Tỏi từ đất liền “chảy ngược” ra Lý Sơn

04/03/2013 - 17:44      13 lượt xem
Nhiều ngày qua, ước tính có hàng chục tấn tỏi được tư thương vận chuyển từ đất liền ra đảo, nhằm mượn danh “tỏi Lý Sơn” để tiêu thụ dễ dàng và bán với giá cao hơn.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch vụ tỏi đông xuân 2012 -2013 của nông dân huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Vụ đông xuân 2012 -2013, tổng diện tích tỏi của nông dân Lý Sơn gieo trồng 300ha, với năng suất từ 70 – 100 tạ/ha. Đang là thời điểm đầu mùa thu hoạch nên tỏi có giá tương đối cao. Tỏi tươi loại 1 có giá từ 40.000 - 42.000 đồng/kg. Thế nhưng từ nhiều ngày qua, khi hàng chục tấn tỏi khô được tư thương thu mua tại Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa, vận chuyển ra đảo, giá tỏi Lý Sơn đã giảm còn từ 30.000 - 32.000 đồng/kg.

Ông Trần Thịnh - nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn cho rằng, năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán, khi tỏi đất liền được vận chuyển ra đảo, thì tỏi “bản địa” luôn tụt giá. Tỏi Ninh Hiển có giá thấp hơn tỏi Lý Sơn nhiều lần, khi vận chuyển ra đảo, tỏi Ninh Hiển được tư thương trà trộn và đưa đi tiêu thụ dưới “nhãn mác” tỏi Lý Sơn, với giá bán chỉ bằng 2/3 tỏi trồng tại đảo. Phần lớn số tỏi được tư thương thu mua và vận chuyển ra đảo để trà trộn với tỏi Lý Sơn là của người dân Lý Sơn hiện đang trồng tại Ninh Hiển.

Như Báo NTNN từng phản ánh, không phải đến bây giờ, mà từ nhiều năm qua tình trạng chở tỏi về “đảo tỏi”, nhằm “lập lờ đánh lận con đen” để thu lợi đã diễn ra. Tình trạng đó làm ảnh hưởng thương hiệu tỏi Lý Sơn, người tiêu dùng lo ngại và hàng ngàn nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn gặp nhiều khó khăn do tỏi rớt giá.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cũng cho rằng, việc làm đó của một số cá nhân đã làm thương hiệu tỏi Lý Sơn bị tổn hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nông dân trồng tỏi trên đảo. Huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện hành vi gian lận, chính quyền sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Theo: Dân Việt

Tiêu điểm
Tiêu điểm
30/01/2026 122

Thanh Hóa có tân Giám đốc Sở GD&ĐT sau gần một năm để khuyết

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Đức Quế, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.
30/01/2026 112

Thanh Hóa: Làm rõ nghi vấn chỉnh sửa điểm thi tại Trường THPT Tô Hiến Thành

Thông tin phản ánh về việc một giáo viên bị tố chỉnh sửa hàng loạt điểm kiểm tra học kỳ cho học sinh tại Trường THPT Tô Hiến Thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhà trường cho biết đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.
23/01/2026 91

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng 20/1, Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Trước đó, ngày 19/1 Đại hội họp phiên trù bị.
Xem tất cả
06/12/2023 440
Theo Apple, Việt Nam là một trong những thị trường đạt doanh số bán iPhone kỷ lục trong quý 4/2023. Nhu cầu về iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vẫn tăng cao bất chấp những hạn chế về nguồn cung. Để gia tăng quyền lợi và trải nghiệm công nghệ hàng đầu cho khách hàng, MobiFone đã hợp tác cùng Hoàng Hà Mobile đem đến những cơ hội mua sắm cực ưu đãi dành cho các iFan nhân dịp này.
Xem chi tiết
06/12/2023 421
Với việc được công nhận là Nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet đang là một trong số các dịch vụ số được tin dùng hàng đầu của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Để gia tăng ưu đãi cho khách hàng, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi nhanh chóng lên môi trường số, MobiFone cũng đang tung loạt chương trình ưu đãi mới cực hấp dẫn cho sản phẩm này.
Xem chi tiết
06/12/2023 427
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Xem chi tiết
04/12/2023 430
Nhằm đem đến những cơ hội trải nghiệm và số hóa các hoạt động giao dịch thương mại trên môi trường điện tử, MobiFone đang triển khai chương trình ưu đãi, miễn phí sử dụng, trải nghiệm hợp đồng điện tử có tích xanh eContract trong vòng 2 tháng đối với các khách hàng là cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.
Xem chi tiết
10/08/2021 77
BBT: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 là một trong những mô hình tổ chức quốc tế liên chính phủ khu vực thành công trên thế giới. Trải qua hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hoá - xã hội. Đặc biệt, với quyết định xây dựng Cộng đồng ASEAN được ghi nhận trong Tuyên bố hoà hợp ASEAN (Tuyên bố Bali 2) năm 2003 đã cho thấy quyết tâm của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc nâng cấp cơ chế hợp tác để thúc đẩy hiệu quả các hoạt động hợp tác trong và ngoài khối, đáp ứng yêu cầu về đối phó với các thách thức mới và giữ vững vai trò, vị thế của tổ chức trong khu vực và trên trường quốc tế. Cộng đồng ASEAN được cấu thành từ ba trụ cột là Cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), Cộng đồng kinh tế (AEC) và Cộng đồng văn hoá – xã hội (ASCC). Mỗi cộng đồng đảm nhận một vai trò chủ đạo trong mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN “cởi mở, năng động và t
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả