Bạn đọc viết: Cơi nới nhà …và những bức xúc, mâu thuẫn trong dân cư

22/05/2019 - 14:11      37 lượt xem
Từ tháng 1.2015 Tạp chí Giáo dục và Xã hội đã đăng nhiều bài nói về  việc cơi nới nhà chung cư ở phường vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Cụ thể, nhà tôi ở phường Vĩnh Phúc, Hà Nội ngay cả khi UBND quận Ba Đình đã có công văn chấn chỉnh những vi phạm về trật tự xây dựng thì phường Vĩnh Phúc vẫn để việc cơi nới diễn ra. Cụ thể, ngày 24.4.2019 UBND quận Ba Đình có Công văn số 65/BTCD gửi UBND phường Vĩnh Phúc chấn chỉnh phòng 302 nhà A khu 7,2ha (nhà này phá những bức tường ngăn, đua ra ngoài không gian 2m làm nhà dưới là phòng 202 bị thủng trần và chảy nước xuống ) thì tại khu 7,2ha vào ngày 17.5.2019 phòng 202 nhà K (chụp ảnh 6h6phút ngày 17.5.2019) tiếp tục đang cơi nới nhà.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Coi noi 2

coi noi 1

Ảnh chụp tháng 5.2019 trần P202 bị thủng do phòng 302 nhà A khu 7,2ha cơi nới.

Từ trước đến giờ quận Ba Đình đã có 3 công văn nhắc nhở phường Vĩnh Phúc tiếp tục để tình trạng cơi nới diễn ra và đến nay cơi nới đã hoàn thành… Tôi đi khắp Hà Nội nhưng không thấy những khu chung cư dán các Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng và Quyết định số 1/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc cấm cơi nới nên dẫn tới người dân cơi nới tràn lan và những hộ dân bị ảnh hưởng của cơi nới cũng không nắm được qui định trên để phản đối. Như vậy, dẫn tới việc thỏa thuận của họ với nhau. Cần phải khảng định rằng những thỏa thuận này là trái quy định của pháp luật. Việc không phổ biến rộng rãi các quy định nói trên đã tạo điều kiện cho thanh tra xây dựng và các cán bộ cở sở "làm ngơ". Đông đảo người dân có quyền nghi ngờ những cán bộ có chức năng được lợi gì về sự làm ngơ này? Việc để cơi nới nhà sẽ dẫn tới ảnh hưởng rất lớn đến việc thay đổi kết cấu ngôi nhà, rồi nguy cơ nhà sẽ sụp đổ. Đặc biệt, những hộ sinh sông ở trên và dưới những căn hộ bị cơi nới sẽ dẫn tới những mẫu thuẫn với nhau gây khiếu kiện… Đó là mầm mống của một trong những nguyên nhân gây bất ổn xã hội. Vậy thanh tra xây dựng và cán bộ cở sở để cơi nới xảy ra có trách nhiệm đến đâu? Quá trình tìm hiểu tôi thấy cứ nhà này cơi nới thì nhà kia làm theo, và nhà cơi nới sẽ làm ảnh hưởng tới những hộ liên quan. Các hộ này lại phải sửa nhà nên cai đầu dài xây dựng là kẻ có lợi. Chính những người này cũng là nguồn gốc của các việc cơi nới thậm chí họ còn móc nối để cơi nới diễn ra. Bản thân tôi cũng bị đối tượng này gạ cơi nới nhưng bị tôi từ chối…Khi tôi hỏi thanh tra xây dựng, họ hay viện đủ các lý do như: “không biết cơi nới từ bao giờ, và có thể hộ trước làm rồi bán đi, bán lại…” v. v và v.v.

CV 1

CV moi

Qua sự việc trên, tôi đề nghị, Hà Nội và quận Ba Đình nên niêm yết các quy định định pháp luật về cấm cơi nới tại các phường có chung cư và chỉ đạo quyết liệt việc tháo dỡ nhà đã cơi nới khi có đơn tố cáo (không coi những thỏa thuận của người dân với nhau là lý do để không tháo dỡ) đồng thời xử lý nghiêm khắc môi giới, cai xây dựng làm môi giới và các cán bộ phụ trách việc xây dựng ở địa phương. Làm được như vậy sẽ giảm bớt những bức xúc, mâu thuẫn trong địa bàn dân cư và trong xã hội./.

Nguyễn Hoàng Nguyên

 ĐT: 0989889363

Tiêu điểm
Tiêu điểm
06/05/2026 13

Từ ‘mạch máu’ mạng lưới đến bước đi toàn cầu của Viettel

Khởi nguồn từ bài toán làm chủ một thiết bị được ví như “mạch máu” của hạ tầng viễn thông, thiết bị Site Router của Viettel đã từng bước được nghiên cứu, kiểm chứng trên mạng lưới thực và sẵn sàng tham gia thị trường quốc tế.
06/05/2026 14

Công ty xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng, Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn luôn cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao và ổn định đáp ứng yêu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước cũng như quốc tế. Bằng việc hướng đến sản xuất xanh và không ngừng học hỏi ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất và kinh doanh đã tạo thành điểm tựa để Công ty Xi măng Long Sơn tiếp tục khẳng định vị thế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội và tạo niềm tin vững chắc trên thị trường.
29/04/2026 75

VIETTEL THẮNG LỚN VỚI HAI GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bangkok, Thái Lan – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) giành hai giải thưởng quốc tế tại Giải thưởng Trách nhiệm xã hội và Phát triển bền vững toàn cầu (Global CSR & ESG Awards). Trong đó, dự án Internet Trường học của Viettel được vinh danh ở hạng mục giáo dục, còn Viettel IDC được trao giải cho các sáng kiến phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây theo hướng bền vững.
Xem tất cả
18/04/2022 1.068
Gần đây nhiều người sau khi bị F0 có triệu chứng khó chịu, sau đó đi khám không phát hiện bệnh gì và cũng có người nhiều tuổi đi khám có bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng - đây là bệnh hậu covid. Xin nêu dẫn chứng từ VnExpress ngày 24.3.2022 có bài " Khi nào được xem mắc hội chứng hậu covid - 19 kéo dài? "
Xem chi tiết
14/09/2021 70
(GD&XH): Theo UBND huyện Hoằng Hóa, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của PV Giáo dục và Xã hội, trên địa bàn huyện, một số trường học chưa đảm bảo tốt về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc đảm bảo khoảng cách tại cổng trường vào thời điểm phụ huynh học sinh đưa và đón con em mình tới trường và về nhà.
Xem chi tiết
01/09/2021 76
Trong Đơn Tố cáo đề ngày 29/8/2021 của chị T. N.A. ( trú tại Khu đô thị Times City, số 458 Minh Khai, Hà Nội), gửi đến Sở Y tế Hà Nội, các cơ quan báo chí phản ánh việc nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 nhất quyết yêu cầu bệnh nhân phải thanh toán phí vận chuyển bệnh nhân bằng tiền mặt rồi mới cho bệnh nhân xuống xe nhập viện. Chị T.N.A bức xúc viết: “Tôi cũng không hiểu vì sao một người lái xe làm nhiệm vụ di chuyển bệnh nhân có thể chửi mắng thậm tệ, dọa nạt đối với bệnh nhân đang cần cấp cứu trước sự chứng kiến và tham gia của cả bác sĩ và y tá của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội....” mặc dù bệnh nhân đang sốt cao, khó thở, tinh thần hoảng loạn vì nghĩ mình dương tính với Covid-19 !?
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả