Trung Quốc: Tập vở học sinh chứa chất gây ung thư

01/03/2013 - 14:47      32 lượt xem
Nhiều tập vở về nhà của học sinh được bán tại Bắc Kinh bị phát hiện chứa một lượng lớn hóa chất gây ung thư, tờ Nhật báo Thượng Hải ngày 27-2 đưa tin.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Học sinh Trung Quốc trong một tiết học. Ảnh: globalcitizendaily.com

 
Nhật Báo Thượng Hải dẫn nguồn từ Legal Evening News của Bắc Kinh cho biết các cơ quan chức năng đã mua 6 tập vở thuộc các nhãn hiệu phổ biến được bán ở chợ và mang đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 5/6 sản phẩm chứa chất tẩy trắng gây ung thư. Tuy nhiên, bài báo không tiết lộ nhãn hiệu của các cuốn tập.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện sau đó, hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm về việc giấy cuốn tập có trắng, mịn hay không, đặc biệt giá cả phù hợp với túi tiền. Ít ai để ý chuyện liệu sản phẩm có thân thiện với môi trường không.

Điều đáng chú ý hơn nữa là rất hiếm người quan tâm đến các loại tập vở của thương hiệu lớn đã qua kiểm nghiệm an toàn với môi trường do mẫu mã ít hấp dẫn, giấy có ngả vàng và đắt tiền.

“Tập thương hiệu có giá cao gấp 2 lần so với loại tập thông thường. Người bán hàng nói với tôi là chúng thân thiện môi trường, nhưng ai có thể thấy được điều đó?”, một phụ huynh cho biết.
 
Một người bán hàng cho biết những loại sách có thương hiệu thường bán ít chạy, ít lời hơn, vốn bỏ ra lại quá cao. “Tôi không biết gì về chất huỳnh quang cả”, anh nói.

PGS Gong Yan thuộc Viện Công nghệ - Thời Trang Bắc Kinh cho biết những phát hiện này không quá bất ngờ. “Hiện nay, các nhà sản xuất thường dùng giấy, báo đã qua sử dụng để tái chế sản phẩm. Để sản phẩm bắt mắt và giảm chi phí, họ bỏ đi khâu làm trắng, thay vào đó là dùng huỳnh quang độc hại”, ông nói.

Dong Jinshi, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Môi trường Bắc Kinh, cho biết lưu huỳnh sẽ tích lũy lâu dài trong cơ thể, làm giảm khả năng miễn dịch, lượng lớn sẽ gây ung thư. Đối với trẻ em, tiếp xúc lâu dài với tập vở chứa lưu huỳnh có thể làm ảnh hưởng tầm nhìn và hại da.
Theo: NLĐ
Tiêu điểm
Tiêu điểm
06/05/2026 13

Từ ‘mạch máu’ mạng lưới đến bước đi toàn cầu của Viettel

Khởi nguồn từ bài toán làm chủ một thiết bị được ví như “mạch máu” của hạ tầng viễn thông, thiết bị Site Router của Viettel đã từng bước được nghiên cứu, kiểm chứng trên mạng lưới thực và sẵn sàng tham gia thị trường quốc tế.
06/05/2026 14

Công ty xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng, Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn luôn cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao và ổn định đáp ứng yêu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước cũng như quốc tế. Bằng việc hướng đến sản xuất xanh và không ngừng học hỏi ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất và kinh doanh đã tạo thành điểm tựa để Công ty Xi măng Long Sơn tiếp tục khẳng định vị thế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội và tạo niềm tin vững chắc trên thị trường.
29/04/2026 74

VIETTEL THẮNG LỚN VỚI HAI GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bangkok, Thái Lan – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) giành hai giải thưởng quốc tế tại Giải thưởng Trách nhiệm xã hội và Phát triển bền vững toàn cầu (Global CSR & ESG Awards). Trong đó, dự án Internet Trường học của Viettel được vinh danh ở hạng mục giáo dục, còn Viettel IDC được trao giải cho các sáng kiến phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây theo hướng bền vững.
Xem tất cả
15/04/2015 1.049
(GD&XH) – Được chỉ định của Bộ Y Tế từ ngày 1/1/2015, Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện của 4 tỉnh:Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang về khám và điều trị tại bệnh viện. Trong điều kiện khó khăn chung của ngành Y tế về giường bệnh, nhưng Ban Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn kiên quyết không để bệnh nhân phải nằm ghép sau 24giờ nhập viện. Đó là lời khảng định của Tiến sĩ Nguyễn Huy Ngọc –  Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Xem chi tiết
03/04/2015 1.069
Nhiều băn khoăn cho rằng, với người bị ung thư, việc can thiệp bằng phẫu thuật sẽ khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn. Điều này có thực sự đúng?
Xem chi tiết
26/03/2015 1.052
“Nếu người thầy thuốc ứng xử thật tâm, thật lòng thì người bệnh sẽ hiểu. Ngược lại, người thầy thuốc bực bội trút vào người bệnh là không nên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
Xem chi tiết
23/03/2015 1.060
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 22-3 đã yêu cầu Bệnh viện K Trung ương cắt hợp đồng với nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhân tố “vòi” tiền 200 ngàn đồng trong đoạn clip được tung lên mạng.
Xem chi tiết
21/03/2015 115
Thời gian vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân VIP chuyển từ bệnh viện Singapore về điều trị do điều trị bên nước ngoài cũng không có kết quả.
Xem chi tiết
19/03/2015 79
Một trong những nguyên nhân khiến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi xảy ra cháy tại các vũ trường, quán bar, karaoke …là người bị nạn thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết ứng phó khi xảy ra cháy.
Xem chi tiết
13/03/2015 78
Sau hơn 10 ngày công khai, mỗi ngày trang cá nhân của Bộ trưởng nhận được gần 100 câu hỏi liên quan đến các vấn đề của ngành. Bộ trưởng đã lần lượt trả lời và giải quyết.
Xem chi tiết
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI
TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Tapchigiaoducvaxahoi@gmail.com, giaoducvaxahoi68@gmail.com

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Xem tất cả