Lo mất hơn 160 tỷ vì Keangnam phá sản, cư dân kêu cứu Thủ tướng

10/05/2015 - 14:33      10 lượt xem
Trong khi số tiền quỹ bảo trì lên tới hơn 160 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chung cư Keangnam vẫn chưa trả đồng nào cho Ban quản trị, ngoại trừ kê khai đã chi hơn 1,7 tỷ vào việc bảo trì tòa nhà…
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Trước thông tin báo chí Hàn Quốc đưa tin, tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower được rao bán với giá gần 800 triệu USD, các cư dân đã mua nhà và đang sinh sống tại tòa nhà vô cùng lo lắng vì còn nhiều tồn tại giữa chủ đầu tư và cư dân chưa được giải quyết. 

Lo lắng Tập đoàn Keangnam có nguy cơ phá sản dẫn tới mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2%, thay mặt cho cư dân, Ban quản trị đã gửi văn bản “kêu cứu” tới Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản cho hay: Theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, trong đó có quy định quỹ bảo trì 2% của tòa nhà chung cư sẽ chuyển lại cho Ban quản trị khi được thành lập để duy tu, bảo trì  tòa nhà. Đặc biệt, chung cư Keangnam là tòa nhà cao nhất Việt nam có nhiều thiết bị hiện đại cần có kinh phí và quy trình bảo trì nghiêm ngặt.

chung cu keangnam

Với giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2, 922 căn hộ cao cấp tại chung cư Keangnam ước tính quỹ bảo trì 2% lên tới 160 tỷ đồng nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao lại cho Ban quản trị chung cư giữ theo quy định của pháp luật.

Chung cư Keangnam được xây dựng từ năm 2008 đến 2011 được đưa vào sử dụng, với 922 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2 nên quỹ bảo trì chung cư Keangnam theo ước tính của Ban quản trị khoảng 160 tỷ đồng (chưa tính lãi suất ngân hàng), trong khi phía chủ đầu tư Keangnam thông báo là 125 tỷ.

Vấn đề này, Ban quản trị đã nỗ lực làm việc và gửi 8 văn bản liên quan đến quỹ bảo trì tới chủ đầu tư, đồng thời gửi 2 công văn đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bí thư Thành ủy Hà Nội để yêu cầu chính quyền vào cuộc giúp cư dân. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến chỉ đạo nào. Kết quả cho đến tháng 12/2014, Keangnam Vina thừa nhận số tiền quỹ bảo trì đã thu được là 125 tỷ (chưa tính lãi suất ngân hàng và diện tích bán lẻ mà chủ đầu tư giữ lại) và đã sử dụng sai mục đích số tiền này.

Đến tháng 3/2015, Keangnam Vina gửi công văn đề nghị trả quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỷ đồng và trả trong vòng 25 năm. Phương án này Ban quản trị không chấp nhận do số tiền trả hàng năm nhỏ hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Nay trước nguy cơ Tập đoàn Keangnam bi phá sản, các tài sản tại Việt Nam cũng bị rao bán dẫn tới quỹ bảo trì của cư dân Keangnam có khả năng bị mất. Ban quản trị chung cư Keangnam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giúp cư dân như: Giao UBND TP Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư Keangnam khẩn trương hoàn trả quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong trường hợp Tập đoàn Keangnam bị phá sản phải bán tòa nhà 72 tầng, Chính phủ chỉ chấp thuận chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn trả cho cư dân Keangnam quỹ bảo trì này. Giao Bộ Xây dựng tính toán chính xác quỹ bảo trì 2% để làm cơ sở cho chủ đầu tư hoàn trả lại quỹ cho cư dân”, Ban quản trị cư dân Keangnam kiến nghị Thủ tướng.

Theo tìm hiểu của PV, khu phức hợp khách sạn-văn phòng-căn hộ cao cấp Keangnam Hanoi Landmark Tower ở đường Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) được khởi công từ năm 2008, do Tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc làm chủ đầu tư.

Tổng số vốn đầu tư cho dự án này là 1,05 do ngân hàng Uri và công ty chứng khoán phối hợp đầu tư 0,5 tỉ USD. Số còn lại là vốn tự có của công ty Keangnam và khoản đặt cọc mua nhà. Đây là dự án lớn nhất của công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Mặt bằng xây dựng tòa nhà này có diện tích 46.008 m2. Trong đó, 2 tòa nhà chung cư cao 48 tầng với 922 căn hộ cao cấp, hoàn thành, bàn giao căn hộ vào tháng 3/2011. 

Tuy nhiên, từ khi về sinh sống ở tòa nhà, giữa các cư dân và đơn vị quản lý tòa nhà cũng như chủ đầu tư đã nhiều lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” khi các cư dân đã khởi kiện Công ty Keangnam Vina ra tòa khi bán nhà bằng ngoại tệ (USD), kiện về diện tích căn hộ khi tính cả tường, cột, hộp kỹ thuật vào diện tích bán nhà khiến mỗi căn hộ bị “đội” thêm hàng chục mét vuông, tranh chấp về mức phí dịch vụ, gửi xe ô tô, xe máy hàng tháng….

Riêng về khối đế bán lẻ do Parkson quản lý cũng đã gây hình ảnh xấu trên thị trường khi đột ngột đóng cửa vào đầu năm nay vì lý do thua lỗ. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin trung tâm thương mại này bao giờ quay trở lại hoạt động.

Cùng với đó, sau 5 năm vào Việt Nam, báo lỗ liên tục, Keangnam Vina đã buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng. 

Theo Infonet

 

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 122

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 112

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 91

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
30/01/2026 122
Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
Xem chi tiết
30/01/2026 112
Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
Xem chi tiết
23/01/2026 91
Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem chi tiết
05/01/2026 108
Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một hướng dẫn viên tại Di tích Lam Kinh thuyết minh thông tin sai lệch liên quan đến triều đại Tây Sơn, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Trước phản ứng của cộng đồng, Ban quản lý Di sản Thành Nhà Hồ và các di tích trọng điểm tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khẩn trương xác minh và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan.
Xem chi tiết
05/01/2026 72
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký ban hành Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 31/12/2025 phê duyệt danh sách học sinh, học viên được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Chính sách này được triển khai áp dụng cho học kỳ II năm học 2024–2025 và học kỳ I năm học 2025–2026, hướng tới mục tiêu chăm lo tốt hơn điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh, học viên thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả