảm 4,8%, tử vong giảm 10 trường hợp. Sốt xuất huyết có số mắc giảm 49,1%, tử vong giảm 06 trường hợp.

Bệnh nhân sốt rét giảm 45,93%, bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét giảm 13,64%, không có dịch sốt rét xảy ra. Viêm não vi rút có số mắc giảm 10,8%, tử vong giảm 06 trường hợp. Bệnh dại có số tử vong giảm 14 trường hợp. Bệnh liên cầu lợn có số mắc giảm 72%, tử vong giảm 01 trường hợp. Các bệnh truyền nhiễm khác đều có số mắc giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2013 và không ghi nhận ổ dịch tập trung.

s2

Nhiều gia đình kiệt quệ vì dịch sởi. Ảnh VNN

Trong bảng báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm 2014 của Bộ Y tế, nhiều người thở phào vì công tác phòng chống dịch bệnh của ngành y đạt kết quả tốt.

Song, ngạc nhiên thay, Bộ Y tế không nhắc một câu nào về dịch sởi, vốn đã lấy đi không ít nước mắt của nhiều gia đình, sức lực của các bác sĩ đã từng làm việc gần như quay cuồng trong 4 tháng từ tháng 2 đến tháng 5.

Chúng tôi xin nhắc lại con số đau lòng này: Tính từ đầu năm đến hết tháng 6 vừa qua cả nước có 146 trẻ tử vong có liên quan đến sởi. Con số đau lòng này chỉ thua dịch tay chân miệng lớn nhất từ trước đến nay (năm 2011 với 166 trẻ em tử vong!)

s3

Trẻ điều trị sởi tại BV. Ảnh TT

Con số tử vong đó khiến người ta ám ảnh, nhất là khi dư luận đặt câu hỏi vì sao hơn 100 trẻ tử vong nhưng Bộ Y tế vẫn không công bố dịch mà chỉ thông báo dịch nằm trong tấm kiểm soát? 

Nhớ lại cách đây 2 tháng, nước mắt đã rơi không biết chừng nào ở tâm của dịch sởi. Nhiều bác sĩ chứng kiến các thiên thần không qua khỏi đã phải rơi nước mắt. 

Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã khóc khi đón một vị lãnh đạo cao cấp tới thăm và thị sát tình hình khám, chữa bệnh sởi trong những ngày đỉnh dịch. Những giọt nước mắt ấy và quang cảnh đau đớn trong những phòng bệnh không chỉ của riêng người nhà bệnh nhi mà có cả của bác sĩ.

Khi chúng tôi ghé thăm khoa Truyền nhiễm bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã thốt lên rằng họ không biết nghỉ ngơi là gì. Có những điều dưỡng mang bầu vẫn cặm cụi chăm sóc trẻ bị sởi. Có những đôi bàn tay đã chảy máu, khô cứng lại vì tần suất làm việc cao. Họ không thể bóc được những lọ thuốc tiêm. 

s4

Người dân cả nước không bao giờ quên những nỗi đau nơi tâm sởi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường - Bệnh viện Đa Khoa Xanh pôn còn thốt lên rằng "các bệnh nhân của tôi khổ quá, giường bệnh tràn ra cả hành lang vẫn không có chỗ cho các cháu nằm". Nhìn trẻ nhỏ bị sởi phải nằm điều trị ở hành lang, bác sĩ, điều dưỡng chỉ còn biết lau giọt nước mắt và tự mình an ủi cố gắng vì tình thương giữa con người với con người. 

Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia y tế cho rằng phải công bố dịch bệnh để cả hệ thống chính trị vào cùng chống dịch. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nguyên giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương đã cho rằng cần công bố dịch để có thể kiểm soát dịch tốt hơn. 

Vậy mà Bộ Y tế vẫn cho rằng không phải công bố dịch và chỉ công bố khi nào có hai tỉnh thành phố công bố dịch. Có lúc, Bộ cho rằng dịch sởi xảy ra là do tuyến dưới thực hiện thờ ơ. Hàng loạt các công văn, văn bản chỉ đạo gửi đi từ lâu nhưng địa phương không để ý.

Điều này đã khiến dư luận sôi sục. Người ta cho rằng Bộ Y tế vẫn muốn giữ thành tích thanh toán bệnh sởi trong vài năm tới và giấu dịch. Và đến nay, Bộ Y tế một lần nữa "bỏ qua" dịch sởi khi không đưa vào báo cáo tình hình các bệnh dịch đầu năm 2014, vẫn tiếp tục khẳng định tỷ lệ trẻ tử vong năm nay thấp hơn năm 2012, 2013.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao Bộ Y tế không đưa thiệt hại về người của dịch sởi vào trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2014, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, hiện nay dịch sởi không còn nóng, bệnh chỉ xuất hiện rải rác, không tập trung như trước nữa, nên chúng tôi không đưa vào báo cáo này!

Với câu trả lời này, những ông bố, bà mẹ có con không qua khỏi vì sởi hẳn sẽ rất chua xót khi cái chết của con họ đã bị Bộ Y tế bỏ quên chỉ vì bệnh thành tích! Và không biết, với căn bệnh thành tích này, liệu sẽ còn những đứa trẻ nào tiếp tục phải bỏ mạng khi dịch bệnh không được quan tâm đúng với sự nguy hiểm của nó?

Việc tổng kết rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sởi thời gian qua, là hết sức cần thiết đối với ngành Y. Nếu còn tiếp tục “quên” như báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm này, liệu chúng ta có thể hy vọng gì vào việc cải thiện tình hình dịch bệnh thời gian tới?

Theo: infonet

Tiêu điểm
Tiêu điểm
17/10/2025 88

Nam sinh lớp 12 ở Thanh Hóa bị đâm tử vong sau buổi tan học

(GD&XH) Chiều 17/10, Trường THPT Đặng Thai Mai (xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một học sinh lớp 12 tử vong.
15/10/2025 29

Thủ tướng yêu cầu Thanh Hóa tiên phong trong giáo dục, công nghệ và chuyển đổi số

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (Phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trước 486 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh: “Giáo dục, chuyển đổi số và con người là then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của Thanh Hóa.”
15/10/2025 23

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, đã hoàn thành việc bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030 với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao.
15/10/2025 25

Diễn văn khai mạc Đại hội XX Đảng bộ Thanh Hóa nhấn mạnh khát vọng phát triển mới

Sáng 15/10, Tại Đại hội đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX đã có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí Giáo dục & Xã hội xin trân trọng giới thiệu bài diễn văn quan trọng này.
15/10/2025 41

Thủ tướng dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã trọng thể khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
14/10/2025 24

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa – quyết tâm từ lực lượng Công an

(GD&XH) -Sáng 14/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030 đã khai mạc phiên họp trù bị với sự tham dự của 487 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 240.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
Xem tất cả
15/04/2015 21
(GD&XH) – Được chỉ định của Bộ Y Tế từ ngày 1/1/2015, Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện của 4 tỉnh:Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang về khám và điều trị tại bệnh viện. Trong điều kiện khó khăn chung của ngành Y tế về giường bệnh, nhưng Ban Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn kiên quyết không để bệnh nhân phải nằm ghép sau 24giờ nhập viện. Đó là lời khảng định của Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc –  Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Xem chi tiết
03/04/2015 15
Nhiều băn khoăn cho rằng, với người bị ung thư, việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn. Điều này có thực sự đúng?
Xem chi tiết
26/03/2015 17
“Nếu người thầy thuốc ứng xử thật tâm, thật lòng thì người bệnh sẽ hiểu. Ngược lại, người thầy thuốc bực bội trút vào người bệnh là không nên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
Xem chi tiết
23/03/2015 15
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 22-3 đã yêu cầu Bệnh viện K Trung ương cắt hợp đồng với nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhân tố “vòi” tiền 200 ngàn đồng trong đoạn clip được tung lên mạng.
Xem chi tiết
21/03/2015 7
Thời gian vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân VIP chuyển từ bệnh viện Singapore về điều trị do điều trị bên nước ngoài cũng không có kết quả.
Xem chi tiết
19/03/2015 8
Một trong những nguyên nhân khiến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi xảy ra cháy tại các vũ trường, quán bar, karaoke …là người bị nạn thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết ứng phó khi xảy ra cháy.
Xem chi tiết
13/03/2015 7
Sau hơn 10 ngày công khai, mỗi ngày trang cá nhân của Bộ trưởng nhận được gần 100 câu hỏi liên quan đến các vấn đề của ngành. Bộ trưởng đã lần lượt trả lời và giải quyết.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả