Ông Chủ tịch HĐQT và "chuỗi" trường học dân lập từ mầm non đến trung học phổ thông

20/11/2017 - 23:10      81 lượt xem
Ông Trần Hán năm nay đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, vẫn rất đam mê và trách nhiệm với sự nghiệp “trồng” người. Là cán bộ lãnh đạo của ngành Than nghỉ hưu đúng thời điểm Đảng, Nhà nước chủ trương xã hội hóa học tập nhằm giảm tải cho các cơ sở giáo dục công lập, giảm chi ngân sách và đặc biệt là có cơ sở để học sinh có chỗ học, nhà doanh nghiệp Trần Hán đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Trường THPT ngoài công lập Yên Hưng.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

MN Quang yen

Trường Mầm Non Vân Anh

Đây là trường ngoài công lập đầu tiên của huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) và cũng là những trường dân lập đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Sau gần 20 năm (2000-2017), Công ty TNHH Thanh Sơn do Nhà Doanh nghiệp Trần Hán làm Chủ tịch HĐQT đã có hệ thống trường dân lập khang trang, bề thế, gồm 4 trường (Trường Ngô Gia Tự, Trường THPT Yên Hưng, Trường Trần Quốc Tuấn) thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên và Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở TP Hạ Long. Chất lượng học tập của học sinh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ thi tốt nghiệp những năm học gần đây đạt gần 100%, học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học đạt gần 60% (so với số học sinh dự thi). Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức xe đưa đón học sinh tận nhà…đời sống của cán bộ, giáo viên được nâng cao, nhiều thầy giáo mua được ô tô con đắt tiền và mua được nhà cao tầng… Đến nay đã có hiện tượng chảy “ngược dòng”, rất nhiều học sinh và cả giáo viên từ trường công lập xin chuyển sang các trường dân lập của ông Trần Hán công tác.
Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, chuẩn bị cho năm học 2017-2018, Công ty TNHH Thanh Sơn đầu tư trên 20 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non tư thục Vân Anh tại trung tâm thị xã Quảng Yên. Chỉ trong 4 tháng, ngôi trường 4 tầng dành cho 10 lớp học, 1 phòng năng khiếu đàn, 1 phòng bếp quy mô 250 trẻ, một tầng hiệu bộ đã ra đời. Ngày 5/9/2017 Trường Mầm non Vân Anh khai giảng. Cô giáo, Hiệu phó Trần Thị Quyên cho biết, ngày đầu khai giảng chỉ có 84 trẻ ở các khu phố thuộc phường Quảng Yên, sau gần 2 tháng trường đã tiếp nhận 219 trẻ đền từ các xã khu vực Hà Nam, Tiền An, Cộng Hòa, Sông Khoai…xa nhất tới trên 15 km. Nhà trường có 3 xe loại 29 chỗ và 1 xe 16 chỗ đón trẻ tận nhà lúc 6 giờ sáng và trả trẻ lúc 18 giờ sau khi các cô giáo tắm rửa sạch sẽ cho các cháu bằng hệ thống nước nóng, lạnh.

MN Quang yen 4

Giờ học Đàn của các cháu

Các trẻ được học theo đúng chương trình quy định của Bộ Giáo cục và Đào tạo, ngoài ra, trẻ từ 3-5 tuổi được học đàn Óc gan 2 buổi/tuần do thầy giáo chuyên nghiệp âm nhạc ở Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm dạy; Học tiếng Anh 2 buổi/tuần, do thầy giáo Trường THPT Yên Hưng dạy. Đặc biệt, trường đã cử 2 giáo viên đi Hà Nội học chương trình giáo dục sớm theo phương pháp Montessori, phương pháp dạy trẻ cảm nhận bằng các giác quan. Cô Hiệu Phó Trần Thị Quyên cho biết, nếu các trẻ có nhu cầu đón trả tận nhà, đi học đủ buổi thu 1.180.000đ/trẻ/tháng. Nếu không đi xe, đóng 920.000đ/trẻ/tháng,(trong đó tiền học phí 400.000đ, tiền ăn ba bữa sáng, trưa, chiều là 20.000đ/trẻ/ngày; tiền xe đưa đón 10.000đ/trẻ/ngày theo nhu cầu của phụ huynh). Cô Hiệu phó Trần Thị Quyên khẳng định, các khoản đóng góp trên đều công khai, hạch toán rõ ràng từng mục, được thông báo với phụ huynh, nhà trường không thu thêm bất cứ khoản gì trong suốt năm học. Cũng như các trường phổ thông; Trường Mầm non Vân Anh; ông Trần Hán cũng thực hiện phương châm “ chiêu hiền đãi sỹ”. Đến nay Trường Mầm non Vân Anh thu hút được 25 giáo viên, trong đó có 3 người có trình độ đại học, 2 cao đẳng, các cô giáo còn lại đều tốt nghiệp giáo dục ngành Mầm non hệ chính quy, đều đạt Chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào Tạo. Hầu hết các cô giáo đã có thâm niên và kinh nghiệm trong nghề. Cô Bùi Thị Nhàn, Hiệu trưởng, Đại học giáo dục Mầm non, đã từng là giáo viên trường công lập 5 năm, được công nhận là Giáo viên dạy Giỏi thị xã Quảng Yên. Cô giáo Hiệu phó Trần Thị Quyên, Đại học ngành Mầm non, ra trường giảng dạy ở một số trường Mầm non lớn thành phố Hạ Long…Khi mở trường Mầm non Vân Anh, các cô tình nguyện về trường này công tác.
Gần 20 năm, ông Trần Hán đã xây dựng được hệ thống trường dân lập ngày càng phát triển, được lãnh đạo từ Bộ Giáo Dục và Đào tạo, tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên và xã hội tín nhiệm, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Như vậy là hệ thống trường dân lập do ông Trần Hán xây dựng, quản lý đã hình thành “ chuỗi” trường học từ Mầm non - Tiểu học - THCS - THPT với gần 5.000 học sinh, tạo việc làm, thu nhập khá cho hàng trăm giáo viên và nhân viên. Gần đây, ông Trần Hán có nguyện vọng: Nhà nước nên cho phép các trường dân lập được tổ chức dạy nghề. Như vậy vừa khai thác được cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường, để học sinh sau khi học xong THCS, THPT không có điều kiện, hoặc không có nhu cầu học lên thì tiếp tục học nghề ngay tại trường, học sinh học nghề xong có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp./.

Bài, ảnh: Đào Thị Tròn

Tiêu điểm
Tiêu điểm
24/06/2026 167

Trung tâm Y tế khu vực Thanh Ba ( tỉnh Phú Thọ): Khoa học nâng tầm chuyên môn vì người bệnh

Trong bối cảnh y học hiện đại phát triển với tốc độ nhanh chóng, tri thức y khoa không ngừng được cập nhật và thay đổi, việc học tập liên tục không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, nhân viên y tế.
23/06/2026 185

Trung tâm Y tế khu vực Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ): Không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, hướng tới xây dựng mô hình y tế thông minh trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho nhân dân

Trong tiến trình đổi mới toàn diện ngành y tế, việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ dừng lại ở mục tiêu điều trị hiệu quả mà còn hướng tới xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, chủ động và nhân văn. Tại tuyến cơ sở – nơi gần dân nhất, sát thực tế nhất – yêu cầu này càng trở nên cấp thiết.
23/06/2026 203

BỆNH VIỆN TÂM THẦN TỈNH PHÚ THỌ – NƠI TỪNG BỮA ĂN TRỞ THÀNH ĐIỂM TỰA HỒI SINH SỨC KHỎE

Trong hệ thống y tế hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh không chỉ được đo bằng trình độ chuyên môn hay trang thiết bị kỹ thuật, mà còn được đánh giá thông qua những yếu tố tưởng chừng giản dị nhưng có tác động sâu sắc – trong đó, an toàn thực phẩm giữ vai trò như một “trụ cột thầm lặng”.
19/06/2026 651

Phú Thọ: Trường THCS Văn Lang – điểm đến của những học sinh chất lượng cao trong toàn tỉnh

Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào Trường THCS Văn Lang (phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) năm học 2026–2027 không chỉ là một kỳ tuyển sinh thông thường, mà còn là “thước đo vàng” phản ánh rõ nét chất lượng giáo dục của các trường và vị thế dẫn đầu của một đơn vị giáo dục trọng điểm.
Xem tất cả
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả