Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcCHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI ĐÃ LÀM THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN XÃ SA PẢ, HUYỆN SA PA, TỈNH LÀO CAI

CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI ĐÃ LÀM THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN XÃ SA PẢ, HUYỆN SA PA, TỈNH LÀO CAI

Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 01:55
Trở lại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sa Pả huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, chúng tôi ngỡ ngàng với dòng chữ đậm nét: Trường THCS Sa Pả. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Loan vui vẻ cho chúng tôi biết, trường được mang tên mới từ ngày 01/9/2019 và kể lại một ý kiến của phụ huynh: “Mình không ỷ lại trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước đâu mà phải cố gắng nuôi dạy con cái, có trách nhiệm đưa đón con đi học, dạy con mình biết làm những việc giúp đỡ gia đình ngoài giờ đi học để sau này có đi học xa nhà các con sẽ biết tự lo cho bản thân, lúc đó gia đình sẽ yên tâm hơn”.

THCS Sa Pả

Học sinh Trường THCS Sa Pả

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Loan, cách đây 3 năm khi còn là Trường PTDTBT nhà trường trăn trở nhiều vì số lượng học sinh thuộc diện bán trú nhưng lại không ở lại trường. Các em được bố mẹ đưa đi đón về bằng xe máy hàng ngày. Chính vì số lượng học sinh đi về trong ngày ngày một tăng, nên nhà trường không đạt và không duy trì Trường PTDTBT. Theo quy định Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở phải đảm bảo có 50% học sinh là học sinh bán trú.
Lúc đầu học sinh không ở bán trú cũng nhiều nghi vấn, không hiểu vì sao phụ huynh lại không cho con ăn ở tại trường. Sau khi tìm hiểu mới biết thực hư câu chuyện. Nhiều phụ huynh chia sẻ: Nhà nước hỗ trợ các cháu ở bán trú là tốt lắm rồi, nhưng bây giờ thực hiện Chương trình nông thôn mới, đường đi lại không khó khăn như trước nữa; đặc biệt gia đình cũng phải có trách nhiệm với con trong việc đưa con đi học đón con về, buổi chiều các con còn giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế để thoát nghèo, không ỷ lại trông chờ vào chế độ Nhà nước hỗ trợ. Bên cạnh đó, các gia đình lại quản lý được việc học và sinh hoạt hàng ngày của các con nên gia đình yên tâm hơn. Một phụ huynh khác chia sẻ thêm: “Mình không ỷ lại trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước đâu mình phải cố gắng nuôi dạy con cái có trách nhiệm, đưa đón con đi học, giúp con biết làm những việc giúp đỡ gia đình ngoài giờ đi học để sau nay có đi học xa nhà các con sẽ biết tự lo cho bản thân, lúc đó gia đình sẽ yên tâm hơn”.
Nhận thức của nhiều phụ huynh HS ở Trường PTDTBT Sa Pả đã khiến nhiều phụ huynh địa phương khác cần phải học tập để có cái nhìn thực tế hơn trong cuộc sống hàng ngày, tránh trông chờ vào các chính sách của Nhà nước. Cho dù đi về trong ngày không ở bán trú tại trường nhưng các gia đình có con đang theo học ở Trường THCS Sa Pả luôn đảm bảo đưa con đến trường đúng giờ cho dù ngày mưa, ngày nắng. Vì vậy, tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường luôn đạt 98%; Đặc biệt Trường THCS Sa Pả nhiều năm trở lại đây không có tình trạng học sinh bỏ học đó là một niềm vui, niềm tự hào của người dân Sa Pả.
Đình Thơm

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516