Những người biểu tình đã bị bắt giữ vì tụ tập trái phép và cản trở nhân viên cảnh sát. Việc bắt giữ diễn ra vào cuối buổi biểu tình ôn hòa, vốn đã bắt đầu từ hôm 1/7. Các nhà tổ chức biểu tình khẳng định đã huy động hơn 500.000 người tham gia - quy mô lớn nhất tính từ sau khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.
Hô vang khẩu hiệu đả đảo chính quyền Bắc Kinh, những người biểu tình cầm trên tay các tấm biểu ngữ in dòng chữ: “Chúng tôi muốn dân chủ thực sự” và “Chúng tôi cùng đoàn kết chống Trung Quốc”.
Người Hong Kong đối đầu với cảnh sát
Giới quan sát nhận định bất bình về cách Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo Hong Kong năm 2017 đã lan tỏa trong đặc khu kinh tế có 7 triệu dân này.
Vào cuối buổi tuần hành hôm 1/7, tại trung tâm Hong Kong, hàng trăm người đã đồng loạt ngồi xuống để chống lại lệnh yêu cầu giải tán của cảnh sát.
“Tôi có quyền biểu tình. Chúng tôi không cần xin phép cảnh sát”, đám đông reo hò khi đang ngồi cùng nhau.
Cảnh sát Hong Kong sau đó đã bắt giữ “500 người đang tụ tập trái phép, cũng như gây cản trở và nguy hiểm cho người đi đường”, một phát ngôn viên của cảnh sát nói.
Hơn 1000 người biểu tình đã đan tay vào nhau và từ chối rời đi khi lực lượng cảnh sát tìm cách khiêng họ lên xe bít bùng. Những người bị bắt giữ được cho là đã được đưa đến một trụ sở cảnh sát ở phía nam Hong Kong.
Một người biểu tình bị cảnh sát khiêng đi
Phát biểu hôm 1/7, lãnh đạo Hong Kong CY Leung cho biết chính quyền đang cố gắng để tạo sự đồng thuận về cải cách chính trị. "Chỉ có cách duy trì sự ổn định của Hong Kong, chúng ta mới có thể duy trì sự thịnh vượng kinh tế. Chỉ bằng cách duy trì sự thịnh vượng của Hong Kong, chúng tôi mới có thể cải thiện sinh kế của người dân", ông Leung nói.
Được biết, người Hong Kong biểu tình để phản đối việc chính quyền Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào đặc khu này. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi nhóm hoạt động Occupy Central tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức, thu hút tới gần 800.000 người bỏ phiếu. Người Hong Kong đòi có quyền tự lựa chọn nhà lãnh đạo đặc khu này theo đúng cam kết của Bắc Kinh.
Chính quyền Trung Quốc tuyên bố cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp. Bắc Kinh đã cam kết cho phép người dân Hong Kong bầu chọn lãnh đạo vào năm 2017. Hiện tại một ủy ban 12000 người thân cận với Bắc Kinh chọn đặc khu trưởng Hong Kong.
Tuy nhiên Bắc Kinh cho biết các ứng cử viên tranh cử vào năm 2017 phải được một ủy ban thân cận chính quyền trung ương thông qua.
Nguon: Datviet