Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcChuyện về nữ giảng viên trẻ trăn trở với sự nghiệp “trồng người”!

Chuyện về nữ giảng viên trẻ trăn trở với sự nghiệp “trồng người”!

Thứ ba, 18 Tháng 5 2021 01:16
Đã rất nhiều lần trao đổi, xin hẹn gặp, tôi mới có cơ hội được trò chuyện với Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang - Khoa Khoa học xã hội nhân văn và Tâm lý, Học viện Chính trị Công an nhân dân. Lý do không chỉ bởi cô rất bận công tác chuyên môn mà cô là người sống giản dị, không muốn nói nhiều, viết nhiều về mình. Là tiến sĩ khi tuổi đời còn khá trẻ, cô luôn khiêm tốn học hỏi, dành đủ tâm huyết trăn trở với sự nghiệp "trồng người", say mê nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tích khá ấn tượng. 

trang 1

Ảnh: Đại úy, Tiến sĩ Phan Thị Thu Trang

Những vạt nắng đang nghiêng mình giữa chiều hạ Hà Nội len lỏi qua ô cửa sổ nhỏ, lãng đãng vàng uôm nơi góc phòng làm việc, thu hút tầm nhìn của tôi bởi nụ cười tươi rói của Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang - giảng viên Khoa Khoa học xã hội nhân văn và Tâm lý, Học viện Chính trị Công an nhân dân, giọng nói thân thiện, cởi mở, cô Trang kể cho tôi về chuyện nghề của cô.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, năm 2014, Đại úy Phan Thị Thu Trang về công tác tại Khoa Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị Công an nhân dân. Cơ duyên ấy đã đưa cô đến với một nghề thật cao cả - Nhà giáo Công an nhân dân. Cô tâm sự rằng: Dạy con người về nhân cách và tri thức là trách nhiệm vinh quang của người thầy, nhưng đào tạo ra đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối trung thành, bản lĩnh, nhân văn, hết lòng bảo vệ Đảng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân trở thành một sứ mệnh vẻ vang của nhà giáo Công an nhân dân”.

Nhận nhiệm vụ với nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, song Đại úy, TS Phan Thị Thu Trang luôn miệt mài, nghiên cứu, học hỏi và truyền lửa cho nhiều thế hệ học trò. Điều gây ấn tượng với tôi khi gặp cô Trang là tác phong rất bình dị, giản đơn nhưng cô lại có sự cầu thị, ham học hỏi và không bao giờ tự thỏa mãn với những thành công hiện có. Cô luôn chủ động tìm cách thay đổi phương pháp giảng dạy để mỗi giờ đến lớp là một ngày vui, đáng nhớ với người học. Kiến thức cô mang đến không xơ cứng, giáo điều từ sách vở mà những con chữ được cụ thể hóa qua những câu chuyện, ví dụ và trò chơi sư phạm. Phương châm giảng dạy của cô Trang là: “Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người học để có phương pháp giảng dạy tốt hơn”.

Năm 2019, cô bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ chí Minh với đề tài"Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân trên báo chí Việt Nam hiện nay" và cũng là một trong số ít nữ giảng viên trẻ của Học viện Chính trị Công an nhân dân vinh dự được công nhận Học vị Tiến sĩ khi vừa tròn 33 tuổi.

trang 2

Ảnh: Cô Phan Thị Thu Trang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh

Tiếp xúc, trò chuyện với tôi, nữ giảng viên trẻ rất kiệm lời khi nói về bản thân và những tấm bằng khen, giấy khen đã được tặng thưởng, vinh danh, nhưng trong ánh mắt của cô, niềm hân hoan thấy rõ khi nhắc đến giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các thế hệ học trò. Cô coi sự nghiệp giảng dạy là sứ mệnh, coi việc nghiên cứu khoa học là trách nhiệm để bồi dưỡng công tác chuyên môn và coi học viên là linh hồn của những giờ học. Chính bởi quan điểm này nên chỉ qua một tiết dự giờ rất ngắn của cô Trang, bản thân tôi thấy một cảm giác rất thoải mái, nhẹ nhàng, sự gần gũi giữa giảng viên và học viên, sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của cô giáo trước những thắc mắc của học trò. Tình yêu nghề của cô được lan tỏa trong chính những tiết học để kéo học viên đến gần tri thức bằng tâm thế “được học” thay vì “phải học”, “bị học”. Với cô Trang, phần thưởng lớn nhất của một nhà giáo chính là sự trưởng thành của học trò. Nhận thấy được trách nhiệm, tâm huyết của cô, các thế hệ học viên Học viện Chính trị Công an nhân dân đều dành cho cô những tình cảm rất đặc biệt. Khi tôi ngỏ ý muốn chụp lại những bằng khen, giấy khen, cô gạt đi và cho tôi xem những tấm thiệp từ đất mũi Cà Mau, bức vẽ từ miền Trung xa nhớ, bông hoa ép khô từ Sài Gòn hoa lệ hay tin nhắn từ mọi miền Tổ quốc. Tất cả đều là tình cảm của học trò cũ sau khi trở về công tác tại địa phương gửi đến cho cô. Và hôm nay, khi rảo bước cùng cô giữa sân trường, tôi nghe thấy tiếng “em chào cô Trang” từ rất xa, hướng ra phía âm thanh ấy, những cánh tay đang vẫy chào cô. Cô Trang mỉm cười, vẫy tay chào lại. Hình ảnh ấy thật đẹp, ấm áp, bình dị nhưng thật cao quý!

trang 3

Ảnh: Một giờ học qua đi, nhiều nụ cười ở lại

Là một cán bộ trẻ, cô Trang có thành tích khoa học rất đáng nể - tham gia nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ trọng điểm, cấp cơ sở; tham gia viết nhiều giáo trình, tài liệu dạy học, tài liệu tham khảo; từ năm 2014 đến nay, cô đã có 50 bài báo đăng tạp chí và báo cáo khoa học đăng Kỷ yếu Hội thảo các cấp. Tuy nhiên, cô Trang vẫn đi tìm hoài bão lớn với mong muốn tất cả những nghiên cứu khoa học sẽ có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, phục vụ nhu cầu nhận thức của con người tiến đến duy trì một xã hội trật tự, bình yên. Đối với học viên, cô Trang luôn canh cánh trong lòng việc muốn chuẩn hóa tri thức khoa học, phương pháp nghiên cứu để học viên có thể tự mình thực hiện độc lập các công trình khoa học đầu tiên khi còn trên ghế nhà trường. Do đó, dù rất bận việc, cô Trang vẫn sẵn lòng gặp từng học viên để giải đáp thắc mắc, định hướng tư duy, hướng dẫn kỹ thuật nghiên cứu… Bằng trách nhiệm và năng lực của mình, Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang đã lan tỏa tinh thần khoa học đến các thế hệ học trò, khuyến khích các bạn tham gia vào sân chơi khoa học từ đó sẽ có cơ hội vươn mình trải nghiệm ở “biển lớn”.

Bên cạnh chuyên môn vững vàng; phương pháp giảng dạy thông minh, sáng tạo; trình độ nghiên cứu khoa học rất đáng nể, Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang luôn dành đủ trong quỹ thời gian bận rộn của mình những khoảng thời gian sôi nổi để cháy hết mình với các hoạt động phong trào và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Những chương trình thiện nguyện, những hoạt động đầy ý nghĩa cho Mùa hè xanh,… dù trực tiếp hay không trực tiếp tham gia, cô vẫn luôn trách nhiệm, nhiệt tình quyên góp, ủng hộ, gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ ở nơi vùng cao còn nhiều thiếu thốn. Trong các hoạt động phong trào, Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang luôn tiên phong, xung kích, sáng tạo và đạt được nhiều phần thưởng lớn. Đặc biệt, trong năm 2020, Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang đã tham gia và đạt Giải Nhất cuộc thi "Tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống CAND và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; đạt Giải Nhất cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu" vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với sự trẻ trung, năng động và cống hiến của mình vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam, Đại úy, TS. Phan Thị Thu Trang được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen. Cô Trang thật sự xứng đáng là một Nhà giáo trẻ tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân. Cô quan niệm rằng: Nếu là một giảng viên giỏi, tôi chỉ đứng trên bục giảng. Nếu là một nhà khoa học giỏi, tôi chỉ ngồi bên sách vở. Nhưng tôi muốn bản thân mình luôn tồn tại thật ý nghĩa ở nhiều nơi, đón nhận nụ cười, sự hân hoan của mọi người. Vì thế, tôi chọn mình dịch chuyển”.

trang 4

Ảnh: Đại úy, Tiến sĩ Phan Thị Thu Trang nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu"cấp bộ Công an năm học 2019 - 2020.

 Bản thân tôi xin được bày tỏ sự cảm phục đối với Đại úy, TS Phan Thị Thu Trang vì những điều tốt đẹp cô đã gieo vào nhân cách, trí tuệ của những chiến sĩ Công an nhân dân tương lai, để giúp họ vững chắc niềm tin, bồi đắp lý tưởng, sẵn sàng bảo vệ Đảng, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân./.

 

Trung úy Lê Văn Vỹ

 

Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516