Hoa hậu Mỹ Xuân có thể đối diện mức án 10 năm tù

05/03/2013 - 19:26      22 lượt xem
Cơ quan CSĐT- Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra về đường dây môi giới mại dâm do ''tú bà'' Võ Thị Mỹ Xuân (30 tuổi, Hoa hậu Nam Mêkông 2009) cầm đầu. Điều đáng nói Mỹ Xuân vừa là “gái bán hoa”, vừa là “tú bà” trong đường dây này.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Hoa hậu Nam Mêkông 2009 Mỹ Xuân

 
 
Tội danh “môi giới mại dâm” mà Cơ quan CSĐT truy tố Mỹ Xuân với vai trò của cô trong scandal mại dâm chấn động làng giải trí Việt này được dư luận đồng tình ủng hộ. Để làm rõ trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trong đường dây này, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Nhàn - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Nhàn, thuộc Đoàn luật sư TPHCM - về vấn đề này.

*Xin luật sư cho biết về những quy định pháp luật nào để xử phạt người phạm tội môi giới mại dâm? Mức phạt cho hành vi của Mỹ Xuân là như thế nào?

- Qua thông tin trên các phương tiện đại chúng, Cơ quan CSĐT- CA TPHCM đã có kết luận điều tra vụ án “môi giới mại dâm” liên quan đến Hoa hậu Võ Thị Mỹ Xuân và đồng bọn bị triệt phá vào đầu tháng 6.2012.

Với hành vi của Mỹ Xuân và những đồng phạm liên quan đã thực hiện một hành vi tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành; nhưng bị can này không chỉ tự mình đi bán dâm cho khách mà còn lôi kéo, giới thiệu người khác, đồng nghiệp của mình đi bán dâm và hưởng “hoa hồng” qua mỗi lần giới thiệu bạn đi bán dâm cho khách. Chính hành vi lôi kéo, giới thiệu người khác vào con đường bán dâm để hưởng lợi đã cấu thành tội “môi giới mại dâm”.

Trong vụ án này, chúng ta thấy Mỹ Xuân đã câu kết với các “cộng sự” để hình thành đường dây bán dâm cao cấp, đối tượng bán dâm là những người mẫu, ca sĩ, diễn viên… - những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, giá mỗi lần đi khách lên đến hàng ngàn USD.

Rõ ràng đây là một hoạt động mại dâm có tổ chức, có quy mô, có tính chất chuyên nghiệp trong hoạt động tội phạm là kiếm tiền bất chính để thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt cá nhân; Mỹ Xuân và đồng phạm còn phạm tội nhiều lần và lôi kéo nhiều người đi bán dâm.

Là những người của công chúng, hoạt động trong giới văn hóa nghệ thuật, nhưng Mỹ Xuân, Thiên Kim và những người mẫu, ca sĩ, diễn viên liên quan đến vụ án đã thực hiện việc bán dâm, giới thiệu cho nhau bán dâm đã gây ra những dư luận xã hội không tốt, sự ngờ vực của công chúng về giới người mẫu, ca sĩ, diễn viên đang hành nghề hiện nay.

Do vậy, hành vi của Mỹ Xuân và đồng phạm vô hình trung còn gây ra hậu quả nghiêm trọng khác, đó là tạo sự phản cảm về cách nhìn, suy nghĩ của xã hội về nghề nghiệp của giới ca sĩ, diễn viên và nhất là giới người mẫu hoạt động chân chính.

Với những phân tích trên thì Mỹ Xuân và đồng phạm có khả năng bị truy cứu theo khoản 2, Điều 255 Bộ luật Hình sự 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 (mức hình phạt cao nhất là mười năm tù) do có nhiều tình tiết định khung tăng nặng, cụ thể:

“1. Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội nhiều lần;

e) Đối với nhiều người;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng”.

Điều luật còn quy định khung hình phạt bổ sung là phạt tiền, ngoài hình phạt chính thì Mỹ Xuân và đồng phạm còn có thể bị phạt tiền đến mười triệu đồng.

*Trong đường dây này, ngoài vai trò cầm đầu của Mỹ Xuân, còn có sự giúp sức đắc lực của nhiều đối tượng khác như Trần Quang Mai, Lê Quang Tuấn Anh, Trần Thị Hoa, Nguyễn Hữu Đạt, Lương Quốc Huy đóng vai trò đồng phạm. Vậy theo luật sư thì hình phạt theo quy định của pháp luật dành cho các đối tượng này là như thế nào?

- Do vụ án có đồng phạm nên khi xét xử thì tòa án sẽ cân nhắc xem xét tính chất, hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo mà có mức hình phạt tương ứng theo quy định tại các điều 20, 46, 48 và 53 Bộ luật Hình sự 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009.

*Ngoài vai trò môi giới mại dâm, các đối tượng như Mỹ Xuân, Trần Thị Hoa... còn trực tiếp tham gia bán dâm với giá hàng nghìn USD cho một lần bán dâm. Vậy quy định pháp luật hiện hành xử phạt như thế nào về hành vi "bán dâm" của các đối tượng trên?

- Một vấn đề pháp lý khác liên quan đến các người mẫu này - ngoài việc giới thiệu cho đồng nghiệp kiếm tiền bằng cách bán dâm - thì họ còn tự đi bán dâm cho khách lấy tiền nhiều lần, như Võ Thị Mỹ Xuân và Trần Thị Hoa (Thiên Kim) được xác định vừa là gái mại dâm, vừa là người môi giới mại dâm.

Hành vi bán dâm của Mỹ Xuân và Thiên Kim đã vi phạm pháp luật về hành chính, nhưng do Mỹ Xuân và Thiên Kim đã bị xử lý hình sự về hành vi “môi giới mại dâm” nên cơ quan điều tra sẽ không xử lý hành chính đối với hành vi bán dâm của họ.

Cảm ơn luật sư!

Theo Lao Động

 

Tiêu điểm
Tiêu điểm
18/03/2026 53

Đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Chiều 16/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Trần Đăng Quỳnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Thị Thu Hà, Đặng Hồng Đức; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn và các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị.
10/03/2026 79

Samsung Galaxy S26 phù hợp với ai? Những nhóm người dùng nên cân nhắc

Samsung Galaxy S26 là thế hệ smartphone cao cấp tiếp theo trong dòng Galaxy S của Samsung. Với những cải tiến về hiệu năng, camera, màn hình và các tính năng thông minh, thiết bị hướng đến việc mang lại trải nghiệm toàn diện cho người dùng hiện đại.
Xem tất cả
14/08/2025 622
Bài đăng trên Tạp chí Giáo dục và Xã hội Số 168 (229), Tháng 3/2025 (kì 2).
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả