Thảm sát tại nhà ga Trung Quốc, 33 người chết

03/03/2014 - 15:05      5 lượt xem
Vụ tấn công xảy ra vài ngày trước khi Trung Quốc khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Hơn 10 kẻ tấn công đã dùng dao đâm chém hành khách loạn xạ tại nhà ga Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam - Trung Quốc vào đêm 1-3 (giờ địa phương) trước khi bị cảnh sát chặn lại khiến ít nhất 33 người thiệt mạng (tính luôn hung thủ) và 113 người bị thương.

Giới chức thành phố Côn Minh cho rằng vụ tấn công có tổ chức này đã được tính toán từ trước và là một vụ khủng bố do các phần tử ly khai đến từ khu tự trị Tân Cương gây ra. Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát đã bắn chết 5 kẻ tấn công, bắt giữ 1 kẻ tình nghi và đang truy lùng những tên còn lại.

Lực lượng cứu hỏa và nhân viên y tế cũng có mặt tại hiện trường để đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Một ngày sau vụ tấn công, theo hãng tin Reuters, lực lượng cảnh sát vũ trang chống bạo động vẫn đang túc trực tại hiện trường vụ thảm sát.

Trung Quoc

Cảnh sát kiểm tra thi thể những đối tượng gây ra vụ thảm sát ở nhà ga Côn MinhẢnh: AP

 

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công mặc trang phục đen, che mặt và có cả phụ nữ. Một người đàn ông họ Chen đứng tại một cửa hàng cách hiện trường khoảng 50 m cho biết ông không thể tin vào những gì nhìn thấy vào thời điểm đó. Chen kể lại rằng ông vừa bước ra khỏi cửa hàng thì nhìn thấy một người đàn ông cầm con dao lớn. “Sau đó, tôi nhìn thấy 5 hoặc 6 người nữa. Tất cả đều cầm dao và đâm chém điên cuồng những người đang đứng ở các phòng vé” - ông Chen nói thêm.

Một số nhân chứng khác cho biết hàng trăm người đã bỏ chạy vào cửa hàng và nhà hàng gần đó để lánh nạn. Một nhân viên siêu thị kể: “Nhiều người đã chạy vào nơi này, trong đó có 2 người bị thương”. Một người sống sót tên là Yang Haifei bị thương ở lưng và ngực nói với Tân Hoa Xã rằng ông đang mua vé thì những kẻ tấn công xuất hiện. “Tôi thấy một tên lao thẳng vào mình với con dao dài và tôi bỏ chạy cùng mọi người” - ông Yang kể lại. Theo ông, nhiều người chậm chân đã bị đâm.

Đây được xem là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Đáng chú ý là nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay lập tức kêu gọi cơ quan chức năng điều tra và giải quyết vụ việc, đồng thời nỗ lực đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý.  Nhà lãnh đạo này cũng ra lệnh trấn áp các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức nhằm ổn định xã hội và bảo đảm an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân.

Trong khi đó, ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương, cam kết sẽ dùng mọi biện pháp và dốc toàn lực để điều tra, trừng trị thích đáng những “phần tử khủng bố” gây ra vụ tấn công kinh hoàng nói trên.

 

Theo Nguoilaodong

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 119

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 109

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 91

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
31/07/2017 430
Tác dụng không ngờ của thuốc trị ung thư này đang khiến các nhà khoa học bối rối.
Xem chi tiết
11/10/2016 423
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa trao giải Nobel Kinh tế cho 2 nhà khoa học Oliver Hart (người Anh, SN 1948) và Bengt Holmström (người Phần Lan, SN 1949) với công trình nghiên cứu về lý thuyết hợp đồng.
Xem chi tiết
07/10/2016 435
Alfred Nobel có thể đã không suy nghĩ về di sản hay bất cứ giải thưởng nào dành cho đời sau, nếu ông không đọc được bản cáo phó của... chính mình.
Xem chi tiết
06/10/2016 427
Ba nhà khoa học là Jean-Pierre Sauvage, Sir Fraser Stoddart và Bernard Feringa đã đoạt giải Nobel Hóa học 2016 cho bản thiết kế và tổng hợp về 'những cỗ máy nhỏ nhất thế giới'. Đây là một bước tiến mở đường cho những vật liệu thông minh đầu tiên trên thế giới.
Xem chi tiết
04/10/2016 436
Giải thưởng Nobel y học đã được trao cho một nhà sinh học tế bào Nhật Bản với khám phá về cách thức tế bào tự phân hủy và tái chế các thành phần của chúng.
Xem chi tiết
23/11/2015 196
Hiện tại, Elizabeth Holmes đã có 500 nhân viên và một công ty trị giá 200.000 tỷ đồng.
Xem chi tiết
19/11/2015 209
Nhà tiên tri mù người Bulgaria Vanga (1911 – 1996) đã đưa ra nhiều tiên đoán về tương lai. Một số tiên đoán đó đã trở thành hiện thực. Trong số đó, những tiên tri đáng sợ về châu Âu cũng có phần ứng nghiệm.
Xem chi tiết
12/11/2015 216
Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar hôm 8/11, cải cách hiến pháp, kinh tế và hòa giải dân tộc là 3 trong số những thách thức khó khăn chờ đợi đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi trong thời gian tới.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả