Xin ứng 5.000 tỷ đồng thay trời làm mưa: Giới khoa học lên tiếng

17/09/2016 - 13:15      12 lượt xem
Trước đề xuất chi 5.000 tỷ đồng để làm mưa nhân tạo của ông Phan Đình Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần KHCN An Sinh Xanh, Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng, dự án này không khả thi. Trong khi đó, ông Phương tiếp tục khẳng định “không nói suông” và cũng không làm giống với những gì thế giới đã làm.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

1474077018-d1

Thế giới chưa làm được mưa trên diện rộng

Theo PGS.TS Vũ Thanh Ca, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế và Khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển và Hải đảo, thí nghiệm đầu tiên về tác động lên mây để gây mưa được thực hiện vào cuối những năm 1940 của thế kỷ trước.

Trong thập kỷ tiếp theo, nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và Liên Xô đã tập trung nghiên cứu rất kỹ về vấn đề này. Người ta đã nghĩ tới 1 ngày nào đó có thể bấm 1 nút vào buổi sáng để quyết định ngày hôm đó mưa hay nắng, và con người có thể điều khiển được thiên nhiên.

Đã có nhiều nước nghiên cứu rất bài bản để tác động làm thay đổi thời tiết và tuyên bố thành công. Tuy vậy, các kết quả kiểm chứng của các nhà khoa học Mỹ cho thấy hầu như các nghiên cứu trên thế giới chỉ giải thích rõ được cơ chế tác động để biến mây thành mưa, nhưng không giải thích rõ được cơ chế tăng lượng mưa tới mức thương mại khi tác động. 

Thông thường, các trận mưa có lượng mưa đủ để cải thiện đáng kể tình trạng hạn hán phải có nguồn cung cấp lượng ẩm từ các quá trình hoàn lưu khí quyển quy mô lớn. Tác động làm mưa nhân tạo tại một quy mô rất nhỏ không thể huy động đủ lượng ẩm để tạo ra các trận mưa đáng kể. Như vậy, có thể làm mưa nhân tạo, nhưng lượng mưa tạo được không hiệu quả về mặt kinh tế.

TS Tô Văn Trường, chuyên gia độc lập về môi trường và tài nguyên nước cho biết, ở thời điểm hiện tại, các nghiên cứu mới nhất của thế giới cũng chưa cung cấp được kết quả nào khác hơn với những nhận định trước đây rằng, chưa thể làm mưa nhân tạo ở quy mô lớn, có hiệu quả kinh tế. Tương tự, GS.TS Đinh Văn Ưu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, trên thế giới đã triển khai thành công mưa nhân tạo nhưng ở phạm vi rất nhỏ, chẳng hạn như một trang trại.

Đang chờ bộ, ngành xem xét

Đem các ý kiến của chuyên gia trao đổi với ông Phan Đình Phương, ông cho biết, ông không nói suông và cũng không làm giống với thế giới. Ông Phương từng là người sáng chế công nghệ phòng cháy chữa cháy thủy khí hóa hơi sương được Mỹ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Theo ông Bùi Thế Duy, Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ, trước đó, Công ty Cổ phần KHCN An Sinh Xanh đã có văn bản gửi đến Bộ Khoa học và Công nghệ xin đề xuất thực hiện dự án này với hai hợp phần. 

Hợp phần một là triển khai thử nghiệm tiến tới hiện thực hóa ý tưởng dùng công nghệ “Phun lửa tạo mây” và “Phun nước bùng nổ thủy khí hóa hơi sương AERO-HYDRODYNAMIC FLASHING FOG ANSINH 1.500” để gây mưa nhân tạo tại Bán đảo Sơn Trà, rừng Hải Vân, mở rộng ra cả dãy Trường Sơn và cả nước. Hợp phần hai là xây dựng nhanh đê kè lưu giữ nước ngọt giúp dân chống hạn và ngập mặn.

Theo ông Duy, Công ty Cổ phần KHCN An Sinh Xanh không gửi đề nghị thẩm định công nghệ mà gửi đề xuất thực hiện dự án. Ngày 26/7/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản trả lời. 

Theo Bộ KH&CN, các đề xuất của dự án thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng (ở hợp phần gây mưa nhân tạo), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường (hợp phần 2 của dự án). 

Vì vậy, Bộ KH&CN kiến nghị, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ An Sinh Xanh nên trao đổi trực tiếp với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm rõ hơn và thống nhất về nội dung đề xuất.

Ông Phương cũng cho biết ông đã gửi tài liệu hơn 100 trang về dự án đến Chính phủ và 7 bộ ngành từ 9/9 và hiện đang chờ hồi âm.

Theo Tienphong

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 123

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 113

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 92

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
30/01/2026 123
Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
Xem chi tiết
30/01/2026 113
Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
Xem chi tiết
23/01/2026 92
Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem chi tiết
05/01/2026 109
Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một hướng dẫn viên tại Di tích Lam Kinh thuyết minh thông tin sai lệch liên quan đến triều đại Tây Sơn, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Trước phản ứng của cộng đồng, Ban quản lý Di sản Thành Nhà Hồ và các di tích trọng điểm tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khẩn trương xác minh và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan.
Xem chi tiết
05/01/2026 73
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký ban hành Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 31/12/2025 phê duyệt danh sách học sinh, học viên được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Chính sách này được triển khai áp dụng cho học kỳ II năm học 2024–2025 và học kỳ I năm học 2025–2026, hướng tới mục tiêu chăm lo tốt hơn điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh, học viên thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả