Nỗi đau của một người vợ liệt sĩ Trường Sa

25/07/2012 - 21:20      5 lượt xem
Vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, anh đã ngã xuống nơi biển khơi. Ở quê nhà, vợ anh nén nỗi đau gồng gánh gia đình và thay chồng chăm sóc đứa con tật nguyền.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Tôi tìm đến nhà chị Trần Thị Ninh (SN 1963, trú tại xóm 2, xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An) khi ngày đã tắt nắng. Căn nhà càng trở nên thênh thang hơn. “Thằng Hà lại lang thang mô đó chưa về. Có bữa hắn tự về được, có bữa tui phải đi kiếm. Về nhà, nếu mà đầu óc hơi tỉnh táo thì chỉ đòi cơm ăn, còn nếu không ưng cái chi thì đến khổ, nó chửi bới cho đến khi đi ngủ mới thôi”, chị nói. Phan Huy Hà, năm nay 28 tuổi, là đứa con trai độc nhất của chị với liệt sĩ Trường Sa Phan Huy Sơn.

Cùng tuổi, học cùng nhau rồi yêu nhau khi nào không hay. Lấy nhau rồi đổi cách xưng hô cũng khó. Anh nhập ngũ, học nghề y tá được điều vào làm việc tại Lữ đoàn 146, công tác tại Đảo Song Tử Tây. Khi anh đi, chị chưa sinh Hà. Tình yêu được nối dài bằng những cánh thư, bằng những tâm sự của người chiến sĩ Hải quân gửi về quê nhà, nơi có người vợ trẻ và đứa con trai thiểu năng trí tuệ.

Chị gồng mình nuôi nấng con trong muôn vàn gian khó của cái thời bao cấp, trong tình yêu qua những cánh thư của chồng. Hà không lớn lên nổi, chỉ biết ăn ngày ba bữa rồi nằm ọ ẹ. Thương vợ, thương con đứt ruột nhưng anh chỉ biết động viên vợ bằng những lá thư, bằng những món quà và nhiều khi là bằng chính tiêu chuẩn của người lính gửi về. Năm 1987, anh về phép, quà lính đảo là mấy chiếc vỏ ốc xinh xinh anh kỳ công làm thành những chiếc móc chìa khóa. Cô con gái thứ hai tên Trang được hoài thai.

2012-07-25_152537

Còn 3 ngày nữa mới hết phép nhưng anh nhận được lệnh vào đơn vị để chuẩn bị tăng cường ra đảo Gạc Ma. Ngày anh lên đường trở ra đảo, bằng linh tính của người y tá, anh biết vợ đang mang thai nên hứa: “Tháng 8 sang năm, anh cắt phép về nhà chăm vợ đẻ”. “Nhưng anh ấy không về nữa, con bé Trang không được thấy mặt bố đến một lần…”, nước mắt chị trào ra.

Anh đi chưa được hai tháng thì ngày 14/3/1988, nghe tin trên đài phát thanh về trận chiến ở đảo Gạc Ma, tim chị thắt lại. “Trước đó mới chỉ 3 ngày, anh còn gửi về cho Hà 3 bộ quần áo, chắc tàu chưa ra đến nơi mô”, chị tự trấn an mình. Hai năm sau vẫn biệt tin tức, nỗi sợ hãi đã choán hết tâm trí, đêm về, chị ôm 2 đứa con mà khóc, mà hi vọng rằng chiếc tàu chở anh cùng các đồng đội đã bị dạt vào đâu đó và may mắn sẽ được ngư dân cứu sống. Hay anh bị địch bắt làm tù binh, nếu hy sinh rồi, đơn vị phải báo chứ? Chị sống qua giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời mình bằng niềm tin và hy vọng mơ hồ đó.

Cái ngày xã Diễn Nguyên tổ chức lễ truy điệu cho liệt sĩ Phan Huy Sơn, chị mới thôi hy vọng. Dẫu đã chuẩn bị tinh thần từ trước đó cả 2 năm nhưng chị vẫn đổ ập xuống như thân chuối trước nỗi đau quá lớn. Gượng dậy, đem những bức thư với tâm sự da diết nỗi nhớ thương, với những lời dặn dò “cố gắng thay anh nuôi con”, chị đứng lên vừa làm cha, vừa làm mẹ.

2012-07-25_152606

Căn bệnh thiểu năng trí tuệ khiến Hà có lớn mà không có khôn. Nhưng có lẽ trời còn thương chị cho nó đi lại được. Ban ngày, Hà lang thang khắp nơi, đến tối mịt, bữa nhớ, bữa quên đường về. Chị sấp ngửa đi tìm con, đưa về tắm rửa, cho ăn. Nó cục tính, vừa lòng thì tối đó chị được yên, nếu không lại quay ra chửi bới, đập phá đồ đạc trong nhà. Có những tối, Hà lên cơn, co rút người không thở được, chị lại trắng đêm ngồi vuốt ngực cho con. Quần quật ngoài đồng với 4 sào ruộng lúa, 3 mẹ con chỉ đủ sống chật vật qua ngày.

2012-07-25_152633

Anh không về, có nhiều người đàn ông muốn gá nghĩa với chị nhưng tình yêu dành cho anh quá lớn, vì 2 đứa con bé bỏng, vì đứa con tật nguyền chị không đành đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Những lúc cảm thấy đuối sức, sợ mình va vấp trong cuộc sống, chị lại lôi những lá thư đã úa màu ít ỏi còn giữ được ra đọc rồi ôm mấy bộ quân phục của anh mà khóc. Đã biết bao nhiêu lần, những bộ quân phục hải quân của anh thấm đẫm nước mắt của chị nhưng xương cốt của anh vẫn đang nằm đâu đó dưới lòng biển khơi…

“Căn nhà nhỏ này là anh em nội ngoại giúp cho cộng với 15 triệu đồng Bộ Tư lệnh Hải quân tặng. Giờ mưa nắng cũng không đến nỗi phải lo nhưng thằng Hà thì như thế này, con bé Trang thì 3-4 năm dùi mài kinh sử vẫn chưa thực hiện được ước mơ nối nghiệp bố, chữa bệnh cho anh…” chị nghẹn lại, hai hàng nước mắt lại lăn dài trên gò má đã sạm màu thời gian. Hàng chục năm nay chị chỉ có thể cúng vọng cho chồng. Thịt da anh đã hòa tan vào biển cả để thành những con sóng nhỏ vỗ yên đất liền… Làm sao có thể đưa anh về đoàn tụ với vợ con, tâm nguyện đó cứ khoắc khoải trong chị ngót một phần tư thế kỷ…

Theo Hoàng Lam (Báo Dân trí)

 

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 119

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 109

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 91

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
22/04/2024 434
(GD&XH): Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
23/12/2022 471
Nếu như Tết là dịp nhà nhà háo hức trang hoàng, mua sắm, thì với nhiều gia đình, ước mơ ngày Tết của họ chỉ đơn thuần là thấy con về, cả nhà được đủ đầy thành viên bên nhau. Thế nhưng, mong ước đó liệu có dễ dàng thực hiện?
Xem chi tiết
20/11/2017 429
Vào khoảng 11h, ngày 19/11, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở đường Trần Cao Vân , phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa xảy ra vụ việc, một đối tượng ngáo đá, bất ngờ xông vào nhà rồi uy hiếp người nhà chị Mai.
Xem chi tiết
19/08/2017 44
Giống như nghiện rượu, ma tuý hay bất cứ thứ gì, nghiện game - MA TUÝ SỐ tuy không hiện hữu giữa đời thường nhưng lại mang lại những hậu quả khôn lường. Hơn thế nữa, một khi đã “nghiện” đồng nghĩa với hành trình giải thoát khỏi nó là điều không dễ dàng, không chỉ đối với chính trẻ nhỏ mà với cả Gia đình & Nhà trường khi đồng hành cùng trẻ.
Xem chi tiết
16/08/2017 36
“Mái chùa che chở hồn dân tộc.
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
Nhận lời mời của sư thầy Thích Nguyên Giới tại chùa Báo Ân xã Thiệu vân, TP. Thanh Hóa; Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Thiên Quang Dĩ An - Bình Dương đã về chia sẻ Phật pháp cho bà con nhân dân. Cùng đi với Ni Sư là đoàn từ thiện đã không ngại hàng nghìn km đường xá xa xôi đến và trao quà cho ba con có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả