Thanh tra CP: "Bộ Y tế không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng"

17/04/2013 - 20:58      32 lượt xem
Đó là các công ty dược vi phạm trong mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện (GN), hướng tâm thần (HTT) và tiền chất (TC dùng làm thuốc).
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Hôm qua, 16/4, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế. Các nội dung thanh tra gồm cấp, thu hồi số đăng ký thuốc, giấy phép nhập khẩu thuốc, các loại giấy chứng nhận về thuốc; cấp thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược có vốn nước ngoài, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, việc thanh, kiểm tra sau cấp phép; xem xét một số đơn thư của doanh nghiệp phản ánh.

Tại đây, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ rõ tên các công ty dược vi phạm trong mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện (GN), hướng tâm thần (HTT) và tiền chất (TC dùng làm thuốc). Cụ thể, các công ty đó là: Công ty CP dược phẩm Imexpharm, Công ty CP dược phẩm Tipharco, Công ty TNHH Liên doanh Stada – Việt Nam, Công ty CP xuất nhập khẩu y tế TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP dược phẩm Minh Hải và Công ty CP dược phẩm Hà Tây. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xem xét và xử lý 6 công ty trên cùng Công ty CP dược Trung ương Mediplantex

Cũng trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những tồn tại trong công tác quản lý dược. Cụ thể, thời gian xử lý hồ sơ thực tế chậm so với thời gian quy định, kể cả đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Sau khi được cấp số đăng ký thuốc vẫn còn các công ty sản xuất các lô thuốc không đạt yêu cầu về chất lượng. Các công ty dược áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn GPs chưa đồng đều, phải sửa chữa nhiều lần gây khó khăn cho công tác kiểm tra…

Thêm nữa, việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2008, 2009 và 2011 của lãnh đạo Bộ Y tế còn chậm so với quy định. Một số quyết định thanh tra có thời hạn quá dài, cá biệt có những quyết định thanh tra không có thời hạn thanh tra.

Cụ thể, việc xác minh đơn khiếu nại của Công ty Nanogen nhưng không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, không có báo cáo kết luận thẩm tra xác minh, không có kết luận kiến nghị về việc giải quyết khiếu nại. Việc thanh tra hoạt động kinh doanh tại Công ty TNHH Zuellig Pharma VN đã kết thúc lâu nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo hay kết luận thanh tra. 

Về việc này, Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Y tế không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan này cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân vi phạm quy định về thanh tra, giải quyết khiếu nại và không tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  

Với một số nội dung đơn thư phản ánh của 7 doanh nghiệp liên quan đến Cục trưởng Cục quản lý dược Trương Quốc Cường, qua thanh tra, xác minh cụ thể từng nội dung đơn phản ánh cho thấy có 7/16 nội dung tố cáo không có cơ sở, 9/16 nội dung sai sự thật. Và Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý việc 7 doanh nghiệp phản ánh không có cơ sở, sai sự thật theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước...
Theo: GDVN
Tiêu điểm
Tiêu điểm
19/06/2026 350

Phú Thọ: Trường THCS Văn Lang – điểm đến của những học sinh chất lượng cao trong toàn tỉnh

Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào Trường THCS Văn Lang (phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) năm học 2026–2027 không chỉ là một kỳ tuyển sinh thông thường, mà còn là “thước đo vàng” phản ánh rõ nét chất lượng giáo dục của các trường và vị thế dẫn đầu của một đơn vị giáo dục trọng điểm.
19/06/2026 302

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì: Điểm đến uy tín mùa tuyển sinh 2026

Trong dòng chảy đổi mới mạnh mẽ của giáo dục đại học Việt Nam, khi yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở nên cấp thiết, việc lựa chọn một môi trường đào tạo vừa có chiều sâu học thuật, vừa gắn bó chặt chẽ với thực tiễn sản xuất – kinh doanh trở thành mối quan tâm hàng đầu của thí sinh và phụ huynh.
Xem tất cả
22/04/2024 1.885
(GD&XH): Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
23/12/2022 1.909
Nếu như Tết là dịp nhà nhà háo hức trang hoàng, mua sắm, thì với nhiều gia đình, ước mơ ngày Tết của họ chỉ đơn thuần là thấy con về, cả nhà được đủ đầy thành viên bên nhau. Thế nhưng, mong ước đó liệu có dễ dàng thực hiện?
Xem chi tiết
20/11/2017 1.862
Vào khoảng 11h, ngày 19/11, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở đường Trần Cao Vân , phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa xảy ra vụ việc, một đối tượng ngáo đá, bất ngờ xông vào nhà rồi uy hiếp người nhà chị Mai.
Xem chi tiết
19/08/2017 107
Giống như nghiện rượu, ma tuý hay bất cứ thứ gì, nghiện game - MA TUÝ SỐ tuy không hiện hữu giữa đời thường nhưng lại mang lại những hậu quả khôn lường. Hơn thế nữa, một khi đã “nghiện” đồng nghĩa với hành trình giải thoát khỏi nó là điều không dễ dàng, không chỉ đối với chính trẻ nhỏ mà với cả Gia đình & Nhà trường khi đồng hành cùng trẻ.
Xem chi tiết
16/08/2017 102
“Mái chùa che chở hồn dân tộc.
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
Nhận lời mời của sư thầy Thích Nguyên Giới tại chùa Báo Ân xã Thiệu vân, TP. Thanh Hóa; Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Thiên Quang Dĩ An - Bình Dương đã về chia sẻ Phật pháp cho bà con nhân dân. Cùng đi với Ni Sư là đoàn từ thiện đã không ngại hàng nghìn km đường xá xa xôi đến và trao quà cho ba con có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, tapchigiaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả