3.000 cán bộ kê khai tài sản không trung thực

13/06/2014 - 20:21      46 lượt xem
Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Huỳnh Phong Tranh cho biết và Ủy ban KTTƯ đã vào cuộc để làm rõ khối tài sản báo chí nêu của ông Trần Văn Truyền.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Đề nghị minh bạch tài sản của cựu Tổng thanh tra Chính phủ

Trong phiên trả lời chất vấn chiều nay, ông Huỳnh Phong Tranh – Tổng Thanh tra Chính phủ đã thông tin về khối tài sản của ông Trần Văn Truyền – nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, theo yêu cầu của Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung.

Trước đó trên báo giới, ông Truyền cũng đã thừa nhận ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, TP Bến Tre là của mình, xây cất trên diện tích đất của người con trai, có tổng diện tích hơn 16.000 m2. Trong khuôn viên dinh thự này còn có một số gian nhà cổ làm bằng gỗ sưa.

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, ông Truyền là Tổng Thanh tra Chính phủ giai đoạn 2006 – 2011, hiện nay nghỉ hưu sinh hoạt Đảng tại tỉnh Bến Tre. Khi có thông tin về tài sản của ông Truyền, Thanh tra Chính phủ đã chủ động trao đổi với tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình về tài sản này.

“Đồng chí Truyền là cán bộ nghỉ hưu thuộc diện Ban Bí thư quản lý cho nên Ban Bí thư chỉ đạo Ủy ban KTTƯ vào cuộc, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban KTTƯ về tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền. Tuy nhiên việc này do Ban Bí thư quyết định, và như thế nào thì chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện”, ông Tranh nói.

Tòa biệt thự được cho là của ông Trần Văn Truyền.

Cũng theo ông Tranh, trong quy định của pháp luật hiện nay không quy định cán bộ đã về hưu phải kê khai tài sản thu nhập. Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất để làm thế nào để quản lý đồng bộ.

Liên quan tới vụ việc này, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban KTTƯ cho rằng: “Tổ chức Đảng cần vào cuộc sớm để kiểm tra, kết luận công khai về những nguồn gốc tài sản mà báo chí đã nêu, phần nào của con cái, phần nào của anh em, họ hàng như chính ông Truyền nêu. Làm giàu chính đáng là quyền của mỗi người, nhưng đã là đảng viên thì phải chấp nhận những đòi hỏi khắt khe, phải sống mẫu mực. Nếu sai, ông Truyền sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng. Tổ chức Đảng nơi ông Trần Văn Truyền đang sinh hoạt cần phải thẩm tra, xác minh, làm rõ và có kết luận. Nếu thấy có sai phạm thì xem xét hình thức kỷ luật, còn không thì phải minh oan.

Ông Hùng chia sẻ, từ khi còn công tác cũng đã biết có chuyện quan chức ở các tỉnh tậu nhà lớn, nhà nhỏ

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/9/2013, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Tôi đọc báo cáo thấy nói nhiều tiến bộ, nhưng khi nghe, xem thông tin bên ngoài thì buồn lắm. Các đồng chí phải đánh giá được những gì dư luận nói. Không tham nhũng thì lấy tiền đâu mà nhậu này nhậu kia, đi chơi này đi chơi kia, chức vụ này chức vụ kia. Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy...”.

ở Hà Nội, dưới hình thức là mua nhà cho con cái ở để học đại học. Họ rất kín đáo, chỉ khi nào nghỉ hưu rồi thì có thể mới về sống đó sống.

3000 người gian dối

Ông Huỳnh Phong tranh cho biết, từ năm 2013 tới nay sau khi Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi năm 2012, việc kê khai tài sản có tiến bộ hơn.  Việc kê khai tài sản năm 2012 đầu năm 2013 kết quả đạt được trên 642.000 đối tượng được kê khai đã đạt hơn 98% và công khai trên 59%.

Năm 2013, đầu năm 2014 thực hiện đến nay đã có trên 106/112 đơn vị trong đối tượng phải được kê khai đã hoàn thành việc kê khai. Đến nay có hơn 919.000 người trong đối tượng phải kê khai trên 935.000 trong đối tượng, đạt 98%. Trong số kê khai này có hơn 200.000 bản kê khai thuộc cấp ủy quản lý, hiện nay đã công khai trên 899.000, đạt 97%.

“Qua quá trình kê khai tài sản thu nhập có khoảng 3000 người có dấu hiệu kê khai không trung thực, không rõ ràng đã được xác minh làm rõ. Trong quá trình thực hiện có 88 cán bộ bị xử lý bằng các hình thức, do kê khai không trung thực, chậm kê khai và vi phạm các quy định về kê khai tài sản. Có thể nói việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức thuộc đối tượng đến giờ này được thực hiện như thế”, ông Tranh cho biết.

Ông KSor Phước – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đã chỉ rõ rằng: "Dân người ta nói những khu nhà to chưa có người ở không phải là nợ xấu đâu, có người mua cả rồi đấy, người ta nghỉ hưu là về ở thôi...".

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng nhận định: “Lâu nay, chúng ta nói kê khai tài sản, nhưng lại làm hình thức, chiếu lệ cho xong. Người dân nhìn thấy quan chức có nhà to, vợ con họ đi xe hơi đẹp… vậy thì tại sao các cơ quan quản lý được giao nhiệm vụ phòng chống tham nhũng lại không biết? Hoặc là biết nhưng có xử lý không? Theo tôi, mọi việc phải được tiến hành từ trung ương, vì trên có nghiêm khắc thì dưới sẽ phải tuân theo. Cán bộ, lãnh đạo cấp trung ương mà gương mẫu đi trước thì các cấp dưới dù không muốn cũng không thể chối từ”.

Theo: GDVN

Tiêu điểm
Tiêu điểm
03/08/2026 124

Nghị quyết 72-NQ/TW: Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo chất lượng y tế tại Thanh Sơn

Lấy sức khỏe và sự hài lòng của Nhân dân làm trung tâm; lấy chất lượng phục vụ và niềm tin của người dân làm thước đo; Lấy tinh thần trách nhiệm, y đức và hiệu quả công việc làm nền tảng – đó là tinh thần đang được lan tỏa mạnh mẽ tại Trung tâm Y tế khu vực Thanh Sơn trong quá trình triển khai Phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW, vì sự hài lòng và tin yêu của Nhân dân”.
03/08/2026 119

Đại biểu Quốc hội đề nghị siết quản lý khí N₂O nhưng phải làm rõ trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi cung ứng

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư chiều 3/8, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất với chủ trương cấm đầu tư, kinh doanh khí N₂O phục vụ mục đích hít trực tiếp để giải trí. Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng dự thảo cần làm rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong chuỗi cung ứng và hoàn thiện quy định chuyển tiếp để bảo đảm tính khả thi khi áp dụng.
03/08/2026 127

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Thọ chủ động chăm sóc sức khỏe toàn dân từ cơ sở

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Thọ đang từng bước khẳng định vai trò đầu mối trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Việc triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân các phường Âu Cơ, Phú Thọ và Phong Châu là hoạt động thiết thực, thể hiện sự chuyển hướng mạnh mẽ từ chăm sóc sức khỏe thụ động sang chủ động phòng bệnh, phát hiện sớm và quản lý sức khỏe lâu dài cho người dân.
03/08/2026 137

Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng nay, 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể, xem xét, quyết định 33 nội dung, trong đó nhiều nội dung có ý nghĩa nền tảng đối với hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời gian tới.
03/08/2026 268

Phú Thọ: Cắt thận mất chức năng cho nữ bệnh nhân 67 tuổi tại Yên Lạc

Sau nhiều năm mắc sỏi niệu quản không được điều trị, nữ bệnh nhân 67 tuổi bị tắc nghẽn đường tiết niệu, thận ứ nước, giãn độ IV và mất hoàn toàn chức năng. Các bác sĩ Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc phối hợp chuyên gia Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật nội soi cắt bỏ quả thận bệnh lý, trong đó phát hiện nhiều đài thận chứa mủ.
01/08/2026 188

Phú Thọ: Trung tâm Y tế khu vực Kim Bôi đẩy mạnh Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID

Tại khu vực tiếp đón Khoa Khám bệnh, cán bộ y tế và nhân viên công tác xã hội thường xuyên hướng dẫn người dân cài đặt, cập nhật thông tin và kích hoạt Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID. Các video hướng dẫn được trình chiếu tại khu vực chờ, giúp người dân dễ dàng theo dõi và thực hiện các thao tác cần thiết.
Xem tất cả
22/04/2024 3.228
(GD&XH): Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
23/12/2022 3.222
Nếu như Tết là dịp nhà nhà háo hức trang hoàng, mua sắm, thì với nhiều gia đình, ước mơ ngày Tết của họ chỉ đơn thuần là thấy con về, cả nhà được đủ đầy thành viên bên nhau. Thế nhưng, mong ước đó liệu có dễ dàng thực hiện?
Xem chi tiết
20/11/2017 3.177
Vào khoảng 11h, ngày 19/11, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở đường Trần Cao Vân , phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa xảy ra vụ việc, một đối tượng ngáo đá, bất ngờ xông vào nhà rồi uy hiếp người nhà chị Mai.
Xem chi tiết
19/08/2017 126
Giống như nghiện rượu, ma tuý hay bất cứ thứ gì, nghiện game - MA TUÝ SỐ tuy không hiện hữu giữa đời thường nhưng lại mang lại những hậu quả khôn lường. Hơn thế nữa, một khi đã “nghiện” đồng nghĩa với hành trình giải thoát khỏi nó là điều không dễ dàng, không chỉ đối với chính trẻ nhỏ mà với cả Gia đình & Nhà trường khi đồng hành cùng trẻ.
Xem chi tiết
16/08/2017 121
“Mái chùa che chở hồn dân tộc.
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
Nhận lời mời của sư thầy Thích Nguyên Giới tại chùa Báo Ân xã Thiệu vân, TP. Thanh Hóa; Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Thiên Quang Dĩ An - Bình Dương đã về chia sẻ Phật pháp cho bà con nhân dân. Cùng đi với Ni Sư là đoàn từ thiện đã không ngại hàng nghìn km đường xá xa xôi đến và trao quà cho ba con có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
THÔNG TIN LIÊN HỆ
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Banbientap@giaoducvaxahoi.vn

Liên hệ quảng cáo: 024.629 46516

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Phó Tổng Biên tập phụ trách trang điện tử: Vũ Đình Thơm

Xem tất cả