Thận trọng khi đăng ký tuyển thẳng vào trường quân sự

18/03/2014 - 16:00      33 lượt xem
Do chỉ tiêu có hạn và đặc thù trong trường quân đội nên thí sinh cần cân nhắc trước quyết định lựa chọn xét tuyển thẳng hay không?
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh cho biết, với những thí sinh là nữ muốn thi vào trường quân đội nhất thiết phải rèn luyện thật giỏi, bởi chỉ tiêu nữ rất ít và điểm chuẩn sẽ rất cao. Ảnh Xuân Trung

 
Chiều nay (17/3), Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2014. 

Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh, Cục trưởng Cục nhà trường, Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, về cơ bản tuyển sinh quân sự năm 2014 được giữ như năm 2013. Các trường quân sự tiếp tục thi theo hình thức ba chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2014 sẽ có thêm sửa đổi một số khu vực ưu tiên. 

Theo đó, khu vực 1 gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015. Khu vực 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. 

Năm 2014 bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng vào các trường quân sự gồm: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong đợt thi này được tuyển thằng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong hội thi khoa học kĩ thuật, nếu chưa tốt nghiệp trung học thì được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Lãnh đạo Cục nhà trường cũng cho biết, quy định tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường quân đội là chưa chính thức, hiện Bộ Quốc phòng đang chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Theo Cục nhà trường, đối với công tác tuyển sinh ngành quân sự cơ sở, do đây là đặc thù riêng nhằm đào tạo cán bộ chỉ huy quân sự cấp xã, thị trấn. Vì mỗi một đơn vị chỉ có 1 xã đội trưởng, xã đội phó, chỉ có một số đối tượng đã quy định để tuyển vào học như chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, ban chỉ huy quân sự cấp xã chưa qua đào tạo, chiến sĩ dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tập huấn dân quân tự vệ, hạ sĩ quan đã hoàn thành nghĩa vụ (đã xuất ngũ), sĩ quan dự bị chưa xếp vào các đơn vị động viên, cán bộ chỉ huy, chiến sĩ dân quân tự vệ nòng cốt, cán bộ đoàn viên, thanh niên đang công tác tại cơ sở.

Theo nhận định, do đối tượng hạn chế nên số lượng nguồn ít, do đó yêu cầu các đối tượng này cần có chất lượng cao khi thi đại học, cụ thể phải có kiến thức ngang bằng và bằng điểm sàn như mọi năm. Bộ Quốc phòng mong muốn những đối tượng này có trình độ cao nhưng theo nhận định hiện chưa đạt được. 

Thông tin thêm, Cục nhà trường cho hay, trong năm 2013 tất cả các trường quân sự trong cả nước có tổng số có 29 thí sinh bị loại do không vượt qua được kì khám sức khỏe khi đã đỗ vào trường. Như thường lệ trước ngày 10/9 nhà trường sẽ công bố những thí sinh đạt hay không đạt về sức khỏe trước khi vào học. Với những thí sinh không đạt do sức khỏe sẽ được ưu tiên chuyển sang hệ dân sự nếu thí sinh có nhu cầu hoặc các trường đại học ngoài quân đội. 

Về chỉ tiêu 10% nữ, đây là một chỉ tiêu hạn chế nhưng thực tế số lượng hồ sơ xét tuyển thẳng lại vượt khá xa chỉ tiêu. Giải pháp ở đây vẫn chưa được Bộ Quốc phòng đưa ra mà cần chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn và sẽ thông tin sớm tới thí sinh.

Cục trưởng Tỉnh cũng khẳng định thêm, với những thí sinh nằm trong diện được tuyển thẳng vẫn phải bắt buộc qua sơ tuyển. Được biết, năm 2013 Bộ Quốc phòng dành chỉ tiêu tuyển thẳng có phần linh động cho một số trường. Nhưng năm nay theo thông tin từ Cục trưởng Tỉnh, chỉ tiêu tuyển thằng năm nay sẽ được cân đối phù hợp nhất, bởi nếu vượt  quá xa chỉ tiêu cho phép sẽ ảnh hưởng tới sắp xếp việc làm đầu ra.

Cục trưởng Cục nhà trường Nguyễn Đức Tỉnh cũng lưu ý các thí sinh nữ và thí sinh được tuyển thẳng nên xem xét kĩ việc lựa chọn vào các trường quân sự bởi chỉ tiêu nữ thường rất ít trong khi lượng hồ sơ xét tuyển thằng là rất lớn. 

Trong năm 2013 các trường quân đội đã tuyển sinh đủ số lượng, tỉ lệ thí sinh đăng kí dự thi tăng 74% so với năm 2012. 
Theo: GDVN
Tiêu điểm
Tiêu điểm
06/05/2026 13

Từ ‘mạch máu’ mạng lưới đến bước đi toàn cầu của Viettel

Khởi nguồn từ bài toán làm chủ một thiết bị được ví như “mạch máu” của hạ tầng viễn thông, thiết bị Site Router của Viettel đã từng bước được nghiên cứu, kiểm chứng trên mạng lưới thực và sẵn sàng tham gia thị trường quốc tế.
06/05/2026 14

Công ty xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng, Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn luôn cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao và ổn định đáp ứng yêu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước cũng như quốc tế. Bằng việc hướng đến sản xuất xanh và không ngừng học hỏi ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất và kinh doanh đã tạo thành điểm tựa để Công ty Xi măng Long Sơn tiếp tục khẳng định vị thế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội và tạo niềm tin vững chắc trên thị trường.
29/04/2026 74

VIETTEL THẮNG LỚN VỚI HAI GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bangkok, Thái Lan – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) giành hai giải thưởng quốc tế tại Giải thưởng Trách nhiệm xã hội và Phát triển bền vững toàn cầu (Global CSR & ESG Awards). Trong đó, dự án Internet Trường học của Viettel được vinh danh ở hạng mục giáo dục, còn Viettel IDC được trao giải cho các sáng kiến phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây theo hướng bền vững.
Xem tất cả
24/07/2015 1.069
Bộ GD-ĐT đã có kết quả tổng hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2015 , trong đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay là trên 93% đối với khối Trung học phổ thông, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Xem chi tiết
24/03/2015 1.092
Dân mạng đang xôn xao clip cô giáo rượt đuổi rồi tát nữ sinh. Cô giáo dẫn nữ sinh lên bục giảng, chỉ tay vào mặt và tát thêm vài cái.
Xem chi tiết
12/02/2015 1.079
“Tôi hoàn toàn hoan nghênh chủ trương này. Bởi không chấm điểm thường xuyên mà trẻ con vẫn ham học, vẫn thích học chứng tỏ nội dung, phương pháp này đúng"
Xem chi tiết
31/12/2014 1.060
Điều mà chúng ta cần không phải là thành tích, danh hiệu trong quá trình học mà quan trọng hơn là nền tảng, là hướng đi cho học sinh sau này...
Xem chi tiết
13/12/2014 1.069
Điểm khác biệt trong hồ sơ đăng ký dự thi năm nay là không đăng ký dự thi vào trường nào mà chỉ đăng ký môn thi nào, ghi rõ mục đích dự thi là gì...
Xem chi tiết
11/11/2014 416
Bộ trưởng GD&ĐT cho biết việc giảm tải sẽ được chú trọng trong chương trình, sách giáo khoa mới.
Xem chi tiết
06/11/2014 414
Nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm khác nhau về Chỉ thị nghiêm cấm giao bài tập về nhà cũng như chấn chỉnh việc học thêm, dạy thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo...
Xem chi tiết
04/11/2014 406
Ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chỉ thị các địa phương chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả